[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam]-Bà Tô Tuệ Lang – Tổng giám đốc Công ty TNHH Bò Sữa Châu Á – Thái Bình Dương (ảnh) đã có những chia sẻ về những giống bò đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam.
Bà có đánh giá như thế nào về vai trò của giống đối với ngành chăn nuôi bò của Việt Nam hiện nay?
Để chăn nuôi bò thành công thì giống chiếm 40%, dinh dưỡng 30%, quản lí và thú y chiếm 30%. Việt Nam đang phát triển chăn nuôi bò sữa, bò thịt. Nếu con giống không phù hợp thì chi phí chăn nuôi sau này rất cao và mọi cố gắng không có ý nghĩa lớn.
Ngược lại, chọ đúng giống bò tốt thì người chăn nuôi kết hợp với điều kiện chăn nuôi hợp lí sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Thành công khởi đầu từ con giống – đó cũng là slogan của APDC trong suốt thời gian qua.
Hiện nay tại Việt Nam APDC đang cungcấp những giống bò thịt, bò sữa chủ lực nào?
Về bò sữa, Hiện nay, APDC nhập khẩu từ Mỹ và phân phối 2 loại giống bò sữa cao sản Holstein (HF) và giống Jersey thuần chủng Hoa Kỳ theo độ tuổi và nhóm theo yêu cầu của trang trại/khách hàng: 1- Bò tơ hậu bị từ 8-12 tháng tuổi ; 2. Bò tơ mang thai từ 2-5 tháng bằng phân li giới tính cái; 3 – Bò tơ mang thai từ 2- 5 tháng bằng phôi phân li giới tính cái; 4- Các chỉ số của giống Holstein được chọn lọc theo yêu cầu của khách hàng như: GTPI từ 2000 đến 2800; chỉ số NM$ từ 1 đến 200, loại bỏ tất cả số âm.
Cùng với đó, tiềm năng sữa tại Mỹ >12.000kg/chu kỳ 305 ngày. Điều kiện Việt Nam có thể đạt 80% tiềm năng của Mỹ: Có lý lịch phả hệ 3 đời và thực hiện genomic test theo yêu cầu của khách hàng; Bò được chích/uống vắc xin phòng chống 7 loại bệnh ở bò theo đúng hiệp định thú y của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam; có Giấy Chứng nhận hội đủ điều kiện xuất khẩu của Cơ quan Thú y thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (APHIS/USDA) va Giấy chứng nhận kiểm dịch Thú y của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT).
Ngoài ra, APDC cũng nhập khẩu từ Mỹ và phân phối các giống bò đực siêu thịt thuần chủng Hoa Kỳ, chuyển về Việt Nam sản xuất tinh bò cung cấp và nhập khẩu các loại tinh đông lạnh thông thường và tinh đông lạnh phân li giới tính đực cung cấp cho các trang trại.
Theo bà, đâu là giống bò thịt có tiềm năng phát triển ở Việt Nam?
Sơ lược có thể đánh giá các giống bò như sau:
Giống bò Angus: theo quan điểm của tôi, về mặt chất lượng thịt, con Angus chính là tương lai của ngành chăn nuôi bò thịt của Việt Nam khi được kết hợp với phương pháp lai tạo giữa con thuần chủng Angus với con giống khác, sẽ tăng thêm sự thích nghi của Angus phù hợp với khí hậu Việt Nam. Chất lượng thịt của con Angus, rất phù hợp với phân khúc tiêu dùng thịt cao cấp đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Bởi thịt của giống bò Angus mềm, thơm, có có mỡ giắt.
Hiện nay ở Mỹ, bò Angus đang phát triển mạnh ở bang Texas có đặc điểm khí hậu tương đương ở Việt Nam. Tuy nhiên, để nuôi được bò Angus, nhà chăn nuôi cần đảm bảo dinh dưỡng tốt và chuồng trại phù hợp…
Giống Senepol: giống bò Senepol tháng 12/2018 được Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu, năm 2019 APDC đã nhập về 50 con cái nền và 3 đực giống để lấy tinh sản xuất thành tinh đông lạnh tại Việt Nam. Tôi hi vọng giống bò này sẽ thay thế giống bò lai Sind thoái hóa ở Việt Nam, tại nhiều vùng bò gầy trơ xương, tỉ lệ thịt xẻ chỉ 20%.
Hiện nay, giống Senepol đang được chăn nuôi rất thành công ở Brazil có khí hậu và điều kiện chăn nuôi gần giống tại Việt Nam. Bò khi trưởng thành có khối lượng ở con đực 650 -700 kg, con cái 450-500kg.
Bò có ưu điểm mắn đẻ (một năm 1 lứa), chống chịu các loại ký sinh trùng và khí hậu nhiệt đới. Senepol có sức chịu đựng tốt với môi trường kham khổ ở vùng núi, vùng nóng. Đây cũng là giống bò hiền lành, kể cả người già và trẻ nhỏ cũng có thể nuôi được.
Giống bò BBB từ Mỹ, mặc dù giống này có nguồn gốc từ châu Âu nhưng đã được nhân giống 100% thuần máu tại Mỹ, khách hàng có thể lựa chọn 100% máu thuần hay 70-80% máu BBB lai tạo với những giống bò thịt khác.
Giống bò BBB có ưu điểm là tỉ lệ xẻ thịt cao, thịt nạc và màu trắng, không có giắt mỡ, nen thịt hơi khô và thiếu vị ngọt, thơm. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam đang thiếu thịt thì đây chính là giống có thể cho nhà chăn nuôi đạt lợi nhuận cao và đang được ưa chuộng.
Giống bò Brahman, trước đây APDC nhập số lượng nhiều tinh bò sản xuất từ Mỹ và bò đực giống từ Mỹ. Giống bò này hiện tại đang được ưa chuộng tại miền Trung, là giống bò phù hợp trong sử dụng và lai tạo với con giống khác như Angus.
Hiện tại ở Mỹ, việc lai tạo 2 giống này đang mang lại hiệu quả tốt cho các nông trại. Thời gian tới, chiến lược của APDC là tập trung phát triển hai giống bò thịt Angus bên cạnh giống Senepol. Đây là hai giống bò thịt cho hai phân khúc bình dân và cao cấp rõ ràng, tùy từng vùng, từng gia đình có thể lựa chọn từng giống bò.
Xin trân trọng cảm ơn Bà,
Trần Ngân thực hiện
- chăn nuôi bò li> ul>
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh: Hợp nhất tổ chức – nâng tầm vị thế
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- Thanh Hóa: Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
- Chó, mèo tại TP.HCM được tiêm vaccine dại miễn phí
- VAL khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành hàng đầu Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh
- Sửa Luật Thuế GTGT: Gỡ vướng và giảm áp lực chi phí cho ngành thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
CN,14/12/2025
- Siba Group lập liên doanh với đơn vị Trung Quốc xây nhà máy cung ứng chăn nuôi
- Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
- Những khu vực nào không được phép nuôi chim yến ở TP Huế?
- 10 điều cần biết về phytate thực vật trong thức ăn chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi và Thú y TP. Hồ Chí Minh: Hợp nhất tổ chức – nâng tầm vị thế
- An Giang: hướng chăn nuôi hiệu quả, ổn định sinh kế
- Thanh Hóa: Làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp
- Chó, mèo tại TP.HCM được tiêm vaccine dại miễn phí
- VAL khánh thành dây chuyền ép dầu đậu nành hàng đầu Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh
- Sửa Luật Thuế GTGT: Gỡ vướng và giảm áp lực chi phí cho ngành thức ăn chăn nuôi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà


























Bình luận mới nhất