Nghiên cứu chỉ ra rằng gà broiler trong tuần đầu sau nở có thể có lợi từ sự việc tăng chỉ số cân bằng điện giải của khẩu phần (dEB).
Một nghiên cứu gần đây của Thụy Điển đã trình bày trong hội nghị chuyên đề về dinh dưỡng gia cầm ở châu Âu vào đầu tháng 5 năm 2017, cho thấy gà broiler trong tuần đầu sau khi nở có thể được lợi từ cân bằng điện giải. Mặc dù đây không phải là trọng tâm chính của dự án nghiên cứu cụ thể này, nhưng rõ ràng là tăng chỉ số cân bằng điện giải làm tăng lượng thức ăn ăn vào, và do đó tăng trưởng tốt hơn, mà không làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thức ăn – và theo đó là khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng.
Sự cân bằng điện giải khẩu phần ảnh hưởng như thế nào đến lượng thức ăn ăn vào vẫn là vấn đề tranh luận. Một số nhà chức trách tin rằng nó là do một chuỗi các xung thần kinh của tín hiệu làm tăng sự thèm ăn. Những người khác làm theo một lộ trình rõ ràng hơn, cho rằng tăng chỉ số cân bằng điện giải của khẩu phần gây ra sự tăng dung nạp chất khoáng, do đó tăng lượng nước uống. Ý kiến thứ hai được coi là chìa khóa để giải thích lượng thức ăn ăn vào cao hơn, đặc biệt là trong môi trường nóng hoặc động vật bị stress. Có lẽ, đó là sự kết hợp của cả hai, hoặc cả hai đều có hiệu lực trong các hoàn cảnh khác nhau. Điều còn lại là sự gia tăng nhẹ cân bằng điện giải của khẩu phần thường làm tăng lượng thức ăn ăn vào.
Quan sát này thường được thực hiện trong những tháng mùa hè, và đặc biệt trong chế độ ăn của lợn. Áp dụng chế độ dinh dưỡng như vậy đối với khẩu phần cho broiler sau khi nở vẫn là một ý tưởng thú vị có thể được kết hợp với một số nguyên liệu đặc biệt có thể dẫn đến việc tạo ra một loại thức ăn cho gà broiler trong giai đoạn đầu tiên. Loại thức ăn này thường được cho ăn trong vài ngày đầu, ít nhất là đến một tuần sau nở.
Đối với những bạn muốn tìm hiểu vê kết quả nghiên cứu đã làm tôi thấy thú vị, có thể tìm thấy báo cáo ở trang 207 trong kỷ yếu ESPN 2017. Các tác giả là Lorje và Rengman từ Perstop. Tôi không đồng ý với thiết kế thử nghiệm của họ và các kết luận tiếp theo, nhưng tôi đang sử dụng các quan sát liên quan của họ ở đây những điều có thể được quan tâm rộng rãi hơn trong cộng đồng dinh dưỡng.
Biên dịch: Acare VN Team (theo WattAgnet)
Nguồn: Acare VN
- chăn nuôi gà li>
- Cân bằng điện giải trong thức ăn li>
- g thức ăn cho gà li> ul>
- Tối ưu dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột trong giai đoạn úm gà
- Lựa chọn TĂBS nguồn gốc châu Á hay phương Tây: Hãy là người tiêu dùng thông minh!
- 6 bệnh phổ biến nhất trên heo
- Độ ổn định của khoáng vi lượng: Nguồn gốc có quan trọng không?
- Công bố báo cáo đánh giá tính an toàn vắc xin AVAC ASF LIVE đối với lợn giống
- Hệ vi sinh vật đường ruột có thể thúc đẩy sự tích luỹ chất béo ở lợn nạc
- Nguyên nhân động dục trở lại bất thường ở lợn
- Bệnh hà, thối móng ở trâu, bò
- Huế: Cơ hội mới từ mô hình nuôi gà kiến
- Vượt xa hơn cả hoạt tính kháng khuẩn – Khả năng điều hòa miễn dịch của Tylvalosin chống lại vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae (gây bệnh Viêm phổi địa phương/suyễn heo)
Tin mới nhất
T4,28/01/2026
- Tối ưu dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột trong giai đoạn úm gà
- Lựa chọn TĂBS nguồn gốc châu Á hay phương Tây: Hãy là người tiêu dùng thông minh!
- Điều kiện sinh vật biến đổi gene được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi
- 20 năm kiến tạo giá trị đồng hành cùng sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam
- Tự động hóa chuyển bao để nâng cao hiệu suất: Giới thiệu bộ chuyển bao tự động BES-1090-A
- Tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi
- Giá heo hơi hôm nay 28-1: Tiếp tục tăng mạnh, miền Bắc vẫn giữ đỉnh
- Nhật Bản: Sử dụng AI để xác định giới tính của gà con ngay từ trong trứng
- Thu giữ CO2 từ nhà máy điện để sản xuất protein thay thế bột cá
- 6 bệnh phổ biến nhất trên heo
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất