Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa New Zealand và Vương quốc Anh vừa ký kết ngày 1/3/2022 đã tạo thuận lợi lớn cho nông dân New Zealand về việc xuất khẩu thịt cừu và thịt bò sang Vương quốc Anh lần đầu tiên được miễn thuế trong nhiều thập kỷ.

Hiệp định FTA sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2022 sau khi được Quốc hội cả 2 nước thông qua. Theo FTA, xuất khẩu thịt bò và cừu của New Zealand sang Vương quốc Anh sẽ được tự do hóa hoàn toàn, miễn thuế từ năm thứ 16 sau khi Hiệp định được phê chuẩn và thỏa thuận có hiệu lực.
Trong thời gian này, thịt bò và cừu sẽ được cấp hạn ngạch miễn thuế, với hạn ngạch cho thịt bò New Zealand tăng theo các đợt hàng năm, thời điểm bắt đầu từ 12.000 tấn cho đến khi đạt 60.000 tấn trong năm thứ 15, sau đó sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
Hạn ngạch cho thịt cừu sẽ là 50.000 tấn mỗi năm từ năm thứ 5 đến năm thứ 15 (ngoài ra hiện tại New Zealand có thể xuất khẩu hơn 100.000 tấn thông qua hạn ngạch WTO).
Cả hai quốc gia cũng đã đồng ý các điều khoản bao gồm các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm, các thủ tục hải quan và điều khoản thương mại, bao gồm các điều khoản cho phép hàng hóa giải phóng nhanh trong vòng 48 giờ kể từ khi đến. Đối với hàng dễ hỏng như thịt ướp lạnh, FTA đặt ra khung thời gian giải phóng trong vòng sáu giờ.
Ông Sirma Karapeeva – giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Thịt New Zealand (MIA) cho biết: New Zealand đã không được miễn thuế xuất khẩu sang Vương quốc Anh kể từ khi Anh gia nhập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (EEC) vào năm 1973, vì vậy thỏa thuận này sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn đối với những người chăn nuôi và xuất khẩu cừu và thịt bò của New Zealand. Hiệp định FTA này hiện thực hóa khả năng tiếp cận tốt hơn vào thị trường quan trọng đối với thịt bò và thịt cừu New Zealand. Đây cũng là một thắng lợi cho xuất khẩu thịt ướp lạnh của New Zealand vì nó sẽ đảm bảo sản phẩm có thể đến tay người tiêu dùng cuối cùng một cách nhanh chóng và trong điều kiện tối ưu để tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.
Ông Sam McIvor – giám đốc điều hành của Beef + Lamb New Zealand, cho biết nông dân chăn nuôi cừu và bò sẽ hài lòng với kết quả của FTA, điều này sẽ củng cố hơn nữa cơ sở xuất khẩu vốn đã đa dạng của New Zealand.
Ủy ban Thịt New Zealand chịu trách nhiệm quản lý hạn ngạch FTA chuyển tiếp đối với thịt bò và thịt cừu phù hợp với hệ thống đã áp dụng để quản lý hạn ngạch hiện có của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với thịt đỏ. Sau khi ký kết, FTA vẫn cần được cả hai nước phê chuẩn trước khi có hiệu lực.
Nguồn: Vinanet/VITIC/euromeatnews
- xuất khẩu thịt li>
- New Zealand li> ul>
- TP Huế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững
- Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi
- Thị trường nông sản: Algeria nhập khẩu hơn 1 triệu tấn ngô để ổn định nguồn cung
- Ưu tiên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín
- TP. Hồ Chí Minh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- BAF Việt Nam khẳng định vị thế trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025
- Đồng Nai đặt mục tiêu 100% cơ sở chăn nuôi tập trung xử lý chất thải đạt chuẩn
- Trung Quốc: Ngành gà thịt lông trắng trước ngưỡng tái cơ cấu năm 2026
- Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi lợn đen của người Mông
- Tăng cường quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026
Tin mới nhất
T7,10/01/2026
- TP Huế phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững
- Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi
- Thị trường nông sản: Algeria nhập khẩu hơn 1 triệu tấn ngô để ổn định nguồn cung
- Ưu tiên phát triển chăn nuôi theo chuỗi khép kín
- TP. Hồ Chí Minh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2026
- BAF Việt Nam khẳng định vị thế trong Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2025
- Đồng Nai đặt mục tiêu 100% cơ sở chăn nuôi tập trung xử lý chất thải đạt chuẩn
- Trung Quốc: Ngành gà thịt lông trắng trước ngưỡng tái cơ cấu năm 2026
- Giá heo hơi hôm nay 9-1: Tiếp tục tăng, chạm mức 71.000 đồng/kg
- Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi lợn đen của người Mông
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất