Cụ thể, điều kiện và quy trình nhập khẩu động vật và sản phẩm động vật từ các nước vào Việt Nam phải theo đúng quy định của Việt Nam và Tổ chức Thú y thế giới được quy định như sau:
Thứ nhất, để có thể xuất khẩu động vật và sản phẩm thịt động vật vào Việt Nam, nước xuất khẩu cần cung cấp cho Cục Thú y các hồ sơ, tài liệu về tình hình dịch bệnh, các chương trình và kết quả giám sát dịch bệnh, chương trình và kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm đối với động vật và sản phẩm thịt động vật muốn xuất khẩu, năng lực chẩn đoán, xét nghiệm… nhằm phục vụ việc đánh giá rủi ro nhập khẩu.
Nếu kết quả đánh giá rủi ro nhập khẩu cho thấy nước xuất khẩu đáp ứng các yêu cầu về an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm của Việt Nam, Cục Thú y sẽ tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra thực tế tại nước xuất khẩu, thống nhất điều kiện nhập khẩu, mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu động vật và sản phẩm thịt động vật vào Việt Nam.
Thứ hai, đối với sản phẩm thịt động vật, các nhà máy giết mổ, chế biến sản phẩm động vật của các nước có nhu cầu xuất khẩu sang Việt Nam phải được cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó gửi hồ sơ của từng nhà máy cho Cục Thú y để tổ chức thẩm định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu các nhà máy đạt yêu cầu mới được đưa vào danh sách được phép xuất khẩu vào Việt Nam.
Thứ ba, việc kiểm dịch sản phẩm thịt động vật nhập khẩu được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 và Thông tư số 35/2018/TT-BNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ NN-PTNT. Theo đó, tất cả các lô hàng sản phẩm thịt động vật nhập khẩu vào Việt Nam đều được lưu giữ ở khu vực cửa khẩu nhập và được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.
Các cơ quan thú y cửa khẩu trực thuộc Cục Thú y sẽ lấy mẫu các lô hàng nhập khẩu theo quy định để xét nghiệm các chỉ tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm các yêu cầu mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Thứ tư, theo kế hoạch định kỳ Cục Thú y sẽ chỉ đạo các cơ quan thú y tại các cửa khẩu, cảng biển xây dựng kế hoạch giám sát, tổ chức lấy mẫu kiểm tra các chất tồn dư trong sản phẩm thịt động vật nhập khẩu. Nếu phát hiện lô hàng nhập khẩu vi phạm quy định của OIE và Việt Nam có thể yếu cầu tái xuất, tạm dừng nhập khẩu hoặc cấm nhập khẩu. Cục Thú y nhấn mạnh, do động vật và sản phẩm thịt động vật là mặt hàng dùng làm thực phẩm, hơn nữa một số loài động vật có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm cho con người nên điều kiện và quy trình nhập khẩu sản phẩm thịt động vật từ các nước vào Việt Nam phải tuân thủ đúng quy định của Việt Nam và Tổ chức Thú y thế giới nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Cục Thú y cho biết thêm, trong các cuộc họp gần đây với các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn, các doanh nghiệp đều cho biết không có vướng mắc gì trong quy trình, thủ tục kiểm dịch nhập khẩu thịt lợn từ các nước vào Việt Nam. Thực tế, hiện nay mặt hàng thịt động vật nhập khẩu vào Việt Nam không áp dụng hạn ngạch khi nhập khẩu mà doanh nghiệp có quyền nhập số lượng không hạn chế nếu thấy có thị trường và nguồn cung đáp ứng đầy đủ các điều kiện kiểm dịch động vật theo quy định.
P.V
- nhập khẩu thịt li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất