Những ngày gần đây, giá heo hơi ở Bình Dương đang nhích dần lên. Tuy nhiên, vào cao điểm mùa mua sắm tết sắp tới, theo dự báo, giá heo hơi, heo thịt sẽ khó tăng vì nguồn cung dồi dào…
Giá heo hơi nhích dần lên
Ông Dương Văn Phần, Giám đốc Công ty Cổ phần C.P Việt Nam – Chi nhánh Bình Dương cho biết, hiện giá thu mua heo hơi tại công ty là 31.500 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg so với tuần trước. Sản phẩm heo thịt được công ty cung cấp sỉ với giá 44.000 đồng/ kg. Hiện bình quân mỗi ngày công ty cung cấp cho thị trường từ 700 – 800 con. Dự kiến, vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, công ty sẽ cung cấp cho thị trường số lượng heo tăng gấp đôi so với ngày thường. Ông dự báo, dịp tết lượng heo sẽ không biến động nhiều, công ty bảo đảm ổn định nguồn cung cho thị trường.
Nguồn cung thịt heo cho thị trường tết được dự báo dồi dào, giá không tăng mạnh. Ảnh: T.HUỲNH
Anh Đặng Trần Kha, chủ trang trại chăn nuôi heo ở xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng chia sẻ, gia đình anh đang nuôi 2 trại heo với số lượng 2.400 con. Đàn heo anh nuôi được bán cho Công ty CP nên đầu ra, giá cả khá ổn định. Trung bình mỗi đợt xuất chuồng, gia đình anh thu lãi khoảng 500 triệu đồng. Vấn đề anh rất quan tâm hiện nay là kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và làm tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng định kỳ, phòng, chống dịch bệnh…
Theo chị Nguyễn Thị Thanh ở xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, giá heo thời điểm này có dấu hiệu tăng lên so với tháng trước. Hiện gia đình chị vẫn đang nuôi đàn heo thịt, có thể xuất chuồng trong thời điểm cận tết. Chị hy vọng giá heo tăng trở lại sẽ bù được số tiền nuôi heo bị lỗ mấy vụ trước.
Ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh, cho biết thời điểm này, giá heo hơi thu mua đã nhích lên từ 500- 1.500 đồng/kg so với tuần trước, nhưng cũng đã có dấu hiệu chững lại. Tại các tỉnh phía Bắc, hiện giá heo hơi thu mua đã tăng lên từ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với tháng 11-2017, đạt mức 35.000 đồng/kg, nguyên nhân chính là do phía Trung Quốc đã thu mua heo trở lại. Chi cục cũng đã lên kế hoạch thành lập 3 đoàn kiểm tra của chi cục và 1 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời gian kiểm tra dự kiến từ ngày 16-1 đến 10-2-2018 tại tất cả các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.
Tình hình sản xuất, chăn nuôi ở Bình Dương có nhiều thuận lợi do thời tiết không biến động nhiều; trong khi đó dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản được khống chế. Đặc biệt, nhiều trang trại chăn nuôi có quy mô lớn, mô hình nông nghiệp kỹ thuật cao, ứng dụng chuồng trại kín, trại lạnh trong chăn nuôi heo và gà đãđem lại hiệu quả kinh tế cao ở các địa phương phía Bắc của tỉnh như huyện Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng… Với việc các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh không giảm đàn, cùng với đó nguồn thịt heo nhập khẩu giá rẻ từ các nước, nên mặt hàng này trên thị trường dịp tết được dự báo sẽ dồi dào, việc giá heo hơi tăng khó xảy ra. Tuy vậy, người chăn nuôi trong tỉnh vẫn tiếp tục nghe ngóng, hy vọng tín hiệu tốt đẹp từ thị trường trong những ngày giáp tết.
Giá thịt heo tại chợ khó tăng
Nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ Thủ Dầu Một nói, sau khoảng thời gian đứng giá, thịt heo hơi đang có xu hướng tăng trở lại. Tuy giá heo hơi tăng nhưng giá bán thịt heo pha lóc tại chợ hiện nhiều tiểu thương chưa điều chỉnh tăng theo. Tại chợ, heo ba rọi rút sườn giá 120.000 đồng/kg, đùi 100.000 đồng/kg, sườn non từ 120.000 – 130.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại một số quầy thịt nhỏ, lẻ ở chợ Thủ Bình Điềm (phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một), thịt heo đùi giá bán từ 55.000 – 65.000 đồng/kg, thịt ba rọi thường từ 70.000 – 80.000 đồng/kg, thịt thăn 75.000 – 85.000 đồng/kg. Còn tại cửa hàng Vissan, thịt heo ba rọi thường 87.000 đồng/ kg, ba rọi loại ngon giá 130.000 đồng/kg, sườn non 160.000 đồng/kg.
Lý giải nguyên nhân giá thịt heo bán lẻ chưa điều chỉnh tăng theo đà tăng giá heo hơi, chị Kim, chủ quầy thịt heo tại chợ Thủ Dầu Một cho hay, nơi chị lấy hàng cho biết sẽ áp giá mới trong những ngày tới nhưng chưa xác định rõ mức tăng bao nhiêu, do còn tùy thuộc vào cung cầu trên thị trường. Cũng theo chị Kim, sức tiêu thụ thịt heo hiện đang tăng do nhu cầu đám tiệc cuối năm tăng nhưng chưa nhiều. Phải đến 20 tháng chạp trở đi, nhu cầu nguyên liệu thịt phục vụ chế biến tăng, do vậy giá thịt heo bán lẻ chắc chắn sẽ phải điều chỉnh tăng.
Với kinh nghiệm kinh doanh nhiều năm, một tiểu thương tại chợ Lái Thiêu, TX.Thuận An cho rằng dịp tết giá thịt heo bán lẻ vẫn tiếp tục tăng. Mức tăng tùy nơi bán, người bán, trong đó giá thịt heo ba rọi rút sườn và sườn non có thể tăng thêm từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Để bảo đảm bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Công thương đã lên danh mục 9 mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống cần bình ổn giá trong dịp tết. Theo đó, sở chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị dự trữ nguồn cung 89.168 con heo, 4.517 con trâu, bò, gần 789.000 con gia cầm và trên 25,7 triệu trứng gia cầm. Bên cạnh đó, Sở Công thương đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động nắm tình hình giá cả thị trường, dự trữ hàng hóa, cung ứng hàng hóa, không để xảy ra tình trạng sốt giá ảo; phối hợp xử lý nghiêm những trường hợp gây khan hiếm hàng giả tạo, giá tăng quá mức nhằm giữ vững mặt bằng giá cả bình ổn, bảo đảm an sinh xã hội trong dịp tết đến xuân về.
Thanh Hồng – Quỳnh Nhiên
Nguồn: Báo Bình Dương
- giá heo hơi li>
- giá lợn hơi li>
- thịt trường thịt lợn li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất