Sự tích lũy mỡ ở heo được cho ăn vào ban đêm tăng lên 7% so với heo được cho ăn trong thời gian cho ăn bình thường.
Đó là kết luận của một nghiên cứu được trình bày bởi tiến sĩ. Rik van Erp tại hội nghị chuyên đề “Động học tiêu hóa trên heo” vào ngày 3 tháng 10 tại Wageningen, Hà Lan.
Thời gian ăn có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, chẳng hạn như mật độ nuôi cao và stress nhiệt. Ông Van Erp, thuộc Đại học Wageningen & Research, cho biết, “khi mật độ chăn nuôi đông đúc, những con heo nhỏ sẽ bị những con heo lớn hơn xua đuổi và buộc phải ăn vào những thời điểm khác nhau. Ngoài ra, heo bị stress nhiệt cũng có thời gian ăn khác nhau.”
Sự gia tăng tích lũy mỡ ở heo được cho ăn vào ban đêm có thể được giải thích thông qua việc sinh nhiệt thấp hơn.
Câu hỏi của nghiên cứu là, trường hợp vào thời điểm ăn là vấn đề thì nó sẽ ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng như thế nào? Trong quá trình nghiên cứu, một nhóm heo được cho ăn vào thời gian cho ăn bình thường lúc ban ngày và nhóm còn lại được cho ăn vào ban đêm.
Năng lượng tích lũy được cao hơn khi cho heo ăn vào ban đêm
Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng tiêu hóa vật chất khô, năng lượng và nitơ là tương tự nhau ở cả hai nhóm. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy một sự khác biệt trong trao đổi chất. Lượng nhiệt tạo ra ở heo cho ăn ban ngày cao hơn so với heo cho ăn ban đêm. Tất cả điều đó dẫn đến việc tích lũy năng lượng cao hơn ở những con heo được cho ăn vào ban đêm.
Ông Van Erp cho biết, “chúng tôi quan sát thấy không có sự khác biệt trong việc tích lũy protein, vì vậy tất cả năng lượng bổ sung được lưu trữ dưới dạng chất béo. Nhóm heo cho ăn đêm tích lũy chất béo nhiều hơn 7% so với nhóm được cho ăn vào ban ngày.”
Việc tích lũy thêm chất béo dẫn đến khối lượng chất béo cuối cùng cao hơn 1,7kg và độ dày mỡ lưng cao hơn 0,6mm. Tỷ lệ thịt giảm với 1,1% và khối lượng thân thịt không thay đổi.
Sản sinh nhiệt thấp hơn ở những con heo cho ăn vào ban đêm
Ông Van Erp nói rằng sự gia tăng tích lũy mỡ có thể được giải thích thông qua việc sản sinh nhiệt thấp hơn ở những con heo này. Ông cho biết, “sự sản sinh nhiệt có thể được chia thành sản sinh nhiệt liên quan đến hoạt động và sản sinh nhiệt do tốc độ trao đổi chất khi ở trạng thái tĩnh (RMR). Nhìn vào 2 nhóm, sự khác biệt giữa sản sinh nhiệt có liên quan đến RMR là 60% và 40% đối với sản sinh nhiệt do hoạt động.
Điều đó chỉ ra rằng sự khác biệt trong sự tích lũy mỡ có liên quan đến sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất, không chỉ do hoạt động. Trong nghiên cứu, sự sản sinh nhiệt do hoạt động ở nhóm heo cho ăn đêm có thể được giải thích thông qua hoạt động của heo trong thời gian ăn và vì ánh sáng vào buổi sáng.
Tuy nhiên, cũng có một đỉnh nhiệt do hoạt động vào lúc 4 giờ chiều mà các nhà nghiên cứu không thể giải thích được. Ông nói, “không có yếu tố bên ngoài nào khác tại thời điểm đó có thể có ảnh hưởng đến các con heo. Điều này có thể liên quan đến nhịp sinh học của chúng khi được cho ăn tự do.”
Biên dịch: Ecovet Team (theo pigprogress)
Nguồn: Ecovet
- Cho heo ăn li>
- dinh dưỡng cho heo li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất