Cách nào “phanh” giá thịt lợn? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Cách nào “phanh” giá thịt lợn?

    Tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng chạm mốc 56.000 đồng/kg, tăng 200% so với cùng kỳ năm 2017. Đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua và cao nhất khu vực.

     

    Trước lo ngại về nguy cơ phá vỡ thị trường và ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương triển khai những giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng thịt lợn.

    Cách nào “phanh” giá thịt lợn?

    Đàn lợn được xuất bán tại kho của Công ty CP Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh

     

    Mất cân đối cung cầu

     

    Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT), trong tháng 7/2018, giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng, với mức tăng so với tháng trước 3.000 – 5.000 đồng/kg.

     

    Giá lợn tăng cao không đồng đều tại các địa phương và tùy thuộc chất lượng lợn, như tại: Phổ Yên (Thái Nguyên), Hải Hậu (Nam Định), Khoái Châu (Hưng Yên), Ứng Hòa (Hà Nội), Hải Dương, Quảng Ninh… đạt mức cao nhất, 56.000 đồng/kg, đối với lợn chất lượng cao, có trọng lượng trên 100 kg/con.

     

    Còn tại các tỉnh miền Nam, giá lợn hơi thấp hơn và mức tăng không nhiều. Tại tỉnh Bạc Liêu, giá 46.000 đồng/kg; Tiền Giang 47.000 – 48.000 đồng/kg; Đồng Nai khoảng 50.000 đồng/kg.

     

    Theo đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá lợn hơi tháng 7 tăng là do mất cân đối cung cầu cục bộ ở một số địa phương; giá tăng cao kỷ lục ở miền Bắc còn do mưa lũ ảnh hưởng tới việc giết mổ, cũng như hoạt động vận chuyển thịt lợn đến nơi tiêu thụ.

     

    Việc mất cân đối cung cầu thịt lợn trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2018 sẽ dần được khắc phục, do từ tháng 3, giá bán tăng theo hướng có lợi cho người chăn nuôi, nông dân đầu tư trở lại cho tái đàn và nuôi thâm canh.

     

    Ông Phạm Công Thiếu, Phó viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT), cho rằng: “Giá lợn sẽ còn đứng ở mức cao từ nay đến hết Tết Nguyên đán vì việc tái đàn cần khoảng 4-6 tháng. Sau khi tái đàn để đủ phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân thì tới Tết là thời điểm nhu cầu thịt lợn tăng cao, do đó, phải qua Tết giá mới có thể giảm”, ông Thiếu nói.

     

    Thịt nhập tăng mạnh

     

    Trong khi giá thịt lợn trong nước ở mức cao thì giá thịt lợn nhập khẩu lại đang ở mức thấp. Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 6, Việt Nam nhập khẩu 678 tấn thịt lợn, trị giá 1,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và tăng 50,7% về trị giá so với tháng 5. Giá thịt lợn nhập khẩu trung bình 1.524 USD/tấn, tương đương 35.000 đồng/kg.

     

    Tính chung 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập khẩu 2.806 tấn thịt lợn, trị giá 4,88 triệu USD, tương đương 1.739 USD/tấn và 40.000 đồng/kg. Như vậy, tính trung bình, giá thịt lợn hơi trong nước đang đắt gấp 1,6 lần giá thịt lợn nhập khẩu.

     

    Trước đây, nguồn thịt lợn nhập khẩu phần lớn được đưa vào chế biến thực phẩm do có giá khá thấp và ổn định. Tuy nhiên, do năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, giá lợn trong nước giảm mạnh, có thời điểm chỉ 25.000 đồng/kg lợn hơi nên doanh nghiệp quay sang mua lợn trong nước để sản xuất, khiến lượng lợn nhập giảm đáng kể. Nay giá lợn hơi trong nước tăng cao, họ lại chuyển sang thịt nhập khẩu.

     

    Theo lãnh đạo Công ty CP Việt Nam, người tiêu dùng trong nước quen sử dụng thịt lợn “nóng”, tức vừa được giết mổ xong phải đưa ngay ra thị trường, còn thịt lợn nhập khẩu là hàng đông lạnh nên chỉ phù hợp cho chế biến. Vị lãnh đạo này cho biết, do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên nguồn thịt lợn, thịt gà hiện nay tại Mỹ tồn kho rất lớn. Các doanh nghiệp Mỹ đang tìm cách bán tháo nguồn hàng này với giá rẻ. Nếu nguồn thịt này tràn vào Việt Nam, sẽ nhanh chóng tác động tới giá lợn trong nước.

     

    Ông Đoàn Ngọc Thơ, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm tại TP. Hồ Chí Minh xác nhận, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng số lượng thịt nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa.

     

    Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Công ty Vissan, cũng tin rằng, thịt lợn nhập sẽ làm hạ nhiệt giá thịt lợn trong nước nhưng cần độ trễ khoảng 1-2 tháng. “Thịt lợn nạc tập trung cho chế biến, còn các chủng loại khác được nhập về để thăm dò thị trường cũng như tìm quy cách phù hợp”, ông Phú nhận định.

     

    Với giải pháp nhập khẩu lợn để bình ổn giá thị trường trong nước, ông Thiếu cho rằng, cần phải tính toán kỹ, nên hạn chế và nếu nhập thịt lợn thì ở mức vừa phải. Người chăn nuôi lợn đã thua lỗ hơn một năm nay, bây giờ mới bắt đầu phục hồi, cần một thời gian để có thể tái đàn. Để đảm bảo được 60 triệu con lợn thịt cung cấp cho thị trường trong nước thì phải nuôi được 3,2 triệu lợn nái, việc tái đàn cũng cần kiểm soát, tránh khủng hoảng thừa thịt lợn như trước đây.

     

    Ngăn doanh nghiệp làm giá

     

    Trước tình hình giá lợn hơi xuất chuồng tăng quá cao và diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành đề nghị triển khai những giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng thịt lợn.

     

    Bộ Nông nghiệp và PTNT nhận định, hiện giá lợn hơi của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất trong khu vực, hoàn toàn do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối. Việc giá thịt lợn tăng quá cao ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và nguy cơ gây phá vỡ các cân đối của ngành hàng thịt  trong thời gian tới là khó tránh khỏi. Khác với nhiều năm, giá lợn hơi hiện tăng cao ở khu vực nông thôn, chợ cóc, khu vực giết mổ nhỏ lẻ. Lý do là, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không tiếp cận được nguồn cung lợn hơi từ các trang trại lớn, doanh nghiệp gây lan tỏa tâm lý “thị trường đang thiếu thịt”, kéo giá thịt heo cả nước lên cao.

     

    Do đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị các địa phương thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả, nguồn cung thịt lợn để người nuôi và thương lái cùng có trách nhiệm ổn định thị trường. Khuyến cáo người chăn nuôi, thương lái không đẩy giá lợn hơi vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg; xuất bán đúng tuổi, đúng khối lượng; không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và tuyệt đối không để các doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn làm giá.

     

    Nhật Nam

    Nguồn: Kinh tế Nông thôn

    Một trong những biện pháp nhằm hạ nhiệt giá thịt lợn mà ngành nông nghiệp đưa ra là khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm theo hướng phù hợp với nguồn cung trong nước. Hiện tại, thịt gà thả vườn, thịt vịt, thịt gà công nghiệp, trứng gia cầm trong nước sản xuất nhiều, chất lượng tốt và giá cả phải chăng.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.