Điểm nhấn quản lý hoạt động kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm năm 2017 tại Hà Nội - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Điểm nhấn quản lý hoạt động kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm năm 2017 tại Hà Nội

    Hà Nội hiện có tổng đản gia súc gia cầm đứng tốp đầu cả nước với tổng đàn trâu bò 169.077 con; đàn lợn trên 1,6 triêu con, đàn chó mèo 412.751 con; gia cầm gần 29 triệu con. Tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt khảng 390 ngàn tấn/năm, sản lượng sữa bò khoảng 19.000 tấn, trứng gia cầm 1.100 triệu quả. Toàn Thành phố có 919 trang trại chăn nuôi trong đó 305 trang trại chăn nuôi tổng hợp (33,19%); 398 trang trại gà (33,19%); 216 trang trại lợn (23,5%). Chăn nuôi trang trại chiếm gần 40% tổng đàn còn trên 60% chăn nuôi nhỏ lẻ, tận dụng tại các hộ gia đình.

    Điểm nhấn quản lý hoạt động kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm năm 2017 tại Hà NộiẢnh minh họa

     

    Với dân số khoảng 10 triệu người do vậy, nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm của Thành phố năm 2017 ước khoảng 324.000 tấn/năm khoảng 900 tấn/ ngày. Lượng thịt gia súc, gia cầm hàng ngày được cung cấp từ các cơ sở giết mổ được kiểm soát trên địa bàn Thành phố khoảng 435 tấn/ngày, nguồn thịt nhập khẩu có kiểm soát khoảng 100 tấn/ngày đáp ứng khoảng 60,33 % nhu cầu tiêu thụ.

     

    Hoạt động quản lý giết mổ trên địa bàn Thành phố là rất quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu về đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Theo số liệu thống kê năm 2017, hiện nay trên địa bàn thành phố có 1.070 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công 1.048 cơ sở, cơ sở giết mổ bán công nghiệp 15 cơ sở; cơ sở giết mổ công nghiệp 7 cơ cở; Tổng số cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh là 168 cơ sở.

     

    Năm 2017 mặc dù còn nhiều khó khăn về thời tiết khí hậu, diễn biến dịch bệnh phức tạp khó lường, nhất là việc phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ kéo theo hệ lụy là giết mổ nhỏ lẻ song với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp các ngành, sự nỗ lực của ngành Thú y, việc quản lý giết mổ trên địa bàn thành phố năm 2017 đã có chuyển biến tích cực, tạo những điểm nhấn tích cực làm tiền đề cho những năm tới.

     

    Thứ nhất: Sự vào cuộc của các cấp chính quyền thực hiện việc quy hoạch giết mổ và hình thành các khu giết mổ tập trung.

     

    Từ năm 2012 Hà Nội đã có quy hoạch giết mổ (theo quyết định số 5791 của UBND Thành phố) tuy nhiên việc triển khai trong những năm qua gặp nhiều khó khăn, bất cập. Nguyên nhân có nhiều song chủ yếu việc bố trí địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương, chính quyền địa phương chưa kêu gọi được nhà đầu tư, không bố trí được quỹ đất xây dựng, không bố trí được vốn đầu tươ; khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng, các thủ tục triển khai dự án còn phức tạp. Trong khi đó, nhu cầu thực tế về chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ ở một số vùng chưa được quy hoạch rất cấp thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

     

    Xác định nguyên nhân, năm 2017 UBND thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các ngành liên quan, UBND các quận huyện để rà soát bổ sung các điểm giết mổ để triển khai có hiệu quả. Đến nay Thành phố ban hành Quyết định số 5003/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 về việc điều chỉnh, bổ sung Phụ lục 1 tại Quyết định số 5791/QĐ-UBND ngày 12/12/2012 của UBND thành phố về việc phê duyệt Quyết định quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020. Theo đó có 16 điểm giết mổ thuộc 07 huyện được bổ sung quy hoạch (gồm Mỹ Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ, Đan Phượng, Ứng Hòa, Mê Linh, Thị xã Sơn Tây). Một số huyện hiện đã và đang tập trung triển khai các cơ sở giết mổ trong quy hoạch để giảm dần cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (như Chương Mỹ, Mê Linh, Đan Phượng, Thanh Oai…). Huyện Thanh Trì duy trì tốt cơ sở giết mổ tập trung tại xã Vạn Phúc hiện cơ sở này đang có công suất giết mổ bình quan từ 1.700 đến 2000 con/ngày, điều đáng ghi nhận đó là đền nay duy nhất huyện không để tồn tại điểm giết mổ nhỏ lẻ.

     

    Thứ hai: Xu thế giết mổ tập trung được các cấp chính quyền quan tâm, người chăn nuôi, người kinh doanh, hoạt động giết mổ đồng thuận cao.

     

    Năm 2017 cũng là năm các cấp chính quyền đã tập tập trung triển khai Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 06/5/2016 của UBND thành phố Hà Nội về việc quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020. Một số huyện tiếp tục rà soát quy hoạch để đề xuất thành phố bổ sung quy hoạch phù hợp với vùng, xã chăn nuôi trọng điểm. Tập trung triển khai quy hoạch đã được thành phố phê duyệt để đưa các hộ giết mổ nhỏ lẻ vào tập trung giết mổ. Đã tuyên truyền, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động giết mổ tập trung (Mê Linh, Chương Mỹ, Phúc Thọ,…)

     

    Về phía người chăn nuôi, nhất là hộ tham gia giết mổ tại các cơ sở, khi được trả lời, 100 % mọi người đều khẳng định bản thân các hộ luôn mong các cấp chính quyền tạo điều kiện về đất đai cơ chế chính sách để họ được ra khu giết mổ tập trung để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Đặc biệt đảm bảo sức khỏe cộng đồng cho chính bản thân họ và những người xung quang. Để có nhận thức này từ người dân cũng chính là những hoạt động tích cực của hoạt động tuyên truyền của các cấp các ngành và các cơ quan chuyên môn và cơ quan truyền thông. Tuy nhiên các hộ cũng băn khoăn trăn trở nhiều việc họ chuyển đổi ra khu tập trung hiện đang gặp quá nhiều khó khăn về thủ tục chuyển đổi đất đai, khó khăn về vốn xây dựng vì ra khu giết mổ tập trung đòi hỏi phải có điều kiện kinh tế để xây dựng lò mổ đảm bảo môi trường, phải trang bị dụng cụ trang thiết bị giết mổ đúng quy định nên tốn kém nhiều trong khi đó điều kiện kinh tế họ còn gặp khó khăn.

     

    Thứ ba: Kết quả quản lý hoạt động giết mổ với những con số đáng ghi nhận so cùng kỳ 2016.

     

    Duy trì kiểm tra, kiểm soát giết mổ tại các lò, điểm giết mổ với trâu, bò 68.348 con (so với cùng kỳ năm 2016 tăng 98,8 %); lợn 1.341.587 con (tăng 24,4 %); gia cầm: 8.838.216 con (tăng 5,3 %).

     

    Đây cũng chính là sự nỗ lực của các cấp, các ngành và ngành thú y, từ việc tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức đến việc tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động liên quan đến việc quản lý giết mổ. Kiểm tra các cơ sở giết mổ, các điểm kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ cố tình vi phạm. Trong năm 2017 công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động giết mổ đã xử lý cảnh cáo 280 trường hợp; Tiêu huỷ 259 trường hợp động vật và sản phẩm động vật gồm 308 con lợn; 2.481 con gia cầm lông, 871,6 kg gia cầm lông; thịt bò 1768,7 kg; thịt lợn 2819 kg; thịt gia cầm 1344,8 kg và 370 con gia cầm đã giết mổ; sản phẩm động vật khác dùng làm thực phẩm 4062,8 kg, sản phẩm động vật khác không làm thực phẩm 930 kg.

     

    Viêc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là biện pháp rất hữu hiệu để đảm bảo nghiêm kỷ cương của pháp luật đồng thời răn đe những hành vi vi phạm trong các hoạt động liên quan đến giết mổ, tiêu thụ sản phẩm tại các cơ sở giết mổ và cơ sở tiêu thụ sản phẩm, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, an sinh xã hội.

     

    Thứ tư: Hoạt động quản lý giết mổ gắn với an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

     

    Đến nay từ người chăn nuôi đến người tiêu dùng đã nhận thức rõ việc muốn đảm bảo an toàn thực phẩm thì phải đảm bảo ngay từ khâu giết mổ. Một thực tế cho thấy nếu điều kiện giết mổ không đủ điều kiện vệ sinh thú y thì đương nhiên thực phẩm sẽ bị nhiễm khuẩn, hơn thế nữa qua kiểm tra cho thấy còn có cơ sở giết mổ làm ăn phi pháp trái với lương tâm đạo đức như việc dùng chất tạo nạc chất cầm, thuốc an thần hoặc bơm nước vào động vật trước khi giết mổ để thu lợi bất chính. Năm 2017, Chi cục Thú y đã tiến hành lấy 1.400 mẫu nước tiểu tại các cơ sở giết mổ động vật, kiểm tra bằng phương pháp test nhanh phát hiện chất cấm Salbutamol. Kết quả 1400/1400 mẫu nước tiểu âm tính với chất Salbutamol. Triển khai lấy là 160 mẫu (thịt lợn, thịt gà) tại 36 cơ sở giết mổ động vật phân tích tồn dư chất cấm (Salbutamol, clenbuterol), E.coli và salmonela. Kết quả 160/160 mẫu âm tính Salbutamol, clenbuterol, 02/80 mẫu nhiễm salmonela, 80/80 mẫu phân tích E.coli nằm trong giới hạn cho phép. Đã đánh giá phân loại 04 cơ sở giết mổ động vật cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Kiểm tra chất cấm, vi sinh vật: sử dụng xe chuyên dụng; lấy mẫu thịt, nước tiểu tại các chợ, cơ sở giết mổ và hộ chăn nuôi với tổng số mẫu đã lấy là 4.705 mẫu.

     

    Thứ năm: Quản lý hoạt động giết mổ gia súc gia cầm gắn với xây dựng liên kết chuỗi tiêu thụ sản phẩm.

     

    Tại buổi đánh giá hoạt động liên kết chuỗi giữa Hà Nội với các tỉnh thành phía Bắc (ngày 24/12/2017) Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT (Thứ trưởng Vũ Văn Tám) và Lãnh đạo UBND Thành phố (Phó chủ tịch thường trực Nguyễn Văn Sửu) đã ghi nhận việc liên kết chuỗi tiêu thụ động vật và sản phẩm động vật đã có những chuyển biến tích cực từ hoạt động Quản lý nhà nước đến nhận thức của người tiêu dùng. Đã tạo được nhiều chuỗi liên kết từ chăn nuôi – giết mổ – đến chế biến tiêu thụ sản phẩm, ghi nhận nhiều cơ sở đã tham gia xây dựng chuỗi tiêu thụ tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Điển hình như Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long, cơ sở chăn nuôi lợn sinh học Bảo Châu, cơ sở sản xuất gia cầm, trừng gia cầm Tiên Viên, cơ sỏ giết mổ Vinh Anh. Chắc chắn những cơ sở này sẽ được nhân rộng trong thời gian tới trên địa bàn TP Hà Nội.

     

    Thứ sáu: Những giải pháp hữu hiệu cho hoạt động quản lý giết mổ năm 2018 và những năm tới.

     

    Mặc dù còn nhiều khó khăn song Hà Nội đã đưa ra những giải pháp hữu hiệu cho năm 2018 và những năm tới đó là tập trung tham mưu đề xuất Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục triển khai Quyết định số 5791/QĐ-UBND ngày 12/12/2012 của UBND Thành phố và các điểm đã được bổ sung quy hoạch theo Quyết định số 5003/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 về việc điều chỉnh, bổ sung Phụ lục 1 tại Quyết định số 5791/QĐ-UBND. Đồng thời thu hút các Doanh nghiệp đầu tư cho các hoạt động giết mổ. Tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan triển khai hỗ trợ về chi phí giết mổ theo Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của UBND thành phố Hà Nội cho các cơ sở. Kiểm tra các cơ sở hiện đang giết mổ nhưng không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, chưa được chính quyền đại phương cho phép, đề xuất chính quyền địa phương cho dừng hoạt động. Tập trung triển khai các cơ sở hiện đang giết mổ với số lượng lớn, đề xuất chính quyền địa phương trong thời gian chờ quy hoạch cho phép cơ sở thực hiện việc giết mổ tạm thời(có thời hạn) khi đó cơ quan thú y sẽ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát hàng ngày theo quy định. Tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành hoạt động giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý. Xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ, kinh doanh trái quy định. Tổ chức quản lý chặt chẽ các hộ kinh doanh tại các quận nội thành, kiên quyết xử lý sản phẩm động vật không có dấu KSGM để chủ hộ vào mua sản phẩm động vật tại các cơ sở giết mổ đã được quản lý. Hướng dẫn các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ tập trung theo quy hoạch, đề xuất với chính quyền địa phương cương quyết xử lý, xóa bỏ và nghiêm cấm hoạt động giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, môi trường và an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm phổ biến pháp luật, các chế độ chính sách, các quy định đối với người sản xuất kinh doanh có hoạt động giết mổ; định hướng người tiêu dùng thay đổi thói quen tiêu dùng chuyển sang lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có bao gói, tem nhãn./.

     

    Nguyễn Ngọc Sơn

    Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội

    Nguồn: Sở NN&PTNN Hà Nội

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.