Các sản phẩm sắt tiêm cho heo thường chứa hàm lượng asen, crom và chì có nồng độ cao hơn giới hạn phơi nhiễm cho con người.
Điều đó được truyền thông bởi các nhà nghiên cứu của Đại học bang Iowa trong sự hợp tác với công ty dược phẩm tiêm chích của Đan Mạch Pharmacosmos, trong một ấn phẩm xuất hiện trong ấn bản tháng 5/6 của tạp chí Journal of Swine Health and Production. Ấn phẩm này được xuất bản bởi Hiệp hội các bác sĩ thú y của Mỹ.
Gần như là một tiêu chuẩn công nghiệp trong chăn nuôi heo
Các tác giả đã viết trong bài báo của họ rằng việc sử dụng sắt tiêm để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt là ‘gần như là một tiêu chuẩn công nghiệp trong chăn nuôi heo trên toàn thế giới’.
Tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của ISU, các thử nghiệm được tiến hành với 16 sản phẩm sắt cho heo trên toàn thế giới. Ảnh: Shutterstock
Họ viết: “Vì các báo cáo ban đầu vào giữa thế kỷ 20 đã chi tiết nhu cầu bổ sung sắt của heo con, liều 200 mg thuốc tiêm thường được tiêm cho mỗi con heo theo hướng dẫn của sản phẩm.” Họ bổ sung thêm rằng tiêm 1 mũi 200 mg sắt trước khi cai sữa đã được chứng minh là giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng sau cai sữa.
Mục tiêu của nghiên cứu là đảm bảo rằng các sản phẩm sắt là an toàn, hiệu quả và nhất quán – và để đánh giá các sản phẩm sắt tiêm trong thú y.
16 sản phẩm sắt từ 8 quốc gia
Các nhà nghiên cứu viết: “Tổng cộng, 16 sản phẩm sắt từ 8 quốc gia, mỗi sản phẩm đều đã được phê duyệt để điều trị thiếu máu do thiếu sắt ở heo, được đánh giá bởi Phòng thí nghiệm độc học và dinh dưỡng tại Phòng thí nghiệm chẩn đoán thú y của Đại học bang Iowa (ISU VDL). 15 trong số 16 mẫu cũng được đánh giá cho cùng một chất phân tích tại một phòng thí nghiệm độc lập.”
Theo các điều kiện của nghiên cứu này, hầu hết 16 sản phẩm sắt tiêm được thử nghiệm chứa hàm lượng asen, crom hoặc chì vượt quá mức phơi nhiễm hàng ngày của người (PDE) cho mỗi tạp chất tương ứng.
Nồng độ không thể phát hiện của kim loại nặng
Chỉ có 1 sản phẩm – Uniferon by Pharmacosmos, công ty có một đồng tác giả trong bài viết – có nồng độ của tất cả 3 kim loại nặng liên quan thấp không thể phát hiện được hoặc dưới giới hạn tiếp xúc hàng ngày cho con người.
Bài báo trên tạp chí về sức khỏe và chăn nuôi heo được viết bởi Scott L. Radke và Steve M. Enley, Đại học bang Iowa, Ames, IA, Hoa Kỳ; và Chris W. Olsen, Pharmacosmos.
Biên dịch: Ecovet Team (theo AllAboutFeed)
Nguồn: Ecovet
- dinh dưỡng cho vật nuôi li>
- sản phẩm sắt li>
- tiêm cho heo li> ul>
- 3 chất gây nhiễm đe doạ sữa heo nái
- PEPTIDES kháng khuẩn: Phương tiện mới để chăn nuôi heo hiệu quả cao với thức ăn không dùng kháng sinh
- Bất cập thị trường thú cưng
- Tối ưu dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột trong giai đoạn úm gà
- Lựa chọn TĂBS nguồn gốc châu Á hay phương Tây: Hãy là người tiêu dùng thông minh!
- 6 bệnh phổ biến nhất trên heo
- Tăng cường sức khỏe đường ruột gia cầm bằng xylanase mới: Một con đường bền vững dẫn đến giảm sử dụng kháng sinh
- Độ ổn định của khoáng vi lượng: Nguồn gốc có quan trọng không?
- Công bố báo cáo đánh giá tính an toàn vắc xin AVAC ASF LIVE đối với lợn giống
- Hệ vi sinh vật đường ruột có thể thúc đẩy sự tích luỹ chất béo ở lợn nạc
Tin mới nhất
T6,30/01/2026
- Nhập khẩu ngô năm 2025 giảm cả lượng và kim ngạch
- Hàng tuyển ‘gà tiến vua’ ở Hưng Yên đắt khách
- Nhiều thị trường sửa quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật
- 3 chất gây nhiễm đe doạ sữa heo nái
- Đề xuất tăng chế tài xử phạt và buộc tiêu hủy thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm
- Bức tranh chăn nuôi Trung Quốc 2025 và chiến lược giai đoạn 2026 – 2030
- Viet Thai Genetics
- C.P. Việt Nam: Vì một Việt Nam thịnh vượng và phát triển bền vững
- Ngành TĂCN toàn cầu năm 2025: Thị trường dịch chuyển và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam
- GREENFEED: Chuỗi thực phẩm lành 3F Plus từ trang trại đến bàn ăn
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất