Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết để tránh tình trạng ngành nông nghiệp chịu “cú sốc” tăng giá vật tư, nguyên liệu đầu vào, thời gian tới sẽ cần phải có những sự thay đổi để thích ứng…
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan giải trình làm rõ vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Chiều 28/7/2021, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026.
Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Tôi hiểu rằng điều đầu tiên Quốc hội đặt niềm tin cũng như kỳ vọng ở người đứng đầu nghành nông nghiệp và phát triển nông thôn là tới đây, ngành nông nghiệp của chúng ta sẽ có những bước phát triển hơn.”
Kế thừa những thành tựu trong những năm qua, thời gian tới, ngành nông nghiệp cũng cần phải có những sự thay đổi để thích ứng với sự thay đổi chung, nhất là những thách thức phía trước còn rất nhiều.
Điều tôi trăn trở nhất là vừa qua người dân, đặc biệt là hàng triệu hộ nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn trước tình hình đại dịch COVID-19, người dân phải giãn cách xã hội. Trong bối cảnh đó, giá vật tư và nguyên liệu đầu vào tăng, trong khi do giãn cách xã hội nên giá cả đầu “cầu” lại giảm xuống.
“Với tư cách là người đứng đầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đây là điều khiến tôi rất trăn trở,” Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói và nhấn mạnh để đáp ứng được kỳ vọng của Quốc hội, Chính phủ cũng như kỳ vọng của hàng triệu người nông dân, Chính phủ giao đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến cuối năm 2021 sẽ phải trình được Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững.
“Muốn vậy, chúng ta cần phải có được một chiến lược đặc trọng mang tính dài hạn, bởi câu chuyện của nông nghiệp không phải chỉ có trong 1 mùa vụ mà phải rất nhiều năm hay kế hoạch 5 năm, để chúng ta giải quyết được những vấn đề nội tại của ngành nông nghiệp,” Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.
Tư lệnh của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng lưu ý bên cạnh những thành tựu về xuất khẩu, về thị trường, ngành nông nghiệp vẫn còn những vấn đề tồn tại như còn lệ thuộc rất lớn vào các yếu tố đầu vào từ vật tư, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc thú ý, thuốc bảo vệ thực vật.
“Nếu chúng ta chưa tự chủ được, chúng ta sẽ còn lệ thuộc và sẽ bị ‘cú sốc’ tăng giá giống như hiện tại bây giờ và bà con chăn nuôi và cả những người dân trồng trọt cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Những chiến lực đó phải đặt lên tầm cao để giải quyết những vấn đề nội tại như người ta vẫn nói là nông nghiệp sản lượng cao nhưng chi phí cũng cao. Do đó cần phải hạch toán chí phí, trong đó có chi phí về môi trường, chi phí về sinh thái… để làm sao phát triển được nền nông nghiệp bền vững,” ông Hoan nói./.
Nhóm PV (Vietnam+)
- Bộ trưởng Bộ NN - PTNT li>
- Lê Minh Hoan li> ul>
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất