Tiếp tục thi hành chính sách thực phẩm rất bảo thủ, EU đã phê chuẩn việc cấm dùng các danh từ chỉ các món ăn từ thịt động vật truyền thống để gọi các món chế biến từ thịt nhân tạo có nguồn gốc thực vật.
Các sản phẩm thịt nhân tạo – Ảnh : Shutterstock
Theo Guardian, Ủy ban Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn việc cấm dùng các danh từ chỉ các món ăn từ thịt động vật truyền thống để gọi các món chế biến từ thịt nhân tạo.
Việc dùng các danh từ “burger” và “bít tết” cũng sẽ theo quy định trên. Các thuật ngữ như bít tết, xúc xích, burger và hamburger chỉ được dùng để chỉ những sản phẩm có nguồn gốc thịt động vật.
Thay vào đó, các nhà sản xuất thịt nhân tạo được khuyến khích sử dụng các thuật ngữ như “món chay”. Nhiều chuyên gia đã coi quyết định này là một đòn tấn công từ ngành chăn nuôi truyền thống và là kết quả của các cuộc vận động hành lang.
Nhưng cũng có những chính khách cho rằng quyết định này chỉ được thực hiện vì lợi ích của người tiêu dùng.
Mọi người cần được biết những gì họ ăn. Do đó, chỉ có sản phẩm từ thịt của động vật mới có thể được gọi là bít tết và đối với các sản phẩm tương tự có nguồn gốc thực vật, nên phát minh ra các từ mới. Ví dụ, bánh mì kẹp thịt từ các thành phần thảo dược nên được gọi là “món chay”.
Điều này hữu ích cho những người ăn chay khi có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ động vật và môi trường như Greenpeace và BirdLife đã bày tỏ sự thất vọng về lệnh cấm trên cho rằng nó gây thiệt hại cho ngành sản xuất thực phẩm thân thiện với môi trường.
Liên minh châu Âu có một chính sách thực phẩm rất bảo thủ. Chẳng hạn, năm 2017, Tòa án châu Âu đã cấm gọi các sản phẩm từ đậu nành là sữa chua, phô mai. Và năm 2018, Tòa án châu Âu cũng đã đánh đồng công nghệ chỉnh sửa gien với sinh vật biến đổi gien.
Trước đây, một lệnh cấm gọi thịt nhân tạo là thịt ở cấp quốc gia đã được Pháp áp dụng. Các biện pháp tương tự cũng có hiệu lực ở bang Missouri của Mỹ. Tuy nhiên, trong khi các chính trị gia đang cố gắng ngăn chặn tiến bộ trong ngành sản xuất sản phẩm thịt nhân tạo thì các chuỗi nhà hàng lớn đã để mắt đến những món này. Ví dụ, bánh mì kẹp thịt Impossible Food đã xuất hiện trong các cơ sở của Burger King.
Vũ Trung Hương
Nguồn: Một Thế Giới
- thịt nhân tạo li>
- sản phẩm thịt li> ul>
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- Phát triển chăn nuôi ở Cẩm Lý: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập
- Làm giàu từ những mô hình chăn nuôi hiệu quả
- Tập đoàn Mavin trao tặng hàng hóa cứu trợ bão lụt tại tỉnh Thanh Hóa
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất