Tác giả: Dr. Balachandar Jayaraman (ảnh bên) và Dr. Pradeep Krishnan Evonik (SEA) Pte Ltd, Singapore
Tiêu chảy sau cai sữa là một trong những nguyên nhân chính làm giảm năng suất và gây thiệt hại kinh tế trong ngành chăn nuôi heo. Việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn để phòng bệnh đã làm giảm thiểu tác hại và tăng hiệu quả chăn nuôi như là chất kích thích tăng trưởng (Heo et al., 2013).
Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh làm chất kích thích tăng trưởng (AGP) trong thời gian dài có liên quan việc kháng kháng sinh ở heo và đã bị cấm sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Trong bối cảnh đó, việc sử dụng các chất thay thế cho AGP đang là xu hướng trong ngành nuôi heo trên toàn thế giới.
Chất thay thế cho AGP đang là xu hướng trong ngành nuôi heo trên toàn thế giới.
Trong số các chất thay thế cho AGP, ptobiotic là một ứng viên có tiềm năng vì chúng có cơ chế hoạt động chuyên biệt có thể cải thiện và duy trì sự ổn định của hệ vi sinh vật đường ruột, giảm tỷ lệ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và nhờ đó cải thiện năng suất của vật nuôi (Ducatelle et al., 2015). Trong số các chủng probiotic, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) đã được đánh giá bởi nhiều báo cáo nghiên cứu ở Nam Á rằng nó có lợi cho sức khỏe đường ruột và năng suất heo con.
Tính chất của chủng CECT 5940 Bacillus amyloliquefaciens (Ecobiol®)
• Vi khuẩn hình thành bào tử tự nhiên
• Chịu được nhiệt độ lên đến 90°C trong 1 phút
• Chịu được pH thấp và mật
• Khả năng tái sinh và phát triển nhanh trong ruột
Cơ chế hoạt động
Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 ức chế các tác nhân gây bệnh (như là E. coli, Clostridium spp) thông qua cơ chế hoạt động như sau:
1. Sự tiết axit lactic làm giảm pH đường ruột, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi (Lactobacilli, Bifidobacteria) và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.
2. Sản xuất các chất chuyển hóa thứ cấp như macrolactin, bacilysin và bacillaene có hoạt tính kháng khuẩn.
3. Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 ngăn chặn sự giao tiếp giữa các mầm bệnh bằng cách khóa phân tử n-acyl-homoserine lactone và do đó làm giảm sự phát triển của mầm bệnh trong ruột.
Ecobiol® giảm mầm bệnh và cải thiện năng suất tăng trưởng ở heo con
Tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của heo nái đóng vai trò quan trọng trên năng suất heo sơ sinh và heo cai sữa. E. coli sinh nôi độc tố đường ruột là một trong những mầm bệnh quan trọng nhất gây tiêu chảy ở heo con sơ sinh và sau cai sữa (Pluske et al., 2007). Do đó, giảm thiểu thách thức này ở heo nái sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của heo con sơ sinh và sau cai sữa.
Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng bổ sung Ecobiol® trong khẩu phần của heo nái làm giảm lượng vi khuẩn E.coli trong phân, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột của heo nái (Biểu đồ 1). Một nghiên cứu về so sánh số lượng vi sinh vật ở hồi tràng của heo cai sữa được cho ăn khẩu phần có bổ sung hoặc không bổ sung Ecobiol® đã chứng minh rằng khi heo ăn khẩu phần có bổ sung Ecobiol® thì mật độ vi khuẩn có lợi cao hơn.
(Lactobacillus spp) và vi khuẩn gây bệnh ít hơn (E. coli and salmonella spp) so với khẩu phần đối chứng (Bảng 1). Một nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung Ecobiol® đã cải thiện năng suất sinh trưởng của heo con cai sữa so với khẩu phần có bổ sung AGP (Colistin sulphate) và khẩu phần đối chứng (Biểu đồ 2).
Tóm lại, sự bổ sung chất ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, Bacillus amyloliquefaciens CECT 5940 (Ecobiol®) có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và năng suất tăng trưởng heo bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi và ức chế mầm bệnh.
Liên hệ: EVONIK Việt Nam LLC
Địa chỉ: Vincom Center, Lầu 17, phòng 1710 10 – 11, 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Số điện thoại: +84 28 3528 5644 hoặc + 84 28 35 28 5642
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
Tin mới nhất
T5,26/12/2024
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Đồng Nai: Heo hơi tăng giá, đảm bảo nguồn cung Tết Nguyên đán 2025
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Chất ổn định vi sinh vật đường ruột ở heo ạ?