Đan Mạch: Hỗ trợ Việt Nam hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí phực phẩm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • Đan Mạch: Hỗ trợ Việt Nam hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí phực phẩm

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 26/9/2020, Đại sứ Quán Đan Mạch tại Việt Nam và đại diện cấp cao của Bộ NN&PTNT đã cùng phối hợp phát động chiến dịch Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm với việc khai mạc triển lãm ảnh dành cho công chúng tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

     

    Chiến dịch này là sáng kiến của Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Bộ NN&PTNT và được hợp tác cùng với Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn địa phương (CRED). Chiến dịch bao gồm một loạt các sự kiện như triển lãm, hội thảo và gặp gỡ giữa các chuyên gia, doanh nhân Việt Nam và Đan Mạch tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

    Bà Louise Holmsgaard – Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

     

    Phát biểu tại sự kiện, bà Louise Holmsgaard – Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhấn mạnh: Thất thoát và lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm hiện tại với đại dịch COVID-19”.

     

    Kết quả nghiên cứu cho thấy một phần ba lượng thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí.

     

    Đây là một tổn thất to lớn và khủng khiếp trong bối cảnh số người phải đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi trong năm nay lên 265 triệu do COVID-19 theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc.

     

    Để sản xuất lượng thực phẩm bị thất thoát và lãng phí này, chúng ta phải sử dụng khoảng một phần tư tổng lượng nước dùng cho nông nghiệp toàn cầu, canh tác trên một diện tích đất rộng bằng diện tích Trung Quốc và gây ra 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

     

    Tất cả các nguồn lực tự nhiên này đã bị lãng phí một cách không thể chấp nhận được, gây các áp lực không cần thiết lên trái đất của chúng ta.

     

    Đối với Đan Mạch, ngăn ngừa thất thoát và lãng phí thực phẩm đã trở thành ưu tiên quốc gia kể từ năm 2010.

     

    Các chuyên gia Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và công nghệ tiên tiến đã đạt được trong 10 năm qua để truyền cảm hứng không chỉ cho các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm ở Việt Nam mà còn cho người tiêu dùng trong nước.

     

    Tôi hy vọng rằng chiến dịch này sẽ giúp nâng cao nhận thức và làm nổi bật tầm quan trọng sống còn của việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm có trách nhiệm trong việc hướng tới xây dựng một thế giới bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người, bà Louise Holmsgaard – Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam kì vọng.

    Bà Louise Holmsgaard – Phó Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Nguyễn Anh Minh – Vụ Phó vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế – Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên cùng người dân Hà Nội tham dự

     

    Trong khuôn khổ sự kiện, hai hội thảo sẽ được tổ chức tại Hà Nội (29/9) và TPHCM (2/10/2020). Các hội thảo sẽ tạo ra một diễn đàn để kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến ​​thức và công nghệ giữa các lãnh đạo và cán bộ quản lý ngành cũng như các chuyên gia, doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam từ các ngành công nghiệp và chế biến thực phẩm như gạo, nuôi trồng thủy sản, thịt, sữa và trái cây…

    Triển lãm ảnh giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm

     

    Triển lãm tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm được mở cửa tự do từ 26-27/9 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về thất thoát, lãng phí thực phẩm và khuyến khích người dân thay đổi hành vi, thói quen theo hướng tiêu dùng thực phẩm có trách nhiệm. Những người tham dự triển lãm có cơ hội tìm hiểu nhiều ý tưởng và sáng kiến ​​sáng tạo khác nhau về giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm ở quy mô hộ gia đình cũng như ​​cách tiết kiệm nguyên liệu thực phẩm trong quá trình chế biến thông qua các mô hình trình diễn tại chỗ của các khách sạn, nhà hàng và bếp ăn trường đại học tại triển lãm này.

    Hoạt động trồng cây bằng các nguyên liệu sau chế biến thực phẩm

     

    Bên cạnh đó, hai hội thảo sẽ được tổ chức: tại Hà Nội vào ngày 29 tháng 9 và tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2 tháng 10 năm 2020. Các hội thảo sẽ tạo ra một diễn đàn để kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến ​​thức và công nghệ giữa các lãnh đạo và cán bộ quản lý ngành cũng như các chuyên gia, doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam từ các ngành công nghiệp và chế biến thực phẩm như gạo, nuôi trồng thủy sản, thịt, sữa và trái cây…

     

    Chiến dịch là một đóng góp cho Ngày Quốc tế nhận thức về Thất thoát và Lãng phí Thực phẩm 29 tháng 9 và là một phần trong chương trình Đanh Mạch hỗ trợ Việt Nam để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

    Trần Ngân

     

    Thất thoát và lãng phí thực phẩm trên thế giới và ở Việt Nam

     

    Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn, trong đó một phần ba bị người tiêu dùng vứt bỏ sau khi mua, và hai phần ba bị thất thoát trong quá trình thu hoạch, chế biến và vận chuyển. Thất thoát và lãng phí thực phẩm gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 940 tỷ đô la mỗi năm. Điều này khiến cho tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng càng thêm trầm trọng.

     

    Theo khảo sát của CEL Consulting, công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp tư vấn, kỹ thuật, công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và vận hành thực hiệntại các vùng nông nghiệp lớn của Việt Nam, trung bình trong quý I năm 2018,  một phần tư lượng thực phẩm sản xuất bị thất thoát trước khi thực sự đến được các nhà máy chế biến hoặc trung tâm phân phối. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 8,8 triệu tấn, tương đương 3,9 tỷ USD (2% GDP Việt Nam hoặc 12% GDP ngành nông nghiệp Việt Nam).

     

    Tại Việt Nam, tỷ lệ thất thoát ở nhóm rau quả là cao nhất,khoảng 32% sản lượng, tương đương với khoảng 7,3 triệu tấn rau quả bị thất thoát mỗi năm. Đối với ngành thịt, tỷ lệ thất thoát lên tới 14%, tương đương khoảng 694.000 tấn mỗi năm. Nhóm cá và thủy sản có tỷ lệ thất thoát khoảng 12% sản lượng, tương đương 804.000 tấn mỗi năm.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.