Trứng bị nứt là một nguyên nhân gây tổn thất lớn về kinh tế đối với các nhà sản xuất trứng. Một quả trứng bị nứt hầu như không có giá trị và thậm chí có thể đó là nguồn gốc của nhiều vấn đề nếu nó không được phát hiện trong thời gian dài.
Mặt khác, canxi – thành phần chính trong vỏ trứng – là một trong những chất dinh dưỡng ít tốn kém nhất. Một tấn đá vôi có giá khoảng 50 đô la Mỹ, vì vậy nó thường là nguyên liệu được chọn cho nhiều khẩu phần ăn của gà đẻ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điều này không làm cho đá vôi trở thành nguyên liệu bắt buộc.
Khẩu phần ăn cho gà đẻ chứa khoảng 4% canxi, và sự hình thành vỏ trứng cần 2 gram canxi và 5,5 gram canxi carbonat. Việc tối đa hóa lượng canxi là rất quan trọng đối với gà đẻ. Lượng canxi ăn vào giảm sẽ ảnh hưởng tới gà đẻ, đầu tiên là cạn kiệt nguồn canxi dự trữ trong xương, sau đó là giảm và cuối cùng là ngừng sản xuất trứng. Đồng thời, độ cứng của vỏ trứng giảm từ đó làm số lượng trứng nứt tăng lên.
Đá vôi có từ nhiều nguồn khác nhau, ở các dạng và độ cứng khác nhau. Do đó, khả năng hòa tan, tính khả dụng và thậm chí là hàm lượng canxi có thể không dự đoán trước được. Ví dụ, hàm lượng canxi thường dao động trong khoảng 32%-38%. Thông thường, một mẻ đá vôi có thể có hàm lượng canxi thấp hơn dự kiến. Đồng thời việc phân tích hàm lượng canxi rất tốn kém về chi phí cũng như thời gian, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như vậy chỉ có thể theo dõi khoảng hàm lượng dao động – điều này ít được sử dụng khi lô nguyên liệu thực tế đã được sử dụng hết. Giả sử khẩu phần ăn của gia cầm chứa 10% đá vôi: điều này có nghĩa là trong khẩu phần ăn có khoảng 3.2% đến 3.8% canxi. Tuy nhiên sự chênh lệch (0.6%) được coi là sự chênh lệch lớn đối với khẩu phần ăn gà đẻ. Và khá thường xuyên – sự chênh lệch không được phát hiện này là nguồn gốc của các vấn đề về vỏ trứng.
Biên dịch: Acare Team (theo Feed Strategy)
Nguồn: Acare Việt Nam
- trứng gia cầm li>
- chất lượng vỏ trứng li>
- Đá vôi li>
- nứt trứng li> ul>
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Ảnh hưởng của nguồn cung cấp natri không chứa clo
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở gia cầm thương mại
- Cho ăn chính xác có thể làm giảm lượng khí thải từ các trang trại chăn nuôi lợn
- Những lợi ích thực tế của bã bia trong thức ăn cho bò sữa
- Một sức khỏe – Cách tiếp cận toàn diện giúp cải thiện an toàn thực phẩm
- Thị trường nguyên liệu thức ăn cho thú cưng: Đa dạng và chất lượng
Tin mới nhất
T2,23/12/2024
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 12 năm 2024
- Hòa Bình: Giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm 31% tỷ trọng ngành nông nghiệp
- Khả năng tiêu hoá tinh bột ở động vật và lợi ích của amylase
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng và những tác động có thể ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi Việt Nam
- Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi bò sinh sản
- Nhập khẩu đậu tương 11 tháng năm 2024 tăng khối lượng, giảm trị giá
- Bệnh xuất huyết thỏ (Rabbit haemorrhagic disease – RHD)
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất