Đến lượt ngành thịt bò Mỹ kêu khổ vì giá giảm, cung dư thừa - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Đến lượt ngành thịt bò Mỹ kêu khổ vì giá giảm, cung dư thừa

    Sau thịt heo, ngành thịt bò của Mỹ cũng đang rơi vào khủng hoảng dư thừa cung, khiến giá chạm đáy nửa năm.

     

    Thị trường thịt heo Mỹ chịu khá nhiều sức ảnh hưởng từ thế giới vì lượng thịt bò được sản xuất và bán từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, lo ngại đang gia tăng tại quốc gia này khi nguồn cung thịt bò có khả năng dư thừa trong vài tháng tới.

     

    Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi cuối tháng 3 cho biết, số bò được nuôi đã tăng 7,3% trong tháng 2, vượt ước tính được đưa ra trước đó là tăng 4,2%. Ngày 1/3, nguồn cung bò đã tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2017, và cũng vượt dự báo.

     

    “Chúng ta đang tăng đàn trở lại trong vài năm gần đây kể từ khi giảm quy mô chăn nuôi, tạo ra một tấn sản phẩm và các chuồng trong trang trại đều được lấp đầy”, ông Tim Hackbarth, chuyên gia quản lý rủi ro tại Top Third Ag Marketing, Chicago nói.

    Đến lượt ngành thịt bò Mỹ kêu khổ vì giá giảm, cung dư thừa

    Thị trường Mỹ lo ngại sẽ xảy ra tình trạng dư cung đối với thịt bò.

     

    Ngoài ra, những báo cáo công bố hồi tháng 4 cho thấy lượng bò được bán từ các trại chậm hơn thường lệ.

     

    Chuyên gia phân tích thị trường Mỹ, ông Len Steiner của công ty tư vấn Steiner, đã phân tích và dự đoán tỷ lệ giết mổ sẽ cao hơn rất nhiều vào cuối tháng 4 và tháng 6.

     

    “Theo tính toán của chúng tôi, nguồn cung bò được nuôi hơn 120 ngày trong ngày 1/4 lớn hơn khoảng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi dự đoán sẽ thấy lượng bò bị giết mổ tăng trên 500.000 con trong nửa cuối tháng 4, và có thể lên tới 530.000 – 540.000 con vào tháng 6″, ông Steiner cho biết.

     

    Ước tính trong tuần đầu tiên của tháng 4, lượng bò bị giết mổ tại Mỹ vào khoảng 485.000 con.

     

    Lo ngại về lượng bò trên thị trường đã ảnh hưởng tới giá thịt bò tại Mỹ, với giá thịt bò giao trên sàn CME giảm 22% từ mức cao nhất ngày 20/2 xuống còn 101,375 USD vào ngày 17/3 và chạm đáy 6 tháng hôm 26/3. Trong phiên giao dịch ngày hôm nay (24/5) giá thịt bò giao tháng 6 đang ở mức 105, 425 USD.

    Đến lượt ngành thịt bò Mỹ kêu khổ vì giá giảm, cung dư thừa

    Sản phẩm bánh mỳ thịt bò của hãng Tyson Food tại một siêu thị ở Encinitas, California. Ảnh: REUTERS/Mike Blake

     

    Giá giảm nhưng các nhà đóng gói thịt bò lại thu lời khổng lồ

     

    Trong khi đó, các nhà đóng gói thịt bò của Mỹ, gồm Tyson Foods và Cargill đang trong đà ghi nhận mức lợi nhuận cao chưa từng thấy trong lịch sử, nhờ giá bò giảm mạnh trong bối cảnh nguồn cung tăng và người Mỹ chuyển sang dùng thịt bò cho tiệc nướng mùa hè của họ.

     

    Theo tính toán từ HedgersEdge.com, hôm 23/5, các nhà đóng gói thịt bò của Mỹ kiếm được 236,9 USD cho mỗi con bò được chế biến, mức cao nhất trong năm nay, nhưng vẫn thấp hơn một chút so với kỷ lục 254,35 USD lập hồi tháng 6 năm ngoái.

     

    Bà Katelyn McCullock, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Livestock Marketing Information Center nhận định, sự dư thừa của đàn bò đang di chuyển qua hệ thống một cách hiệu quả khi các nhà đóng gói tận dụng nó để làm tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nhu cầu thịt bò là rất quan trọng cho một dòng chảy nhất quán của đàn bò trong hệ thống

     

    “Tóm lại là phải giữ được nhu cầu về bò, không chỉ vào mùa nướng khi nhu cầu thịt bò tăng cao, mà còn trong những tháng sau đó nữa”, bà McCullock nói.

     

    Ly Ly Cao (theo Kinh tế & TD)

    Nguồn: VietnamBiz

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.