Những năm qua, người dân thôn M6, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn (Bình Định) tích cực phát huy lợi thế, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò dưới tán rừng, qua đó phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân.
Thôn M6 có khoảng hơn 2.000 ha rừng phòng hộ trồng keo lai và bạch đàn được giao cho người dân quản lý, chăm sóc. Đặc trưng của loại hình rừng phòng hộ là thường xuyên dày (không được phép khai thác nhiều hơn 20% diện tích trong 1 lần khai thác) và điều này rất thích hợp để phát triển việc chăn thả bò dưới tán rừng.

Ông Nguyễn Đàm thả bò ăn dưới tán rừng. Ảnh: Đ.NGỌC
Mỗi năm, ông Nguyễn Mộng Thành đầu tư thả nuôi hơn 15 con bò, từ đây ông có khoản thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Ông Thành cho hay: Tôi đưa đàn bò chăn thả dưới tán rừng. Tại đây có nhiều loại thức ăn sẵn có như cỏ, các loại lá cây rừng, các phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch nên đàn bò sinh trưởng tốt, tăng nhanh về số lượng.
Ông Nguyễn Đàm, một người nuôi bò khác chia sẻ, rừng ở từ độ tuổi 2 – 3 năm trở lên là thích hợp nhất để thả bò dưới tán. Nếu cây rừng còn nhỏ thì bò sẽ làm ngã đổ, gãy cây trồng, ngược lại nếu rừng nhiều tuổi hơn, đã khép tán sẽ rập, không có cỏ cho bò ăn. Việc thả bò dưới tán rừng không chỉ giúp giảm chi phí chăn nuôi, mà còn giúp dọn sạch cỏ, chồi cây dại, giúp cây rừng phát triển tốt hơn. Tôi nuôi 8 con bò sinh sản, mỗi năm có được khoảng từ 4 – 5 bê con, tiền bán bê không cũng thu được 40 – 50 triệu đồng.
Thôn M6 có 254 hộ thì có đến 75% số hộ có nuôi bò, với khoảng 900 con, trong đó 90% là bò lai, hầu hết đều nuôi thả dưới tán rừng. Trước đây người nuôi bò ở thôn M6 chủ yếu chỉ sử dụng thức ăn tự nhiên, chưa chú trọng đến vấn đề giống, dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh, thì giờ họ đã biết trồng cỏ, chế biến phụ phẩm nông nghiệp để chủ động thức ăn cho bò; xây dựng chuồng trại kiên cố, tránh mưa tạt, gió lùa, đồng thời tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Nhờ đó đàn bò phát triển rất tốt, thành nguồn thu quan trọng; thu nhập bình quân đầu người ở thôn hiện đạt hơn 70 triệu đồng/năm.
Ông Hồ Sỹ Lai, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tân cho hay, 2 năm trở lại đây, chăn nuôi bò và trồng rừng là nguồn thu nhập chính của người dân Bình Tân, đặc biệt ở làng M6. Đây là một trong những hướng phát triển kinh tế kết hợp đạt hiệu quả cao, giúp người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số Bana có sinh kế ổn định từ rừng, từ đó yên tâm tham gia bảo vệ và phát triển rừng.
ĐINH NGỌC
Nguồn: Báo Bình Định
- chăn nuôi bò li> ul>
- Giảm thiểu ảnh hưởng của stress nhiệt trên heo nọc
- Hiệu quả từ nuôi dúi và chồn hương ở vùng biên
- Hải Phòng kiểm soát chăn nuôi ven đô
- Lâm Đồng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- Bí mật cấu trúc chi phí thức ăn chăn nuôi 2025: 5 chiến lược tối ưu lợi nhuận
- Aviagen – QPB đón lứa Arbor Acres ông bà thứ 60, đánh dấu sự hợp tác bền bỉ
- Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ
- Bệnh phó thương hàn trên heo: Nguy cơ bùng phát cao khi mưa bão
- Gia Lai: Hỗ trợ hơn 49 tỷ đồng mỗi năm cho công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh động vật
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
Tin mới nhất
T4,17/12/2025
- Giảm thiểu ảnh hưởng của stress nhiệt trên heo nọc
- Thị trường lợn hơi biến động mạnh: Cần sớm ổn định
- AAAP 21: Diễn đàn khoa học quốc tế thúc đẩy chăn nuôi bền vững tại Việt Nam
- BioPlus® YC: Một khởi đầu hoàn hảo cho vòng đời của heo con
- TP. Hồ Chí Minh thông qua Nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí tiêm vắc-xin cho gia súc, gia cầm và chó, mèo
- Giá heo hơi hôm nay 17-12: Miền Bắc chạm mức 66.000 đồng/kg
- Hiệu quả từ nuôi dúi và chồn hương ở vùng biên
- Hải Phòng kiểm soát chăn nuôi ven đô
- Lâm Đồng đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- Bí mật cấu trúc chi phí thức ăn chăn nuôi 2025: 5 chiến lược tối ưu lợi nhuận
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất