Hiện tại, sản phẩm nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thị trường Thủ đô. Trớ trêu là một số mặt hàng lại từng rơi vào cảnh phải “giải cứu”. Điều đó cho thấy, quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất vẫn phải bám sát định hướng thị trường, bảo đảm lợi nhuận cho nông dân, còn người tiêu dùng thuận tiện khi mua sắm.
- Giá heo hơi hôm nay (7/9): Biến động trong khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg trên cả nước
- Nuôi gà theo chuỗi giá trị
Chăm sóc đàn lợn giống trong trang trại của Hợp tác xã Hòa Mỹ (huyện Ứng Hòa). Ảnh: Nhật Nam
Sức mua lớn và… nghịch lý
Trung bình hằng tháng, nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô là khoảng 83.000 tấn gạo, 20.000 tấn thịt lợn hơi, 5.230 tấn thịt bò, 5.200 tấn thịt gà, 5.050 tấn thủy hải sản, 84.100 tấn rau, củ, 95 triệu quả trứng gà, vịt và 52.000 tấn trái cây. Nguồn cung thịt lợn, thịt gà của ngành Nông nghiệp thành phố cơ bản đáp ứng nhu cầu. Còn lại, các mặt hàng như gạo mới đáp ứng được 35%; thịt bò khoảng 15%; thủy hải sản 5%; trứng gia cầm 66%; thực phẩm chế biến 25%; rau, củ 65%; trái cây an toàn, truy xuất nguồn gốc là 30%.
Sức mua lớn dẫn đến nguồn cung nông sản chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết thêm: Những năm gần đây, nhiều mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản được hình thành, nhưng việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, việc hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn thấp, trong khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn là mối lo với người dân…
Cụ thể hơn, theo bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhất Nam, chuỗi siêu thị Fivimart trung bình mỗi ngày tiêu thụ hàng chục tấn rau, củ, quả, thịt các loại. Đơn vị sẵn sàng nhận bao tiêu nông sản của nông dân Hà Nội. Nhưng chất lượng, mẫu mã, sản lượng chưa đáp ứng yêu cầu nên Fivimart phải nhập từ các tỉnh, thành phố để phục vụ thị trường Thủ đô.
Có nghịch lý là trong khi nông sản của Hà Nội mới đáp ứng được 60% nhu cầu nhưng trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra tình trạng dư thừa cục bộ nông sản ở một số địa phương. Theo ông Tạ Văn Tường, một trong những nguyên nhân là sản xuất nông nghiệp của Hà Nội vẫn còn những hạn chế. Cụ thể, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp chất lượng cao theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến nay, thành phố mới xây dựng được 80 chuỗi liên kết thực phẩm an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ, và mới đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thị trường Hà Nội. Chẳng hạn, tại huyện Ba Vì, đã hình thành một số chuỗi liên kết như gà đồi, sữa bò… nhưng chỉ dừng lại ở sản xuất nhỏ lẻ…
Để cung “gặp” cầu…
Hà Nội có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp, nhưng để cung – cầu “gặp nhau”, quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất phải căn cứ chặt chẽ thông tin, định hướng thị trường. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, phải có sự phối hợp đồng bộ từ các bên liên quan để gắn sản xuất với tiêu dùng. Theo đó, ngoài tích cực thu hút doanh nghiệp đầu tư, thành phố cần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu cho từng sản phẩm, đáp ứng thị hiếu và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng…
Sản xuất theo chuỗi liên kết là giải pháp đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, cần tiếp tục phát huy mối liên kết giữa doanh nghiệp với hộ nông dân thông qua mô hình hợp tác xã để tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Theo bà Vũ Thị Hậu, để giải quyết hài hòa mối quan hệ này, ngoài bao tiêu, doanh nghiệp sẽ chú trọng hơn trong việc hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn, quy định để đáp ứng yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa hàng vào hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích…
Thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình, đề án, dự án phát triển nông nghiệp. Đáng chú ý, thành phố đã thực hiện dồn điền, đổi thửa thành công với hơn 79.000ha đất nông nghiệp gắn với cải tạo hệ thống kênh mương, giao thông nội đồng, quy hoạch lại vùng sản xuất. Từ đó, hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn, như: 154 cánh đồng lớn trồng lúa quy mô hơn 100ha; 101 vùng trồng rau an toàn tập trung với quy mô từ 20ha/vùng trở lên; 101 mô hình trang trại chăn nuôi tập trung áp dụng công nghệ cao… Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Trong định hướng phát triển, ngoài việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Sở tiếp tục tham mưu thành phố ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp, từ đó hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Cùng với đó, chú trọng khâu sản xuất, chế biến nông sản nhằm giảm giá thành sản xuất. Trên cơ sở quy hoạch nông nghiệp và dựa vào lợi thế của từng địa phương để định hướng sản xuất, tạo ra những vùng chuyên canh mang tính riêng biệt, có khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường, hạn chế xuống mức thấp nhất tình trạng “được mùa – dư thừa” hay “được mùa – mất giá”…
Ngọc Quỳnh
- báo giá li>
- thị trường chăn nuôi li>
- giá heo hơi hôm nay li>
- công nghệ 4.0 li>
- sản xuất theo định hướng thị trường li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất