Các nguyên liệu năng lượng thay thế cho ngô và lúa mì (đắt tiền) có rất nhiều, nhưng chúng đòi hỏi một số kiến thức để sử dụng đúng cách. Ngoài các loại ngũ cốc, các ngành sản xuất nông nghiệp là nguồn cung cấp chính các sản phẩm phụ giàu năng lượng, đôi khi các phụ phẩm giàu năng lượng còn đến từ các ngành công nghiệp thực phẩm dành cho con người.
Tôi trình bày sáu nguồn năng lượng thay thế mà tôi nhận thấy có giá trị đáng kể thông qua kinh nghiệm với khách hàng của chính tôi, trên toàn thế giới.
Phụ phẩm lò bánh
Bột bánh có thể hình thành từ vô số nguyên liệu giàu tinh bột và chất béo như mì ống, bánh ngọt, bánh mì, khoai tây chiên, đồ ngọt, v.v. Người ta cần biết mức độ muối, đường, tinh bột và dầu / chất béo để sử dụng đúng cách trong công thức thức ăn và để đánh giá chất lượng của nó. Đối với gà thịt, nên tránh sản phẩm có hàm lượng lactose và đường cao, trong khi nên ưu tiên loại dầu cao (có thêm chất chống oxy hóa) và hàm lượng tinh bột.
Dầu / mỡ
Dầu và chất béo đắt tiền, nhưng đôi khi có thể có những lô (chất lượng tốt) với giá hời. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các nguồn chất béo ít được biết đến hơn như nguồn chất béo nguyên liệu sản xuất xà phòng chẳng hạn. Có thể sử dụng lượng dầu và chất béo bổ sung cao hơn bình thường trong khẩu phần ăn của gà thịt, giả sử những thay đổi về chất lượng thân thịt (nếu có) vẫn nằm trong mức chấp nhận được.
Khoai mì (Sắn)
Sắn là một sản phẩm của Đông Nam Á và thường được nhập khẩu vào các nước khác vì nó đã trở thành một loại hàng hóa. Nó có thể gây độc, nếu không được chế biến đúng cách. Tác động này được quan tâm nhiều hơn khi mức sử dụng tăng lên, nhưng thông thường sắn bán trên thị trường từ các thương nhân quốc tế có chất lượng tốt đến chất lượng cao.
Ngũ cốc phụ
Tất cả mọi thứ trừ ngô và lúa mì có thể được coi là ngũ cốc phụ. Trong số đó, chỉ có cao lương, nơi nó được trồng thay cho ngô có thể có trạng thái ngang bằng với hai nguồn năng lượng chủ yếu này. Hầu hết các nguyên liệu thay thế chứa quá nhiều polysaccharid phi tinh bột (NSP) làm giảm khả năng tiêu hóa năng lượng, gây ra phân dính và nói chung hoạt động như một yếu tố kháng dinh dưỡng, mặc dù không phải là một yếu tố độc hại.
Đậu nành nguyên béo
Đậu nành chứa tới 38% dầu ở dạng tự nhiên, khô. Do đó, khi đậu nành còn nguyên hạt, sử dụng chúng sau khi chế biến nhiệt có thể cung cấp một nguồn năng lượng ở dạng lipid “bao bọc” mà không dễ bị oxy hóa như lipid trong dầu và mỡ. Trong hầu hết các trường hợp, đậu nành nguyên béo được ép đùn để giảm các yếu tố kháng dưỡng có trong hạt.
Rỉ mật đường
Ít khi người ta xem xét rỉ mật đường làm thức ăn cho gà thịt, nhưng không có gì gây hại trong nguyên liệu này, ngoài việc nó có dạng bán lỏng cần được xử lý đặc biệt. Khi rỉ mật đường đã tồn tại như một nguyên liệu trong bất kỳ nhà máy thức ăn chăn nuôi nào, thì không có lý do gì một lượng nhất định không thể được sử dụng trong thức ăn cho gà thịt.
Những điều trên không nên được coi là danh sách duy nhất về các nguồn năng lượng thay thế, mà chỉ là những ví dụ về những gì có sẵn.
Biên dịch: Ecovet Team (theo feedstrategy)
Nguồn: Ecovet
- ngô li>
- thức ăn cho gà li> ul>
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- CP Foods thu gần 68.000 tỷ đồng tại Việt Nam
- Lào Cai: Đánh giá hiệu quả mô hình nuôi dúi thương phẩm tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa)
- Tập trung phòng bệnh dịch tả châu Phi trên đàn lợn
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng gia súc, gia cầm
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất