Các giống gà địa phương phổ biến ở các tỉnh phía Nam như Tàu Vàng, Nòi… cần được bảo tồn bởi những đặc tính quý về chất lượng thân thịt, sức khỏe… Sự đa hình di truyền ở các giống gà địa phương này là một trong những mối quan tâm chủ yếu trong việc bảo tồn các nguồn di truyền động vật, cung cấp thông tin di truyền hỗ trợ cho việc chọn tạo giống theo các tính trạng kinh tế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu sự đa dạng di truyền của các giống địa phương nhằm cung cấp các thông tin cho các nghiên cứu chuyên sâu về di truyền chất lượng giống gia cầm bản địa là rất cần thiết.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng 222 con gà thuộc 3 giống: Tàu Vàng (152 con), Nòi (38 con) và Cobb 500 (32 con). 222 mẫu cơ ức được lấy sau khi giết mổ, được tiến hành tách chiết DNA để xác định các điểm đa hình đơn trên các gen có sử dụng kỹ thuật PCR-RFLP và sự hỗ trợ của các enzyme phân cắt giới hạn. Tần số kiểu gen được kiểm định bằng phương pháp Chi-square.
Kết quả thí nghiệm cho thấy các gen GH, GHR, GHRS và insulin có sự đa dạng về kiểu gen giữa giống gà Tàu vàng, gà Nòi và gà Cobb 500 ở 6/8 cặp mồi của các gen. Sự khác nhau này tuân theo qui luật Hardy – Weinberg. Đây là các gen ứng viên quan trọng lien quan đến các tính trạng về năng suất sinh trưởng và chất lượng thân thịt.
Vì thế, các kết quả từ thí nghiệm này là cơ sở quan trọng cho các nghiên cứu tiếp theo về mối quan hệ di truyền giữa kiểu gen và các tính trạng sinh trưởng, thân thịt cũng như các nghiên cứu về ảnh hưởng của đa hình gen với các tính trạng năng suất, chất lượng thân thịt ở gà.
Đỗ Võ Anh Khoa & CTV
Nguồn: Tài liệu Hội nghị KHCN Sinh học toàn quốc 2013
- Đa hình DNA li>
- gen ở gà nuôi li>
- gà nuôi Việt Nam li>
- gen li> ul>
- Ảnh hưởng của vi khuẩn có lợi và có hại đến hiệu suất sử dụng thức ăn ở lợn
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Cách chăm sóc lợn đực con sau khi triệt sản
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
Tin mới nhất
T4,08/01/2025
- Không tiếp cận được thuế khô dầu đậu tương 1%, 15 doanh nghiệp kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ
- Hà Nội: Tạo mọi điều kiện thuận lợi về xử lý chất thải trong chăn nuôi
- Ảnh hưởng của vi khuẩn có lợi và có hại đến hiệu suất sử dụng thức ăn ở lợn
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 07/01/2025
- Hưng Gia Nam Group: Động thổ và khởi công xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi số 2, công suất 300.000 tấn/năm
- Lâm Đồng: Tổng đàn bò sữa giảm 1,1% so với cùng kỳ
- Giá trị ngành chăn nuôi chiếm trên 26% GDP
- Nuôi vịt biển trên cù lao Tân Phú Đông
- Ngành chăn nuôi có động lực tăng trưởng dài hạn nhưng vẫn lo ‘nút thắt’ chi phí
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất