Cách tổng hợp công thức thức thức ăn sử dụng phương pháp Pearson Square - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Cách tổng hợp công thức thức thức ăn sử dụng phương pháp Pearson Square

    Phương pháp tổng hợp công thức Pearson Square tuy đã cũ nhưng vẫn được sử dụng hiệu quả trong nhiều tình huống thực tiễn. 

     

    Hãy tưởng tượng bạn là một nông dân ở một số bang miền Trung Tây nước Mỹ vào những thế kỷ trước, và bạn chỉ có ba loại nguyên liệu cho công thức thức ăn cho vật nuôi của bạn: bắp, khô dầu đậu nành và chất bổ sung. Chất bổ sung chỉ bao gồm một số vitamin, các khoáng đa lượng và vi lượng, muối, một loại thuốc nào đó và một hoặc hai chất phụ gia khác không quan trọng đối với bài thảo luận này. Để dễ hiểu hơn, tức là bạn có thể sử dụng chất bổ sung ở mức 5% khẩu phần cuối cùng. Phần còn lại của khẩu phần sẽ tùy vào bạn quyết định. Đối với bài thảo luận này, chúng ta sẽ giả sử rằng bạn cần xây dựng bốn loại thức ăn cho heo: heo con, heo choai/thịt, nái mang thai và cuối cùng là nái nuôi con. Vào thời điểm đó mọi thứ hầu như đều xoay quanh protein, vì lysine lúc đó vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Vì vậy, từ một nguồn tài liệu lúc bấy giờ bạn biết rằng tỷ lệ protein thô khuyến cáo của khẩu phần: heo con, heo choai/thịt, nái mang thai và nái nuôi con nên lần lượt là 18, 16, 14 và 12%. Sau đó bạn kiểm tra với dịch vụ khuyến nông ở địa phương về hàm lượng dinh dưỡng của bắp thì kết quả là: 9% protein thô (khi mùa vụ tốt), và khô dầu đậu nành mà các nhà cung cấp thường bán có 44% protein thô kèm với một kết quả phân tích đảm bảo chất lượng (nếu là một nhà cung cấp tốt). Cùng lúc đó, chuyên gia dinh dưỡng của bạn không có mặt, nên bạn phải tự tổng hợp công thức thức ăn. 

     

    Bắt đầu với thức ăn cho heo con với 18% protein thô. Giả sử các biến số như sau: a = tỷ lệ Bắp, b = tỷ lệ Khô dầu đậu nành, và c = tỷ lệ các chất bổ sung. Ta có các phương trình sau: (1) a+b+c=100 (2) 9a+44b+0c= 18×100

     

    Vì c=5 và tỷ lệ protein thô của của các chất bổ sung là 0, nên phương trình trở nên dễ hơn như sau : (1) a+b=95 (2) 9a+44b=18×100

     

    Nếu bạn đã thành thạo đại số thì việc tìm kết quả sẽ rất dễ dàng. Nhưng sẽ như thế nào nếu có một cách dễ hơn, nhanh hơn và dễ nhớ hơn để giải bài toán này hoặc bất kỳ phương trình nào tương tự vậy? Đó là lý do mà phương pháp Pearson Square ra đời để kết hợp hai nguyên liệu có thành phần khác nhau để cho ra một hỗn hợp có giá trị trung gian. Đây cũng là cách bạn xây dựng một công thức thức ăn. 

     

    Xây dựng công thức khẩu phần với phương pháp Pearson Square 

     

    Bạn vẽ một hình vuông và đặt các giá trị protein thô của bắp và khô dầu đậu nành lần lượt ở góc trên và góc dưới bên trái. Ở giữa, bạn ghi ra hàm lượng protein thô mong muốn trong khẩu phần cuối cùng. Sau đó, bạn trừ 2 số theo đường chéo, luôn lấy số lớn trừ số bé. Từ đó, đối với bắp là: 18-9=9; rồi viết kết quả này vào góc đối diện với bắp, như hướng mũi tên trong hình. Tiếp theo, đối với khô dầu đậu nành, chúng ra có 44-18=26; một lần nữa, viết 26 vào góc cuối cùng, theo hướng mũi tên.  

    Hai số mới tính toán được cung cấp cho bạn phần của bắp và khô dầu đậu nành cần thiết để tạo ra hỗn hợp có nồng độ protein như mong muốn. Trong trường hợp của chúng ta, thì ta có 9 phần khô dầu đậu nành và 26 phần bắp để có tổng cộng là 35 phần chứa 18% protein thô. Hãy nhớ rằng, những phần này chiếm 95% thức ăn cuối cùng, do đó chúng ta chia mỗi số cho 35 và nhân với 95, từ đó chúng ta có kết quả là 24.4% khô dầu đậu nành và 70.6% bắp (tổng lại được 95%), cộng với 5% chất bổ sung là được 100%. Theo quy tắc tương tự, chúng ta có thể dễ dàng tính toán được tỷ lệ sử dụng của các nguyên liệu trong các loại thức ăn khác. 

     

    Sử dụng trong thời hiện đại

     

    Ngày nay, phương pháp Pearson Square không được sử dụng thường xuyên như ngày xưa. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cần sử dụng phương pháp Pearson Square trong thời hiện đại như việc thay đổi nhanh giữa Khô dầu đậu nành 44% protein thô với Khô dầu đậu nành có hàm lượng protein thô cao hơn (ví dụ  như 46%). Nghĩa là, việc thay đổi đó cần diễn ra nhưng máy tính không có sẵn, và vật nuôi thì phải ăn ngay. Hay phương pháp Pearson Square được sử dụng để điều chỉnh hàm lượng nguyên liệu thô trong thức ăn khi một loại nguyên liệu nào đó hết, và cần phải sử dụng nguyên liệu thay thế trong thời gian gấp rút. Tuy nhiên tốt nhất sau đó bạn nên xác thực lại các giá trị tính toán được bằng máy tính. 

     

    Một số nhà sản xuất, đặc biệt là các nhà sản xuất nhỏ, vẫn sử dụng một loại chất bổ sung, và hỗn hợp bắp và khô dầu đậu nành. Trong trường hợp này, chất bổ sung thường chứa các axit amin, và nhà sản xuất được cung cấp các hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng nó với các loại hạt có sẵn. Nhưng, nếu các hướng dẫn không bao gồm tất cả các kết quả có thể xảy ra, thì phương pháp Pearson Square có thể sẽ hữu ích nếu bạn biết mức lysine hoặc methionine trong chất bổ sung (cho heo và gia cầm, tương ứng). Chúng thường được trình bày trên nhãn của sản phẩm bổ sung. Với thông tin này, từ đó sẽ dễ dàng trừ đi các phần đóng góp từ chất bổ sung và điều chỉnh lại hàm lượng của ngũ cốc và nguồn protein. Một lần nữa, đây là phương pháp cuối cùng được sử dụng trong thực tế để giải quyết các trường hợp khẩn cấp. 

     

    Một bản tính Excel và thậm chí là một công cụ tính toán online cũng có thể được sử dụng để giải quyết những vấn đề này. Nhưng, nếu có sẵn máy tính và chương trình xây dựng công thức khẩu phần phù hợp, thì lúc đó các điều chỉnh có thể được thực hiện một cách phù hợp theo phương pháp xây dựng lại công thức với giá thấp nhất. Tuy nhiên, phương pháp Pearson Square vẫn là một công cụ giáo dục tuyệt vời. 

     

    Biên dịch: Ecovet Team (theo FeedStrategy)

    Nguồn: Ecovet

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.