Việc sử dụng các enzyme và axit amin tổng hợp giúp cải thiện khẩu phần của heo và gia cầm, nhưng làm sao để cải thiện việc cung cấp dinh dưỡng và phân phối thức ăn chính xác.
Việc sử dụng các biện pháp dinh dưỡng chính xác trong chăn nuôi heo và gia cầm giúp các nhà chăn nuôi giảm được các chất dinh dưỡng dư thừa và giảm chi phí thức ăn, đồng thời giải quyết được các vấn đề về môi trường và sản xuất.
Cho ăn chính xác là cách mà người nuôi cung cấp thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với một số lượng cần thiết, theo Candido Pomar, nhà nghiên cứu khoa học ở Canada. Ông nghiên cứu về việc sử dụng mô hình toán học, biện pháp cho ăn chính xác và các hệ thống chuồng trại trong chăn nuôi heo và dinh dưỡng chính xác.
Các lợi ích của công nghệ cho ăn chính xác
Theo ông Pomar, nhìn chung việc sử dụng các công nghệ dinh dưỡng chính xác trên heo có thể đem lại một số lợi ích, như giảm khoảng 8% chi phí cho ăn và sản xuất, từ đó cho phép việc thiết lập các kế hoạch khác phù hợp hơn và cải thiện môi trường hơn. Công nghệ dinh dưỡng chính xác giúp giảm sự bài tiết ni tơ khoảng 30% và dự kiến sẽ cải thiện hơn khi hệ thống phát triển.
Pomar cho biết “Chi phí sẽ là một trong những lợi ích khi sử dụng công nghệ này, và giảm bài tiết ni tơ và phốt pho là một lợi ích khác mà người chăn nuôi sẽ nhận được”.
Mặc dù có nhiều tiến bộ về cách tổ hợp khẩu phần của heo và gia cầm, như việc sử dụng các axit amin tổng hợp và các enzyme, thì vẫn còn những khía cạnh khác cần phát triển, theo Michael Lilburn, Giáo sư Khoa học Động vật tại Đại học Ahio State, và Chris Hosteler, Giám đốc Khoa học Động vật tại the National Pork Board.
Hostetler cho biết thêm “Bất cứ điều gì mà nhà chăn nuôi có thể làm để giảm lượng thức ăn hay chi phí liên quan đến thức ăn là vô cùng quan trọng. Nó đóng góp quan trọng vào lợi nhuận kinh tế của họ”.
Protein lý tưởng và các xem xét về môi trường
Theo Lilburn, việc bổ sung có chọn lọc các axit amin đã làm thay đổi cách tổ hợp khẩu phần. Ngày nay lysin được bổ sung với tỷ lệ cao hơn để hỗ trợ sự phát triển của các gà thịt giúp tạo ra nhiều thịt trắng hơn.
Lilburn cho biết, các chất phụ gia giúp khẩu phần được cân bằng theo tỷ lệ axit amin lý tưởng, thay vì chỉ tập trung vào hàm lượng các axit amin riêng lẻ.
“Theo quan điểm chính xác, việc sử dụng tỷ lệ axit amin lý tưởng – là tỷ lệ của các axit amin so với lysin – và việc sử dụng các axit amin tổng hợp có lẽ là các thay đổi lớn nhất về cách tiếp cận dinh dưỡng và công thức thức ăn.”
Hosteler cho biết thêm, việc sử dụng axit amin tổng hợp và sự cải tiến của các phần mềm tổ hợp công thức đã thay đổi cách sử dụng nguyên liệu và độ phức tạp của khẩu phần đối với các nhà sản xuất.
Thay vì chỉ dựa và khô dầu đậu nành và tỷ lệ protein thô trong khô dầu đậu nành để đáp ứng các nhu cầu về axit amin, chúng ta có thể sử dụng lysin tổng hợp và từ đó giúp giảm được tỷ lệ sử dụng khô dầu đậu nành.
Lilburn cho biết, ngoài ra việc sử dụng enzyme giúp giảm chi phí thức ăn bằng cách tăng tính khả dụng của các dưỡng chất trong nguyên liệu và giúp cải thiện môi trường bằng cách hạn chế sự bài tiết phốt pho. “Trong nhiều năm qua chúng ta đã sử dụng nhiều phốt pho tổng hợp trong khẩu phần và sự bài tiết phốt pho ra môi trường là rất lớn”.
Lilburn còn cho biết, phốt pho trong các nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật bị ràng buộc dưới dạng axit phytic hoặc phốt pho phytate và không khả dụng cho gà. Tuy nhiên, các enzyme như phytase có thể giải phóng phốt pho và giảm lượng phốt pho bài tiết.
Việc sử dụng enzyme đã được mở rộng để giải quyết các vấn đề dinh dưỡng khác, như phân giải tinh bột và protein.
Tương tự, theo Hosteler, các nhà sản xuất dùng enzyme để tăng khả năng tiếp cận các chất dinh dưỡng, đồng thời giảm được lượng dưỡng chất dư thừa. “Một số nhà chăn nuôi đã bắt đầu nghĩ về cách mà họ cho heo ăn tác động như thế nào đến môi trường”.
Trong tương lai, khi nhìn vào hệ thống sản xuất một cách toàn diện, các khẩu phần cho heo có thể được tối ưu để giúp phát triển cây trồng bằng việc bón phân cho cây từ các con vật đó. Các nhà sản xuất cũng đã bắt đầu suy nghĩ về việc thay đổi các nguyên liệu và các biện pháp mà chúng ta sử dụng trong khẩu phần tác động như thế nào đến môi trường.
Nghiên cứu đang được tiến hành
Pomar cho biết, một trong những khó khăn trong việc thực hiện dinh dưỡng chính xác cho heo là các thức ăn được tổ hợp cho một nhóm heo với nhiều trọng lượng và nhu cầu khác nhau.
Điều này thúc đẩy việc tạo ra các mô hình cho ăn mới hướng tới việc cho heo ăn theo cá nhân.
Hệ thống được phát triển để sử dụng một bộ các thức ăn cơ bản với các hàm lượng dinh dưỡng khác nhau mà có thể trộn lại với nhau và phân phối đến từng heo trong hệ thống. Phương pháp này cho phép các khẩu phần được thiết kế để các heo nặng ký hơn sẽ nhận được khẩu phần có dinh dưỡng thấp hơn những heo nhẹ ký.
Các công ty lớn ở châu Âu đã và đang chuyển sang sử dụng các công nghệ cho ăn chính xác, Pomar cho biết. “Họ nhận ra rằng việc áp dụng công nghệ này không chỉ là vấn đề thay đổi hệ thống máng ăn, máy móc, việc xây dựng một silo khác – mà nó sẽ phức tạp hơn nhiều – họ phải thay đổi cách mà họ đang tổ hợp khẩu phần”.
Theo Pomar, sự thay đổi về dinh dưỡng chính xác là một phần của sự chuyển đổi lớn hơn trong chăn nuôi chính xác. “Tôi không nghĩ một công ty sẽ chỉ chuyển sang dinh dưỡng chính xác; tôi nghĩ rằng đó sẽ là chăn nuôi chính xác mà dinh dưỡng chính xác sẽ là một phần quan trọng, vì thức ăn đóng góp vào chi phí chăn nuôi”.
Hệ thống và mô hình chăn nuôi chính xác được phát triển bằng cách sử dụng các thông tin có sẵn như lượng ăn vào và tập tính vật nuôi. Khi các nhà chăn nuôi sử dụng các bộ cảm biến, như cân tự động, thì các mô hình được sử dụng để “ước tính chế độ dinh dưỡng” sẽ trở nên chính xác hơn.
Hệ thống cho ăn chính xác cũng được cho là giúp một số phần của quy trình chăn nuôi trở nên tự đông hơn bằng cách sử dụng công nghệ để theo dõi heo và quan sát cách chúng ăn và phát triển. “Tùy từng trường hợp mà máy tính sẽ quyết định hệ thống sẽ trộn hai hay ba loại thức ăn lại với nhau, từ tất cả thông tin chúng có”. Việc phân phối thức ăn cũng sẽ tự động, và các nhà chăn nuôi và chuyên gia dinh dưỡng sẽ có vai trò mới trong mô hình này.
Tổ hợp khẩu phần không chứa kháng sinh
Theo Lilburn, việc thay đổi phương thức chăn nuôi, như hướng tới chăn nuôi không kháng sinh, đã đưa ra những thách thức mới về hiệu quả sử dụng thức ăn cho các nhà chăn nuôi và thúc đẩy việc sử dụng các nguyên liệu mới.
Sử dụng kháng sinh làm giảm hệ vi sinh trong ruột, gà tiếp cận các chất dinh dưỡng tốt hơn và hiệu quả hơn. Loại bỏ kháng sinh làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn.
Sự thay đổi này dẫn đến sự quan tâm đối với một số chất phụ gia như các chất chiết xuất thực vật và axit hữu cơ. Tuy nhiên phương thức tốt nhất để sử dụng các nguyên liệu này là gì và làm cách nào để đánh giá hiệu quả của chúng là các vấn đề được đặt ra.
Vấn đề được đặt ra và các hành động tiếp theo
Hiện tại, nhóm của Pomar đang nghiên cứu để thiết kế các hệ thống máng ăn tự động hơn và để có thể đưa vào sử dụng trong môi trường thương mại. “Chúng phải có chất lượng cao và không quá đắt tiền – đây chính là một vấn đề lớn”
Ngoài ra hệ thống này có thể cung cấp phương pháp để kết hợp các nguyên liệu mới vào khẩu phần ăn. “Đây là một cơ hội tốt để tìm kiếm các nguyên liệu mà ngày nay chúng ta không sử dụng với số lượng lớn”.
“Một con heo trưởng thành có thể ăn rất nhiều và chúng tôi sẽ không tận dụng khả năng đó”. “Việc cho ăn chính xác sẽ mở ra cơ hội sử dụng các nguyên liệu thức ăn mới, nhưng điều này phải được nghiên cứu thêm – ngày nay chúng ta chưa biết cách tổ hợp các khẩu phần này với các khẩu phần nhiều xơ, hoặc với một số đồng sản phẩm, vì vậy chúng ta phải nghiên cứu nó”.
Hostetler cho biết, một lĩnh vực khác nên được nghiên cứu thêm là khẩu phần heo nái mang thai. “Tôi nghĩ rằng cần có một ngành công nghiệp để sản xuất khẩu phần mang thai giai đoạn đầu, mang thai giai đoạn giữa và mang thai giai đoạn cuối và công nghệ và hệ thống xử lý thức ăn để phân phối khẩu phần đó”.
Ông cho biết thêm, ngoài ra chúng tôi cũng quan tâm đến việc thiết kế khẩu phần để đáp ứng các nhu cầu của heo mắc bệnh. Nghiên cứu mới đang được tiến hành để tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của động vật sẽ thay đổi như thế nào khi chúng bị bệnh hoặc stress nhiệt và những hỗ trợ dinh dưỡng nào có thể cung cấp để hỗ trợ chúng phục hồi nhanh hơn.
Biên dịch: Ecovet Team (theo Feed Strategy )
Nguồn: Ecovet
- thức ăn chăn nuôi li>
- công thức thức ăn li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất