Sau khi ký Nghị định thư về xuất khẩu sữa từ Việt Nam sang Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai Nghị định thư này.
Về giám sát an toàn thực phẩm, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt kế hoạch quốc gia về kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với sữa tươi nguyên liệu và sẽ triển khai lấy mẫu giám sát từ tháng 6/2019. Các doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch giám sát sữa nguyên liệu theo yêu cầu của Nghị định thư. Trong đó, các trang trại, hộ chăn nuôi bò sữa cần thực hiện đúng quy định theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu” – QCVN 01-186: 2017/BNNPTNT, cụ thể như sau:
1. Yêu cầu về chỉ tiêu cảm quan và chỉ tiêu lý, hóa của sữa tươi nguyên liệu
1.1 Chỉ tiêu cảm quan
– Màu sắc của sữa tươi nguyên liệu: Từ màu trắng ngà đến màu kem nhạt
– Mùi, vị: Mùi, vị đặc trưng của sữa tươi tự nhiên
– Trạng thái: Dịch thể đồng nhất
– Tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường: Không có
1.2. Chỉ tiêu lý, hóa
Stt |
Tên chỉ tiêu |
Đvt |
Mức quy định |
Phân loại chỉ tiêu* |
1 |
Hàm lượng chất khô |
% |
≥ 11,5 |
A |
2 |
Hàm lượng chất béo |
% |
≥ 3,2 |
A |
3 |
Hàm lượng protein sữa |
% |
≥ 2,7 |
A |
4 |
Tỷ trọng ở 20 °C |
g/ml |
≥ 1,026 |
A |
5 |
Độ a xít chuẩn độ |
°T |
16 đến 21 |
A |
6 |
Điểm đóng băng |
°C |
– 0,50 đến – 0,58 |
A |
* Chỉ tiêu loại A: Bắt buộc phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy.
2. Giới hạn về số lượng tế bào soma
Số lượng tế bào soma có trong 1 ml sữa không lớn hơn 1.000.000 tế bào.
3. Số lượng vi khuẩn
Giới hạn nhiễm vi khuẩn trong sữa tươi nguyên liệu
STT |
Tên chỉ tiêu |
Giới hạn tối đa cho phép CFU/ml |
Phân loại chỉ tiêu |
|||
n |
c |
m |
M |
|||
1 |
Số lượng vi khuẩn hiếu khí tổng số đếm được tại 30°C |
3 x 106 |
A |
|||
2 |
Số lượng vi khuẩn Tụ cầu vàng (Staphylococus aureus) |
5 |
2 |
500 |
2 000 |
A |
Ghi chú:
– n: Số đơn vị mẫu được lấy từ lô hàng cần kiểm tra.
– c: Số đơn vị mẫu tối đa có kết quả nằm giữa m và M, tổng số mẫu có kết quả nằm giữa m và M vượt quá c là không đạt.
– m: Là mức giới hạn mà các kết quả không vượt quá mức này là đạt, nếu các kết quả vượt quá mức này thì có thể đạt hoặc không đạt.
– M: Là mức giới hạn tối đa mà không mẫu nào được phép vượt quá.
– Chỉ tiêu loại A: Bắt buộc phải thử nghiệm để đánh giá hợp quy.
4. Độc tố vi nấm (Aflatoxin M1)
Mức giới hạn tối đa nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin M1 trong sữa tươi nguyên liệu là 0,5 µg/kg.
5. Kim loại nặng
Mức giới hạn tối đa kim loại nặng (Hàm lượng chì) trong sữa tươi nguyên liệu là 0,02 mg/kg
6. Dư lượng thuốc thú y
Mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong sữa tươi nguyên liệu theo quy định tại Thông tư số 24/2013/TT-BYT ngày 14/8/2013 của Bộ Y tế quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm.
7. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
Mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sữa tươi nguyên liệu theo quy định tại Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm
8. Yêu cầu về bảo quản, vận chuyển
Sữa tươi phải được bảo quản, vận chuyển bằng các thiết bị và dụng cụ chuyên dụng
8.1. Bảo quản
Bảo quản sữa tươi nguyên liệu ở nhiệt độ từ 2- 6°C bằng các thiết bị, dụng cụ lạnh chuyên dùng cho thực phẩm, không gỉ, không thôi nhiễm vào sữa; bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
8.2. Vận chuyển
Sữa tươi nguyên liệu được vận chuyển trong các thiết bị, dụng cụ lạnh chuyên dùng cho thực phẩm, không gỉ, không thôi nhiễm vào sữa; bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyễn Thị Hải
Trung tâm khuyến nông Quốc gia
- xuất khẩu sữa li>
- sản phẩm sữa Việt Nam li> ul>
- Công ty TNHH Việt Nhật (Vinamilk) tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự cấp cao
- Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn Olmix (Pháp): Hợp tác chiến lược sản xuất sản phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn Halal để xuất khẩu
- Giảm protein thô trong chăn nuôi lợn: Giải bài toán phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi
- Seven Hills tìm kiếm các nhà đầu tư đối tác, đại lý, trang trại khu vực Miền Tây Mekong Delta
- Lý do quy mô chăn nuôi bò thịt giảm?
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Mỹ phát hiện ca nhiễm virus cúm gia cầm đầu tiên ở lợn
- Cargill đạt giải thưởng kép tại Vietstock Awards 2024
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 9 tháng đầu năm đạt 753,14 triệu USD, giảm 15,8%
- Phát triển chăn nuôi hàng hóa, an toàn sinh học
Tin mới nhất
T3,05/11/2024
- Công ty TNHH Việt Nhật (Vinamilk) tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự cấp cao
- Đồng Nai: Phát triển công nghiệp giết mổ sản phẩm chăn nuôi hiện đại
- Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn Olmix (Pháp): Hợp tác chiến lược sản xuất sản phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn Halal để xuất khẩu
- Giảm protein thô trong chăn nuôi lợn: Giải bài toán phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi
- Seven Hills tìm kiếm các nhà đầu tư đối tác, đại lý, trang trại khu vực Miền Tây Mekong Delta
- Lý do quy mô chăn nuôi bò thịt giảm?
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Mỹ phát hiện ca nhiễm virus cúm gia cầm đầu tiên ở lợn
- Cargill đạt giải thưởng kép tại Vietstock Awards 2024
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 9 tháng đầu năm đạt 753,14 triệu USD, giảm 15,8%
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất