Các sản phẩm sắt tiêm cho heo thường chứa hàm lượng asen, crom và chì có nồng độ cao hơn giới hạn phơi nhiễm cho con người.
Điều đó được truyền thông bởi các nhà nghiên cứu của Đại học bang Iowa trong sự hợp tác với công ty dược phẩm tiêm chích của Đan Mạch Pharmacosmos, trong một ấn phẩm xuất hiện trong ấn bản tháng 5/6 của tạp chí Journal of Swine Health and Production. Ấn phẩm này được xuất bản bởi Hiệp hội các bác sĩ thú y của Mỹ.
Gần như là một tiêu chuẩn công nghiệp trong chăn nuôi heo
Các tác giả đã viết trong bài báo của họ rằng việc sử dụng sắt tiêm để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt là ‘gần như là một tiêu chuẩn công nghiệp trong chăn nuôi heo trên toàn thế giới’.
Tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của ISU, các thử nghiệm được tiến hành với 16 sản phẩm sắt cho heo trên toàn thế giới. Ảnh: Shutterstock
Họ viết: “Vì các báo cáo ban đầu vào giữa thế kỷ 20 đã chi tiết nhu cầu bổ sung sắt của heo con, liều 200 mg thuốc tiêm thường được tiêm cho mỗi con heo theo hướng dẫn của sản phẩm.” Họ bổ sung thêm rằng tiêm 1 mũi 200 mg sắt trước khi cai sữa đã được chứng minh là giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng sau cai sữa.
Mục tiêu của nghiên cứu là đảm bảo rằng các sản phẩm sắt là an toàn, hiệu quả và nhất quán – và để đánh giá các sản phẩm sắt tiêm trong thú y.
16 sản phẩm sắt từ 8 quốc gia
Các nhà nghiên cứu viết: “Tổng cộng, 16 sản phẩm sắt từ 8 quốc gia, mỗi sản phẩm đều đã được phê duyệt để điều trị thiếu máu do thiếu sắt ở heo, được đánh giá bởi Phòng thí nghiệm độc học và dinh dưỡng tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của Đại học bang Iowa (ISU VDL). 15 trong số 16 mẫu cũng được đánh giá cho cùng một chất phân tích tại một phòng thí nghiệm độc lập.”
Theo các điều kiện của nghiên cứu này, hầu hết 16 sản phẩm sắt tiêm được thử nghiệm chứa hàm lượng asen, crom hoặc chì vượt quá mức phơi nhiễm hàng ngày của người (PDE) cho mỗi tạp chất tương ứng.
Nồng độ không thể phát hiện của kim loại nặng
Chỉ có 1 sản phẩm – Uniferon by Pharmacosmos, công ty có một đồng tác giả trong bài viết – có nồng độ của tất cả 3 kim loại nặng liên quan thấp không thể phát hiện được hoặc dưới giới hạn tiếp xúc hàng ngày cho con người.
Bài báo trên tạp chí về sức khỏe và chăn nuôi heo được viết bởi Scott L. Radke và Steve M. Enley, Đại học bang Iowa, Ames, IA, Hoa Kỳ; và Chris W. Olsen, Pharmacosmos.
Biên dịch: Ecovet Team (theo AllAboutFeed)
Nguồn: Ecovet
- sản phẩm sắt li>
- tiêm cho heo li>
- dinh dưỡng cho vật nuôi li> ul>
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- Những lưu ý quan trọng về khô dầu đậu nành
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- 7 axit amin “vàng” trong thịt lợn nạc giúp tăng cơ bắp hiệu quả
- Tối ưu hiệu quả khô dầu đậu nành trong thức ăn chăn nuôi
- Đồng Nai: Ứng dụng tự động hóa trong nuôi vịt giúp tăng năng suất
- Tác động của độc tố nấm mốc trong thức ăn lên hệ miễn dịch gà: Cơ chế, biểu hiện và ảnh hưởng đến đáp ứng vaccine
- 7 lợi ích của việc sử dụng enzyme protease đối với gia cầm
Tin mới nhất
T3,16/12/2025
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Củng cố vị thế, đồng hành cùng ngành chăn nuôi trong giai đoạn mới
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thú y, thủy sản
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Giá heo hơi hôm nay 15-12: Đồng loạt tăng giá trên cả nước
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất