Trứng bị nứt là một nguyên nhân gây tổn thất lớn về kinh tế đối với các nhà sản xuất trứng. Một quả trứng bị nứt hầu như không có giá trị và thậm chí có thể đó là nguồn gốc của nhiều vấn đề nếu nó không được phát hiện trong thời gian dài.
Mặt khác, canxi – thành phần chính trong vỏ trứng – là một trong những chất dinh dưỡng ít tốn kém nhất. Một tấn đá vôi có giá khoảng 50 đô la Mỹ, vì vậy nó thường là nguyên liệu được chọn cho nhiều khẩu phần ăn của gà đẻ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, điều này không làm cho đá vôi trở thành nguyên liệu bắt buộc.
Khẩu phần ăn cho gà đẻ chứa khoảng 4% canxi, và sự hình thành vỏ trứng cần 2 gram canxi và 5,5 gram canxi carbonat. Việc tối đa hóa lượng canxi là rất quan trọng đối với gà đẻ. Lượng canxi ăn vào giảm sẽ ảnh hưởng tới gà đẻ, đầu tiên là cạn kiệt nguồn canxi dự trữ trong xương, sau đó là giảm và cuối cùng là ngừng sản xuất trứng. Đồng thời, độ cứng của vỏ trứng giảm từ đó làm số lượng trứng nứt tăng lên.
Đá vôi có từ nhiều nguồn khác nhau, ở các dạng và độ cứng khác nhau. Do đó, khả năng hòa tan, tính khả dụng và thậm chí là hàm lượng canxi có thể không dự đoán trước được. Ví dụ, hàm lượng canxi thường dao động trong khoảng 32%-38%. Thông thường, một mẻ đá vôi có thể có hàm lượng canxi thấp hơn dự kiến. Đồng thời việc phân tích hàm lượng canxi rất tốn kém về chi phí cũng như thời gian, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như vậy chỉ có thể theo dõi khoảng hàm lượng dao động – điều này ít được sử dụng khi lô nguyên liệu thực tế đã được sử dụng hết. Giả sử khẩu phần ăn của gia cầm chứa 10% đá vôi: điều này có nghĩa là trong khẩu phần ăn có khoảng 3.2% đến 3.8% canxi. Tuy nhiên sự chênh lệch (0.6%) được coi là sự chênh lệch lớn đối với khẩu phần ăn gà đẻ. Và khá thường xuyên – sự chênh lệch không được phát hiện này là nguồn gốc của các vấn đề về vỏ trứng.
Biên dịch: Acare Team (theo Feed Strategy)
Nguồn: Acare Việt Nam
- trứng gia cầm li>
- chất lượng vỏ trứng li>
- Đá vôi li>
- nứt trứng li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất