Ra trường với tấm bằng loại ưu, Trần Thanh Cần bỏ dở đam mê văn chương để theo đuổi giấc mơ làm giàu từ nuôi thỏ trên quê hương mình.
Trong trang trại thỏ hơn 400 m2, Trần Thanh Cần (28 tuổi) ở xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh loay hoay cho đàn thỏ con mới sinh vài tuần tuổi ăn.
Dẫn chúng tôi dạo một vòng trang trại với hơn 400 con thỏ nái, Cần kể về cơ duyên đến với nghề. Từ nhỏ Cần đam mê văn chương, niềm đam mê và kiến thức thơ ca giúp anh đậu vào khoa Ngữ văn trường Đại học Sư phạm Huế.
Trong một lần bạn rủ tới thăm mô hình nuôi thỏ ở Huế, thấy thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, thích thú, Cần nuôi ước mơ trở thành ông chủ một trại thỏ ở quê hương.
Từ bỏ đam mê văn chương, Cần trở về làm giàu với trại thỏ của mình. Ảnh: Phạm Trường.
Năm 2012, ra trường với tấm bằng loại ưu, nhưng ước mơ làm giàu từ những chú thỏ con vẫn mãi trong suy nghĩ Cần. Có trong tay 15 triệu đồng dành dụm từ học bổng và công việc làm thêm hồi đại học, Cần trở về quê và quyết định đầu tư hết vào làm chuồng trại rồi bắt xe ra Hà Nội mua 11 con thỏ New Zealand về nuôi thử.
Chỉ sau thời gian ngắn, toàn bộ số thỏ vừa nuôi cứ chết dần không lý do. Sau khi tìm hiểu kỹ, Cần hiểu rằng nuôi thỏ không hề đơn giản mà cần rất có kỹ thuật, kinh nghiệm.
Thấy con trai thất bại, bố mẹ nhiều lần khuyên anh từ bỏ chọn con đường khác “sạch sẽ”, phù hợp với chuyên ngành đã học. Không chịu đầu hàng, với quyết tâm và đam mê của mình, Cần thuyết phục bố mẹ cho vay vốn mở trại trên diện tích 400 m2 và mua thỏ địa phương nuôi lấy thịt, tiếp tục nghiên cứu thêm tập tính giống loài này.
Bắt tay vào giống nuôi mới, lần này thay vì làm chuồng bằng gỗ, Cần chuyển sang làm chuồng sắt để tránh mối mọt và tạo nấm như gỗ. Anh còn dùng thêm đệm lót sinh học giúp kiểm soát tốt chất thải để cách ly mầm bệnh. Thức ăn cho thỏ anh chỉ dùng lá mít, lá chuối, cỏ voi… và các phế phẩm nông nghiệp.
Sau 3 tháng chăm bẵm, 60 con thỏ thương phẩm cũng được xuất bán và mang về số lãi hơn 20 triệu đồng. Với mong muốn nhân rộng đàn, Cần tìm hiểu thêm kiến thức chăn nuôi thỏ giống qua mạng, học hỏi kinh nghiệm những chủ trang trại lớn từ nhiều nơi.
Đầu năm 2013, anh đầu tư hơn 30 triệu đồng ra Ninh Bình mua 50 cặp thỏ nái New Zealand về nuôi. Để có tiền đầu tư, ngoài công việc thường ngày Cần xin làm thêm phụ hồ để kiếm tiền mua thức ăn cho thỏ và nâng cấp chuồng trại.
Một năm sau đó, mỗi cặp thỏ nái cho ra 5 lứa thỏ con, nhân số lượng trong chuồng có lúc lên đến 2.000 con.
Với trại gần 400 thỏ nái, mỗi năm anh thu về hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Phạm Trường.
“Thỏ sinh sản khá nhanh, mỗi cặp bố mẹ mỗi lứa đẻ từ 5 đến 10 con. Thỏ con sau khi nuôi 3 tháng sẽ bán thịt với giá 100.000-110.000 đồng/kg. Với thỏ giống mỗi con bán với giá từ 120.000-140.000 đồng/kg”, Cần cho hay.
Không dừng lại ở đó, Cần tiếp tục mở rộng chăn nuôi bằng việc đưa giống thỏ chất lượng đến với nông dân trong vùng. Anh còn mở thêm xưởng cơ khí, tự tay làm chuồng thỏ bằng sắt, bán thỏ giống cho người nuôi. Anh còn tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh… rồi thu mua lại thỏ thương phẩm hoặc thỏ giống cho người dân.
Hiện mỗi năm trại anh xuất ra thị trường 110.000-20.000 con giống và 2 tấn thỏ thịt, thu về hàng trăm triệu đồng. Cần còn là cán bộ kỹ thuật, thu mua sản phẩm thỏ thịt phụ trách huyện Hương Sơn cho một công ty thực phẩm Hà Nội. Anh tạo công ăn việc làm cho 5 lao động ở địa phương với mức lương từ 3 – 5 triệu đồng/tháng.
Không chỉ được biết đến là ông chủ trại thỏ tiền tỷ, Cần còn là một phó bí thư đoàn xã năng nổ, giúp bao người trẻ học tập và phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương.
Phạm Trường
Nguồn: New Zing
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li> ul>
- Doanh nhân Trần Thị Tùng Hương: Từ khát vọng vươn lên đến hành trình lan tỏa giá trị
- Hành trình khoa học phát triển bền vững ngành chăn nuôi của nữ du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
- Hợp tác xã nuôi nhiều gà H’Mông nhất Hà Nội
- Nhà khoa học của nhà nông và giấc mơ đến từ Nhật Bản
- Trang trại dê tiền tỷ của cựu chiến binh Lê Xuân Điềm
- Khám phá trại hươu tiền tỷ mới nổi ở Hà Tĩnh
- Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao
- Người tiên phong đưa hươu sao về Kon Tum
- Nuôi gà ác cho nghe nhạc
- Nguyễn Văn Tám với mô hình chăn nuôi gà tự động
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Greenfeed tăng trưởng vượt bậc, đẩy mạnh hoàn thiện mô hình nông nghiệp bền vững
- Doanh nhân Trần Thị Tùng Hương: Từ khát vọng vươn lên đến hành trình lan tỏa giá trị
- Hành trình khoa học phát triển bền vững ngành chăn nuôi của nữ du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
- Hợp tác xã nuôi nhiều gà H’Mông nhất Hà Nội
- Nhà khoa học của nhà nông và giấc mơ đến từ Nhật Bản
- Trang trại dê tiền tỷ của cựu chiến binh Lê Xuân Điềm
- Khám phá trại hươu tiền tỷ mới nổi ở Hà Tĩnh
- Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao
- Người tiên phong đưa hươu sao về Kon Tum
- Nuôi hươu – hướng phát triển kinh tế tiềm năng ở Pa Tần
- Thu nhập cao từ đàn dê
- Thành công với mô hình nuôi loài vật ‘ngủ ngày cày đêm’
- Từ đàn dê nhỏ, gieo hy vọng lớn nơi vùng cao
- Chăn nuôi hữu cơ vững vàng giữa mùa dịch
- Trang trại gà đẻ 6 tháng không phải dọn phân
- Thành công nhờ chăn nuôi an toàn sinh học
- Khánh Hoà: Hiệu quả từ mô hình nuôi heo đen ở xã Công Hải
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất