Ở Việt Nam, việc chọn lọc bò đực giống HF chủ yếu vẫn chọn theo kiểu hình. Thực tiễn nước ta đã có một số công trình nghiên cứu chọn bò đực giống chuyên sữa HF theo kiểu di truyền nhưng còn đơn điệu; một số công trình đã bắt đầu đi vào quy trình kiểm tra bò đực giống qua đời sau nhưng chưa thực hiện hoàn chỉnh các bước của quy trình.
Hình minh họa
Nhằm chọn được những bò đực giống tốt nhất phục vụ công tác giống bò sữa Việt Nam, các tác giả đã tiến hành nghiên cứu chọn lọc bò đực giống HF theo GTG về TNS của con cái.
Nghiên cứu thực hiện trên 6 bò đực giống HF được chọn lọc sau khi kiểm tra chị em gái. Nội dung nghiên cứu: SLS chu kỳ 305 ngày và chat lượng sữa (tỉ lệ mỡ sữa và Protein sữa) lứa sữa đầu; SLS tiêu chuẩn 4% mỡ sữa/chu kỳ 305 ngày của lứa sữa đầu; xác định GTG về TNS của từng đực giống thông qua SLS.
Kết quả nghiên cứu cho thấy: SLS chu kỳ 305 ngày của lứa sữa đầu trung bình là 5.474,90 kg/chu kỳ (5.635,53- 5.315,56 kg/chu kỳ). Sự sai khác về giá trị trung bình của SLS giữa các đàn bò con gái của các bò đực giống có ý nghĩa thống kê (P<0,05). SLS tiêu chuẩn của đàn bò con gái trung bình là 5.126,70 kg/chu kỳ. Tỉ lệ mỡ sữa và Protein sữa ở chu kỳ sữa đầu của đàn bò con gái là 3,58 ± 0,01% và 3,27 ± 0,01%. Giá trị giống ước tính (GTG) về tiềm năng sữa (TNS) của 6 bò đực giống thông qua SLS con gái đều đều đạt dương khá cao, giao động từ + 285,29 đến +851,54 kg sữa/ chu kỳ với độ tin cậy cao (93,39%, 94,96%). Từ GTG về TNS của 6 bò đực giống đã chọn được 3 bò đực giống có GTG về TNS dương cao: từ +647,96 đến +840,95 kg sữa/ chu kỳ. Sử dụng những bò đực giống này để sản xuất tinh đông lạnh, thụ tinh nhân tạo cho đàn bò cái HF chắc chắn sẽ nâng cao SLS đời sau và mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi bò sữa.
Phạm Văn Tiềm và CTV
Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn Nuôi
- bò đực li>
- bò sữa li>
- Kỹ thuật thiến bò đực li>
- bò giống HF li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất