[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hiện nay, một số công ty thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản bổ sung chất cyanuric acid, dicyandiamide và ammelide vào nguyên liệu TĂCN cho cá da trơn, gia súc, gia cầm nhằm tăng độ đạm vì có hàm lượng nitơ cao. Tuy nhiên, việc nâng cao độ đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng.
Axit Cyanuric công thức phân tử (C3H3N3O3) chứa N nhưng không phải là protein (Non Protein Nitrogen – NPN) đạm này không có tác dụng về mặt dinh dưỡng. Đó là nhóm chất phụ gia trong công nghiệp, chống oxy hóa, chất ức chế ăn mòn kim loại, thuốc khử trùng chống thối rữa, diệt khuẩn và khử độc ô nhiễm hồ bơi. Axit Cyanuric là chất có cấu trúc tương tự như melamine. Nếu chỉ có một mình melamin thì không độc trong những liều thấp, dựa vào một số nghiên cứu trên động vật, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) tính mức độ dung nạp an toàn cho cơ thể mỗi ngày của melamine là 0,63mg/kg thể trọng/ngày. Khi melamin vào cơ thể, chúng không được chuyển hóa tại gan mà đào thải trực tiếp qua thận. Trong máu, khi melamin gặp axit cyanuric, chúng sẽ phản ứng với nhau trong các ống thận, hình thành nên các chất kết tinh, các chất kết tinh này lớn dần gây ra tắc nghẽn làm cho ống thận không tạo được nước tiểu và cũng không đào thải được nước tiểu – đây chính là nguyên nhân dẫn đến suy thận, hoại tử thận, thậm chí là tử vong.
Tuy nhiên, axit cyanuric là một thành phần trong TĂCN biuret (liên kết các phần tử ure với nhau) một phụ gia TĂCN dành cho động vật nhai lại, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận. Theo WHO, hoạt chất Melamine, axit Cyanuric và Ammelide có thành phần cấu trúc khá giống nhau. Trong khi melamine và axit cyanuric là những chất có độc tính cấp thấp. Một nghiên cứu trong đó mèo được nuôi bằng thức ăn với lượng melamine và axit cyanuric với liều ngày càng tăng đã có kết quả là có chứng suy thận và xuất hiện sỏi thận (Brown và cộng sự, 2007; Puschnerr và cộng sự, 2007). Điều này đã được khẳng định bởi Dobsson và cộng sự (2008), họ đã thực hiện một nghiên cứu trên chuột chỉ cho ăn melamine, ammelamine hoặc chỉ ammelide (cả hai là chất giống melamine), hỗn hợp melamine và axit cyanuric hoặc hỗn hợp cả 4 chất trên. Nếu chỉ có ammelamine hoặc chỉ có ammelide thì không gây ra bất cứ một ảnh hưởng nào đến thận, nhưng hỗn hợp nói trên thì gây ra những ảnh hưởng có hại đến thận và tạo ra sỏi thận. Quá trình phân tích khẳng định rằng có melamine và axit cyanuric trong thận.
Như vậy, nhóm hoạt chất này là một hoá chất phụ gia trong TĂCN được công nhận là an toàn cho động vật nhai lại, nhưng chưa có chứng minh an toàn cho các vật nuôi khác và con người. Vì Melamine chỉ có nhóm động vật nhai lại mới hấp thụ được. Melamine có chứa nhóm đạm ure, có khả năng sinh ra NH3 (amoniac). NH3 là thức ăn cho những vi sinh vật trong cơ thể động vật nhai lại. Sau đó, vi sinh vật lại chuyển hoá thành axit amin cho cơ thể con vật. Nhưng con người và hầu hết các động vật không thuộc nhóm ăn cỏ thì không có hệ vi sinh vật có thể lên men trong dạ cỏ nên không thể hấp thụ được. Như vậy thì đạm từ các nhóm chất Dicyandiamide, axit Cyanuric và Ammelide. Nếu hấp thu được thì hàm lượng bao nhiêu sẽ không gây tồn dư trong cơ thể. Nếu không thể hấp thu được thì nhóm hóa chất này cần đưa ra khỏi danh mục chất có thể sử dụng trong thực phẩm cũng như thức ăn cho gia súc.
TRẦN THỊ NHUNG
Chi cục Chăn nuôi Thú y,
Thủy sản tỉnh Bình Dương
- thức ăn chăn nuôi li>
- Cyanuric acide li>
- Bột dinh dưỡng cao đạm li>
- ammelide li>
- dicyandiamide li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất