Khi chăn nuôi lợn nái có thể gặp trường hợp lợn mẹ bị chết hoặc mất sữa, vậy để đàn lợn con vừa mới ra đời có thể lớn khỏe mạnh thì cần có công thức phối trộn sữa hay thức ăn hợp lý.
Giai đoạn đầu 7-10 ngày tuổi: dùng sữa bột tốt 97%, mật ong 2% và 1% Premix khoáng sinh tế. Tất cả trộn đều cho ăn 25-40g/con (tuỳ theo giống lợn) với 150cc nhóc ấm đun sôi. Cho ăn mỗi ngày 6 bữa vào lúc 6-9- 12-15-18-21 giờ trong ngày. Trong 2 ngày đầu, lợn con chưa quen có thể dùng găng tay (tránh sờ trực tiếp bàn tay vào lợn) bắt từng con, lấy lông gà sạch quệt hỗn hợp thức ăn này vào miệng lợn con. Sang ngày thứ 4 cho ăn bằng thìa. Khi bón cho từng con hạ dần thìa xuống đĩa để lợn con liếm láp thìa và sau đó tự liếm trên đĩa, không cần phải bón nữa, lợn con sẽ tự đến đĩa ăn. Chỉ cần huấn luyện vi con biết ăn, những con khác sẽ bắt chước đến ăn đĩa. Nếu lượng lợn con nhiều có thể cho ăn bằng máng nông rộng hơn.
– Giai đoạn 11-20 ngày: lấy 1/3 sữa bột đóng túi trộn với 2/3 bột mì trộn đều rồi ho với nước nấu chín, để nguội trộn với 1% Premix khoáng sinh tố (hoặc thay bằng 100-200g rau xanh non thái nhỏ và 0,5% bột khoáng). Giai đoạn này mỗi con cho ăn 110-250g hỗn hợp chia làm 5 bữa vào 6-10-14-18-20 giờ trong ngày.
– Giai đoạn từ 40-60 ngày: Nơi nào có yêu cầu nuôi lợn con có khối lượng lớn hơn thì nuôi tiếp đến 60 ngày. Dùng cám gạo loại 1 (bỏ trấu bổi) 58% + 8% bột đỗ tương + 4% bột cá nhạt trộn đều, nấu chín dạng lỏng sệt, để nguội bớt, rồi trộn với 1% Premix khoáng sinh tố hoặc thay bằng 10% bột ngô bằng bỗng rượu. Cho ăn hỗn hợp này trên mỗi con 200-350g/ngày, chia làm 4-5 bữa/ngày. Ngoài ra có thể dùng 45% cám gạo tốt + 30% bột ngô nấu thật nhừ để nguội rồi trộn với 25% thức ăn đậm đặc dính cho lợn con tập ăn của các hăng Proconco, Higro CP… để nuôi lợn con giai đoạn này.
Phòng trị bệnh cho lợn con
– Thường xuyên giữ ô úm, nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Sau mỗi bữa ăn rửa máng sạch sẽ. Sau mỗi lứa xuất chuồng cọ rửa chuồng sạch sẽ, tiu độc ô úm, khe kẽ các dóng ngăn, nền chuồng và để trống chuồng từ 3- 5 ngày mới nhập đàn mới.
– Khi cho đàn lợn ăn, quan sát phát hiện những con lờ đờ ăn kém, chậm chạp để kịp thời bắt nhốt riêng theo dõi chữa trị và bồi dưỡng tốt hơn.
– Tiêm phòng: 20 ngày tiêm vaccine dịch tả, 25 ngày tiêm vaccine đóng dấu -tụ huyết trùng, 30 ngày tẩy giun sán, 35 ngày tiêm nhắc lại vaccine dịch tả.
Nguồn: Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận
- thức ăn heo con li>
- chăm sóc lợn nái li>
- chăm sóc heo con li>
- lợn sữa li> ul>
3 Comments
Để lại comment của bạn
- Độ ổn định của khoáng vi lượng: Nguồn gốc có quan trọng không?
- Công bố báo cáo đánh giá tính an toàn vắc xin AVAC ASF LIVE đối với lợn giống
- Hệ vi sinh vật đường ruột có thể thúc đẩy sự tích luỹ chất béo ở lợn nạc
- Nguyên nhân động dục trở lại bất thường ở lợn
- Bệnh hà, thối móng ở trâu, bò
- Huế: Cơ hội mới từ mô hình nuôi gà kiến
- Vượt xa hơn cả hoạt tính kháng khuẩn – Khả năng điều hòa miễn dịch của Tylvalosin chống lại vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae (gây bệnh Viêm phổi địa phương/suyễn heo)
- Tinh chỉnh dinh dưỡng cho gà nuôi dài ngày
- Các tế bào ở gà được chỉnh sửa gien chống lại vi-rút cúm gia cầm
- Chống Campylobacter xâm chiếm ở gà thịt
Tin mới nhất
T3,27/01/2026
- Ninh Bình: Điểm sáng trong phát triển chăn nuôi công nghệ cao, an toàn sinh học
- Đồng Nai: Hộ chăn nuôi tự sản xuất được miễn thuế GTGT và thuế TNCN theo quy định mới
- Tăng cường sức khỏe đường ruột gia cầm bằng xylanase mới: Một con đường bền vững dẫn đến giảm sử dụng kháng sinh
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Phát huy vai trò dẫn dắt, tạo nền tảng cho phát triển chăn nuôi bền vững năm 2026
- Tình hình sản xuất, nhập khẩu vắc xin tại Việt Nam trong năm 2025
- Thúc đẩy chăm sóc sức khỏe động vật tại Việt Nam
- Năm 2026: “Thời điểm vàng” phát triển chăn nuôi bền vững
- Tổng quan diễn biến dịch bệnh gia súc, gia cầm năm 2025
- Tập đoàn Mavin: ESG là mệnh lệnh của thị trường
- Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Nhà em có 2 đàn lợn con 3 ngày tuổi bị mất mẹ
Nuôi đến nay 10 ngày tuổi thì bị đi ỉa phân vàng
Em nhỏ thuốc của Bác Lần nhàng cheap khỏi
Giúp em với ạ. Em cám ơn
Nhà tôi lợn mẹ sinh xong rồi chết luôn. Bây giờ cho lợn con ăn bằng cách nào
Nhà em có đàn lợn được 2 ngày tuổi thì mất mẹ
Bây giờ cho e hỏi là nuôi cho ăn bằng cách nào để lợn con được khoẻ mạnh ạ