Chó nuôi thường có hiện tượng nôn mửa kèm theo tiêu chảy, đặc biệt ở chó con nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ chết thường cao.
Đây là triệu chứng điển hình của bệnh viêm ruột cấp tính, xin giới thiệu cách điều trị bệnh để người nuôi nắm được.
Chó bị bệnh viêm ruột cấp tính ở giai đoạn cuối: Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, song có 3 nguyên nhân chính là do virus (virus Pavro, virus Carê), do vi khuẩn (vi khuẩn E.coli, Salmonella), do ký sinh trùng (giun móc).
Triệu chứng: Lúc đầu bị bệnh chó ăn ít hoặc bỏ ăn, sốt, mệt mỏi, chó uống nhiều nước, nôn mửa liên tục, sau 1 – 2 ngày chó bị tiêu chảy phân màu xám rồi tiêu chảy nặng, nhiều lần trong ngày, phân màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như máu cá, mùi rất tanh. Dáng đi liêu xiêu, má hóp, mắt trũng sâu, bụng thóp, da nhăn nheo. Thời kỳ cuối của bệnh, chó không đi lại được, nằm một chỗ vì kiệt sức, thở gấp và chết. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì chó sẽ chết trong vòng từ 2 – 4 ngày.
Phòng bệnh: Nuôi dưỡng chăm sóc chó tốt để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh. Phải cho chó ăn chín, uống sôi, không cho ăn thức ăn sống, ôi thiu.
Vệ sinh sạch sẽ và tẩy uế chuồng trại, nơi thả chó… để hạn chế tối thiểu những mầm bệnh gây hại cho chó.
Định kỳ tẩy giun sán để chó khoẻ và tránh các bệnh từ giun sán gây ra (3 – 4 tháng/lần).
Tiêm vacxin Biocan Puppy phòng bệnh Pavro virus và bệnh Carê cho chó lần đầu lúc 5 tuần tuổi, tiêm nhắc lại lần 2 sau 21 ngày, sau đó tiêm định kỳ mỗi năm tiêm nhắc lại một lần.
Trị bệnh: Khi chó bị bệnh phải cách ly điều trị, tránh lây sang chó khoẻ.
Ngừng cho ăn trong vòng 24 giờ, truyền dịch để bù nước và chất điện giải đã mất (đây là biện pháp tốt nhất). Nếu không truyền dịch được thì dùng chất điện giải pha với nước sạch cho chó uống (nếu chó không tự uống được thì dùng xi lanh bơm vào mồm, ít nhất 3 lần/ngày).
Dùng thuốc cắt nôn bằng cách tiêm Antropin với liều 1ml/7 – 10kg thể trọng.
Dùng thuốc cầm máu bằng cách tiêm vitamin K với liều 1ml/7 – 10kg thể trọng hoặc cho chó uống nước lá cây nhọ nồi, ngày 2 – 3 lần.
Dùng các loại thuốc kháng sinh có hoạt phổ rộng như Marphamox, Anfnor TTS , Octacin… với liều 1ml/5 – 7 kg thể trọng, ngày tiêm 2 lần, tiêm liên tục 3 – 4 ngày.
Kết hợp với dùng thuốc trợ sức, trợ lực để chó nhanh hồi phục như tiêm vitamin B1, B. complex, Sorbitol B12…
Đồng thời trong quá trình điều trị cho chó ăn trứng gà sống, ngày 1 – 2 quả.
Lưu ý: Trong quá trình điều trị tuyệt đối không được cho chó ăn chất mỡ, tanh. Sau khi chó hồi phục hoàn toàn nên tẩy giun, sán..
BSTY Trần Thị Nguyệt
Nguồn: nongnghiep.vn
- bệnh ở chó li>
- bệnh viêm ruột cấp tính li> ul>
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
- 7 axit amin “vàng” trong thịt lợn nạc giúp tăng cơ bắp hiệu quả
- Tối ưu hiệu quả khô dầu đậu nành trong thức ăn chăn nuôi
- Đồng Nai: Ứng dụng tự động hóa trong nuôi vịt giúp tăng năng suất
- Tác động của độc tố nấm mốc trong thức ăn lên hệ miễn dịch gà: Cơ chế, biểu hiện và ảnh hưởng đến đáp ứng vaccine
- 7 lợi ích của việc sử dụng enzyme protease đối với gia cầm
- Ruồi và khí amoniac: Những tác động dây chuyền nguy hiểm trong chăn nuôi gia cầm
- Giải pháp bền vững kiểm soát tiêu chảy sau cai sữa ở heo con
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Xuất khẩu thức ăn gia súc 10 tháng năm 2025 tăng 35,5%
- Quản lý CO₂, độ ẩm và thông gió trong ấp trứng – Yếu tố quyết định thành công
- Thanh Hóa: Giải pháp sạch, kinh tế và giảm phát thải khí mê-tan
- Cục Chăn nuôi và Thú y khảo sát thiệt hại ở Đắk Lắk sau bão lũ
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất