Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Mỹ đã ngừng nhập khẩu thịt bò tươi của Brazil vào hôm 22.6, sau khi một tỷ lệ lớn lượng hàng thịt bò không vượt qua được vòng kiểm tra an toàn thực phẩm.
Một người chăn nuôi đang tắm cho đàn bò trên sông Amazon, ở thành phố Manaus, Brazil
Theo CNN, USDA đã “thường xuyên quan tâm về sự an toàn của các sản phẩm được nhập khẩu vào thị trường Mỹ”, cũng như tăng cường kiểm tra, xét nghiệm các sản phẩm thịt bò của Brazil như một biện pháp phòng ngừa sau khi vụ bê bối thịt bẩn tại đất nước Nam Mỹ bị phanh phui.
“Các lô hàng thịt bò đang trên đường vận chuyển đến Mỹ nhưng chắc chắn sẽ không được phép vào Mỹ”, Altin Kalo, nhà phân tích của Steiner Consulting Group, nói về các chuyến hàng thịt bò Brazil đang được chở tới Mỹ bằng tàu.
Được biết, Brazil là nhà cung cấp thịt bò lớn thứ năm của Mỹ, chỉ đứng sau Canada, Úc, New Zealand và Mexico. Nhưng kể từ khi cuộc điều tra vụ thịt bẩn được đưa ra hồi tháng 3 năm nay, USDA đã hủy bỏ 11% các sản phẩm thịt bò tươi của Brazil, một con số “cao hơn đáng kể” so với tỷ lệ từ chối các lô hàng từ phần còn lại của thế giới, khoảng 1%.
“Mặc dù thương mại quốc tế là một phần quan trọng và Brazil từ lâu cũng đã là một trong những đối tác lớn của chúng tôi, nhưng ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vẫn là bảo vệ người tiêu dùng Mỹ. Việc đình chỉ của Mỹ sẽ được áp dụng cho đến khi Bộ Nông nghiệp Brazil có hành động khắc phục mà USDA thấy thỏa đáng”, theo một tuyên bố của USDA.
Song đối với Brazil, hành động của USDA đang đe dọa đến danh tiếng đồng thời làm mất uy tín của nước xuất khẩu thịt bò và gia cầm hàng đầu thế giới. Động thái này được đánh giá giống như sự “quay lưng” của Mỹ dành cho Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil, ông Sonny Perdue, người đã cảnh báo trước đó vào tháng 3.2017 rằng Brazil có thể sẽ trả đũa nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới ngừng nhập khẩu thịt bò.
Ông José Augusto de Castro, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại nước ngoài của Brazil, cũng cho rằng lệnh cấm này là một tin xấu cho ngành công nghiệp thịt bò vì “phải mất rất nhiều năm các nhà xuất khẩu thịt bò Brazil mới mở được cửa để vào thị trường Mỹ”, ông Castro nói với tờ O Globo.
Thị trường thịt bò Brazil đã bị xáo trộn trong nhiều tháng, sau khi xuất hiện một số nhà sản xuất thịt lớn bị buộc tội hối lộ cơ quan kiểm tra để xác nhận an toàn cho những lô hàng thịt bị thối rữa hoặc nhiễm khuẩn salmonella. Trung Quốc, Mexico, Chile, Nhật Bản, Hồng Kông và Liên minh châu Âu đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thịt ngay sau đó.
Phương Anh
Nguồn: Thanh Niên
- thực phẩm sạch li>
- thị trường thịt bò li>
- bê bối thịt bẩn li>
- thịt bò brazil li>
- thịt bẩn li> ul>
- Gia Lai: Hỗ trợ hơn 49 tỷ đồng mỗi năm cho công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh động vật
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- NAPHAVET tuyển dụng vị trí Bác sỹ Thú y
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
Tin mới nhất
T3,16/12/2025
- Petfair Vietnam Talk Series 2025 mở màn chuỗi hoạt động hướng tới Triển lãm quốc tế 2026
- Cải thiện chất lượng vỏ trứng ở gà mái đẻ: Lợi ích của Tecnoshell
- Gia Lai: Hỗ trợ hơn 49 tỷ đồng mỗi năm cho công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh động vật
- Doanh nghiệp nuôi heo kỳ vọng hưởng lợi cuối năm?
- TP.HCM: Hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng cho cơ sở chăn nuôi để xử lý chất thải
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Củng cố vị thế, đồng hành cùng ngành chăn nuôi trong giai đoạn mới
- Haid Group ký kết dự án nhà máy thức ăn chăn nuôi 300.000 tấn/năm tại Phú Thọ
- Khát vọng đưa giống bò sữa Việt Nam vươn nhóm năng suất dẫn đầu thế giới
- Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thú y, thủy sản
- Dabaco khẳng định chiến lược tăng trưởng bền vững tại Hội nghị Gặp mặt Nhà đầu tư 2025
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất