Bộ trưởng Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil, ông Blairo Maggi vừa bày tỏ hi vọng nước này sẽ xuất khẩu 30.000 tấn thịt lợn sang Hàn Quốc mỗi năm, sau khi Seoul vừa chính thức tái mở cửa thị trường đối với mặt hàng này của Brasilia.
Thịt bày bán tại một siêu thị ở Recife, Brazil. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu trên trang Twitter cá nhân ngày 18/5, ông Maggi cho biết có bốn nhà máy tại bang miền Nam Santa Catarina của Brazil hiện được cấp giấy phép xuất khẩu thịt lợn sang Hàn Quốc, đồng thời kỳ vọng nhiều cơ sở sản xuất khác của quốc gia Nam Mỹ này có thể bán sản phẩm vào thị trường Seoul trong thời gian tới.
Đàm phán xuất khẩu thịt lợn giữa hai bên bắt đầu từ quý II/2016. Từ đó đến nay, các nhà chức trách Hàn Quốc đã cử nhiều đoàn chuyên gia kỹ thuật đến Brazil để làm việc với các nhà máy sản xuất, chế biến thịt của Brazil.
Hàn Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu thịt lợn lớn thứ ba thế giới, sau Nhật Bản và Trung Quốc. Trong khi đó, theo Công ty nghiên cứu nông nghiệp Brazil (Embrapa), quốc gia Nam Mỹ này là nhà sản xuất và cung cấp mặt hàng này lớn thứ tư trên thị trường toàn cầu. Brazil sở hữu 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt.
Năm ngoái, xuất khẩu thịt lợn chưa qua chế biến của Brasilia đạt 592.600 tấn với doanh thu gần 1,5 tỷ USD. Brazil đạt thặng dư thương mại 2 tỷ USD với Hàn Quốc trong năm 2017, khi xuất khẩu sang nước châu Á này đậu tương, cám, bã dầu đậu tương và quặng sắt.
Tháng trước, giới chức Brazil cũng thông báo sẽ sớm nối lại hoạt động xuất khẩu thịt sang Indonesia – nước đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu hồi tháng Ba năm ngoái, do lo ngại các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ trưởng Maggi cho biết các cuộc đàm phán giữa hai bên về chi tiết thương mại đang ở trong giai đoạn cuối cùng. Một nhóm kỹ thuật của Indonesia dự kiến sẽ kiểm tra một số cơ sở giết mổ thịt tại Brazil.
Trong khi đó, ngày 20/4 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lệnh tạm ngừng mua thịt gà và thịt các loại gia cầm khác từ 20 cơ sở sản xuất của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. Trong tháng này, các nước châu Âu tiếp tục đưa ra quyết định đình chỉ việc nhập khẩu cá từ tất cả các nhà máy chế biến của Brazil.
Phương Lan (P/v TTXVN tại Buenos Aires)
Nguồn: báo tin tức
- brazil li>
- xuất khẩu thịt lợn li>
- hàn quốc li> ul>
- TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
- Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh
- Thái Nguyên: Lan tỏa mô hình ‘Ngân hàng gà đen’ ở Phong Quang
- Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hàn Quốc
- Giải pháp toàn diện cho dây chuyền sản xuất thức ăn thú cưng
- Vắc-xin AVAC ASF LIVE
- Kiểm soát bệnh đường ruột
- Khai thác sức mạnh từ thực vật
- Tập đoàn Hoàng Gia De Heus
- Độc tố sinh học: Chiếu tướng
Tin mới nhất
T7,21/02/2026
- TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 02 năm 2026
- Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh
- Thái Nguyên: Lan tỏa mô hình ‘Ngân hàng gà đen’ ở Phong Quang
- Dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hàn Quốc
- Giải pháp toàn diện cho dây chuyền sản xuất thức ăn thú cưng
- Vắc-xin AVAC ASF LIVE
- Kiểm soát bệnh đường ruột
- Khai thác sức mạnh từ thực vật
- Tập đoàn Hoàng Gia De Heus
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất