Đó là nội dung có trong bài báo khoa học mang tên “Bổ sung chế phẩm thảo dược vào khẩu phần ăn cho lợn thịt” của hai tác giả PGS TS Đặng Thúy Nhung và TS Bùi Văn Định. Bài báo khoa học này cũng là kết quả từ nghiên cứu đánh giá tác dụng của hai chế phẩm thảo dược là Nor-Gutan và NSOAB9 bổ sung vào khẩu phần ăn của lợn thịt của hai tác giả.
Theo đó, thí nghiệm được tiến hành theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 56-77 ngày tuổi: chọn 252 con, phân ngẫu nhiên vào 3 lô: ĐC, TN1, TN2 và giai đoạn 78-98 ngày tuổi: sau khi kết thúc giai đoạn 56-77 ngày tuổi, chọn 180 con, phân ngẫu nhiên vào 3 lô: ĐC, TN1, TN2. Lợn trong các lô ĐC được ăn khẩu phần cơ sở (KPCS), lợn trong TN1 được ăn KPCS có bổ sung thêm 1,0kg chế phẩm Nor-Gutan trong 1 tấn TA, lợn trong TN2 được ăn KPCS có bổ sung thêm 1,2kg chế phẩm NSOAB9 trong 1 tấn TA.
Kết quả cho thấy đối với lợn trong giai đoạn 56-77 và 78-97 ngày tuổi, chế phẩm Nor-Gutan nâng cao được tăng khối lượng trung bình hàng ngày tương ứng là 9,7 và 6,4%, trong khi đó chế phẩm NSOAB9 đạt được tương ứng là 7,3 và 4,1%. Cả hai chế phẩm đều có tác dụng giảm được tiêu tốn và chi phí thức ăn trên một kg tăng khối lượng, hạn chế được tiêu chảy.
Quý độc giả muốn biết thêm chi tiết, có thể liên hệ với PGS TS Đặng Thúy Nhung – Phó Trưởng Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam qua email: [email protected]
P.V
- tiêu chảy trên heo li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất