Hiểu biết về lợi ích của các axit amin đã có nhiều thay đổi trong thời gian vừa qua vì ngành công nghệ sinh hóa tiếp tục phát triển trong chăn nuôi động vật và dinh dưỡng cho con người. Ở đây, người ta đã đánh giá các chức năng sinh lý của methionine và tính hiệu quả của nó khi sử dụng các nguồn methionine khác nhau.
Trước đây, người ta đã đánh giá được chức năng của các axit amin chính là giúp cấu trúc nên protein. Tuy nhiên, do nhiều lĩnh vực trong ngành công nghệ sinh học đã phát triển chẳng hạn như nuôi cấy tế bào, người ta đã phát hiện ra các chức năng sinh lý của axit amin và điều này cần được cân nhắc trong việc xây dựng công thức thức ăn để tối đa hóa sự phát triển của động vật.
Vì lượng methionine có hạn trong nguồn protein thực vật trong khi đó gia cầm có nhu cầu methionine cao để phát triển lông vũ và tổng hợp protein, methionine luôn được xem là amino axit thiết yếu đầu tiên đối với gia cầm. Ảnh: Jan Willem Schoulten
Sử dụng methionine trong khẩu phần gia cầm
Vì lượng methionine là giới hạn trong nguồn protein thực vật trong khi đó gia cầm có nhu cầu methionine cao để phát triển lông vũ và tổng hợp protein, methionine luôn được xem là amino axit thiết yếu đầu tiên đối với gia cầm. Methionine có nhiều chức năng sinh lý ví dụ nó là nguồn cung cấp methyl quan trọng cho các nhóm methyl (CH4) cần thiết cho sự trao đổi chất trong cơ thể. Methionine cũng có khả năng làm giảm stress oxy hoá trong cơ thể bằng cách tăng các hợp chất chống oxy hoá như glutathione.
Các chất sản phẩm methionine dùng cho gia cầm và các loài khác như là L-methionine, DL-methionine hoặc MHA-FA có gốc hydroxyl tương tự methionine. Tất cả các thực vật và động vật chỉ có thể sử dụng methionine đồng phân L và chỉ methionine loại L có trong protein. Đồng phân D của methionine và dạng khác cũng có thể được sử dụng, nhưng nó phải được chuyển đổi thành dạng L thông qua phản ứng enzyme trong cơ thể (Hình 1). Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu nhóm amino axit bị phân tách có thể trở về dạng khung hóa học methionine với hiệu suất 100% hay không. Ngoài ra, 2 phản ứng enzyme trong quá trình chuyển đổi đồng phân cần có năng lượng. Vì vậy, khi DL methionine hoặc dạng khác được sử dụng thay cho L-methionine, tính sinh khả dụng tương đối (RBA) tự nhiên giảm do phải tiêu thụ thêm năng lượng không cần thiết cho việc chuyển đổi enzyme.
Hình 1 – Quá trình chuyển đổi từ D-methionine sang L-methionine.
Sự chuyển đổi D-methionine sang L-methionine
Các enzyme DAAO (D-Amino acid oxidase) cần thiết cho việc chuyển đổi D-methionine có rất nhiều trong gan và thận của gà con. Tuy nhiên, theo D Aniello (1993), lượng enzyme trong cơ thể gà con thấp hơn. Khi con vật phát triển, hoạt động của enzyme tăng lên, nhưng phải mất một thời gian đáng kể để kích hoạt đủ lượng trong cơ thể, như minh họa trong hình 2.
Người ta biết rằng hiệu quả tăng trưởng của gà thịt trong tuần đầu tiên có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tổng thể. Trọng lượng lúc mới nở của gà con chỉ là 40g và chúng phải tăng trọng lượng lên 4,5 lần (180g) sau 1 tuần để duy trì thể trọng tiêu chuẩn vào ngày xuất chuồng đã được định trước. Nếu trọng lượng gà trong tuần đầu thấp hơn 10g thì trọng lượng xuất chuồng có thể giảm xuống 60-70g vào thời điểm bán thịt ở 35 ngày tuổi. Vì vậy, việc sử dụng D-methionine nên được cân nhắc để tối đa hóa sự tăng trưởng trong giai đoạn khởi động do D-methionine không được sử dụng hoàn toàn ở gà con.
Hình 2 – Sự thay đổi hoạt động của D- Amino acid oxidase trong động vật (D`Aniello, 1993).
Ảnh hưởng của methionine đến đường ruột
Glutathione đóng một vai trò quan trọng trong hàng phòng vệ chống oxi hóa của động vật. Nó có khả năng ngăn ngừa sự phá hủy thành phần tế bào ruột do các tác nhân oxy hóa như các gốc tự do, các peroxit và các kim loại nặng. Đặc biệt, nồng độ glutathione tăng lên sẽ tác động đến sự phát triển nhung mao ở ruột non.
Shen và cộng sự (2014, 2015) đã chỉ ra rằng khi cho ăn L-methionine sẽ làm gia tăng sự phát triển của nhung mao ở cả gà thịt và heo so với cho ăn DL-methionine ở con non (Hình 3). Phân tích mô nhung mao của cả hai nghiệm thức sử dụng L hoặc DL cho thấy hàm lượng glutathione cao hơn đáng kể trong nhóm bổ sung L-methionine. Ngoài ra, cả chiều dài và chiều rộng của nhung mao đều được cải thiện trong nhóm bổ sung L-methionine.
Hình 3 – Sự khác biệt về tổng hợp glutathione và RBA giữa L-methionine và DL-methionine (Shen và cộng sự, năm 2015).
Tầm quan trọng của methionine
Trong khẩu phần của gia cầm, methionine thường là amino axit thiết yếu đầu tiên. Methionine không chỉ đóng vai trò như một thành phần của protein cơ thể mà còn liên quan đến sự phát triển của hệ tiêu hóa và hiệu quả tăng trưởng. Hơn nữa, nó còn có chức năng làm tăng lượng cơ, cải thiện khả năng phát triển của bộ lông và tỷ lệ đẻ trứng ở gia cầm.
Vai trò về chức năng sinh lý của methionine nên được lưu ý. L-methionine là một dạng methionine có tính sinh khả dụng sinh học cao được sử dụng dễ dàng bởi các tế bào ruột của gà con.
Biên dịch: Ecovet Team (theo AllAboutFeed)
Nguồn tin: Ecovet
- methionine li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất