Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là tên hội thảo do nhóm nghiên cứu mạnh về Chăn nuôi Gia cầm (Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam), phối hợp với Công ty BIOMIN Việt Nam và Công ty Phú An Khánh tổ chức thành công ngày 23/8/2019 tại Hà Nội.

     Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng

    Toàn cảnh Hội thảo “Dinh dưỡng và Công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng”.

     

    Tham dự hội thảo có GS Vũ Duy Giảng – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam); TS Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi; TS Lê Huỳnh Thanh Phương – Trưởng Ban Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Kỹ thuật Công ty BIOMIN Việt Nam; bà Nguyễn Hoàng Tường Vy – Giám đốc kinh doanh Công ty Phú An Khánh; đại diện Viện Chăn nuôi,  Khoa Công nghệ sinh học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam),  Khoa Chăn nuôi Thú y ( Đại học học Nông Lâm Thái Nguyên, Đại học Nông Lâm Bắc Giang, Đại học Hùng Vương… ) cùng đông đảo các doanh nghiệp, nhà khoa học, Thầy cô và các em sinh viên Khoa Chăn nuôi…

    PGS TS Phạm Kim Đăng – Trưởng Khoa Chăn nuôi (Học viện Nông nghiệp Việt Nam)

     

    Phát biểu khai mạc hội thảo,  PGS TS Phạm Kim Đăng – Trưởng Khoa Chăn nuôi (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) khẳng định, chăn nuôi gia cầm là một trong những lĩnh vực quan trọng của ngành chăn nuôi nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung. Để góp phần thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu về dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, góp phần cho ngành gia cầm phát triển nhanh và bền vững, hội thảo “Dinh dưỡng và Công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng”là diễn đàn bổ ích và quan trọng để các nhà quản lý, nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm quý báu về Dinh dưỡng và Công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm trong thời gian qua;  cùng nhau thảo luận để góp ý kiến vào định hướng phát triển thời gian tới.

     

    “Những ý kiến góp ý của các diễn giả và đại biểu tham gia hội thảo cũng là nguồn tư liệu quý báu để cán bộ và sinh viên trong Khoa có định hướng trong giảng dạy và nghiên cứu trong thời gian tới”,  PGS TS Phạm Kim Đăng nhấn mạnh.

     

    TS Đăng cũng cho biết thêm, mặc dù thời gian qua, ngành chăn nuôi, thú y có nhiều khó khăn nhưng Khoa Chăn nuôi và khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam vẫn tuyển được gần 800 chỉ tiêu. Thời gian tới, Khoa Chăn nuôi, Thú y… xác định sẽ liên kết, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp hơn nữa, để đào tạo sinh viên ra trường đáp ứng ngay được yêu cầu của thực tiễn sản xuất…

    TS Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi

     

    Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nhấn mạnh những thành tựu to lớn của ngành chăn nuôi Việt Nam sau hơn 20 năm đổi mới đàn lợn nước ta lến đến trên 28 triệu con, đứng thứ 5 về đầu con, thứ 6 về sản lượng với (năm 2016); thủy cầm đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc; sản lượng bò sữa đạt 936.000 tấn (2018), năng suất sữa đạt 5,3 tấn/chu kì, cao nhất trong khu vực ASEAN. Sản lượng TĂCN công nghiệp từ 4.3 triệu tấn (2005) lên 18,813 triệu tấn (năm 2018) tăng 4,3 lần, đứng số 1 ASEAN và đứng thứ 10 thế giới… Việt Nam đã sản xuất thừa thịt, trứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và cần thiết phải xuất khẩu.

     

    Tuy nhiên, ngành chăn nuôi cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức khi vừa thoát ra khủng hoảng về giá năm 2016, 2017 thì lại  phải đương đầu với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, đã có , hàng triệu con lợn phải tiêu hủy, ước tính thiệt hại hàng ngàn  tỷ đồng…

     

    Ngành chăn nuôi sẽ có những thay đổi căn bản vào năm 2020, khi mà Luật Chăn nuôi đi vào cuộc sống, chăn nuôi trở thành ngành sản xuất, kinh doanh có điều kiện. Cùng với đó, các hiệp định thương mại như CPTPP và EVFTA có hiệu lực. Tham gia các hiệp định đó là các cường quốc về chăn nuôi, dòng thuế cho các sản phẩm chăn nuôi sẽ giảm theo lộ trình, vì vậy ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ chịu sự  cạnh tranh khốc liệt hơn nữa.

     

    TS Nguyễn Xuân Dương cũng khẳng định, trước những thiệt hại do bệnh Dịch tả lợn châu Phi gây ra, Bộ NN&PTNT đã có định hướng để ngành chăn nuôi chuyển hướng mạnh sang phát triển gia súc ăn cỏ, chăn nuôi gia cầm để bù vào sự thiếu hụt của ngành lợn. Vì vậy, phát triển gia cầm và thức ăn chăn nuôi gia cầm là xu thế, khi mà Việt Nam đã xuất khẩu được thịt gà qua chế biến nhiệt sang Nhật và nước ta có nhiều lợi thế về sản xuất gia cầm bản địa. Cụ thể, người tiêu dùng Việt Nam có thói quen ăn các loại gia cầm bản địa như vịt chạy đồng, gà thả vườn… Từ các doanh nghiệp lớn, trang trại chăn nuôi đến các hộ nhỏ lẻ đều có thể tận dụng được những lợi thế sẵn có để nuôi gia cầm…

     

    “Vì vậy, tôi hoan nghênh hội thảo “Dinh dưỡng và Công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng “  – đây là vấn đề rất thiết thực trong quá trình phát triển của ngành chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi của Việt Nam”, TS Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.

     

    Tại hội thảo, trong bài trình bày “ Dinh dưỡng axit amin trong chăn nuôi gia cầm”, GS Vũ Duy Giảng cho rằng, nhờ áp dụng những tiến bộ di truyền và công nghệ sinh học, thành tích của ngành chăn nuôi gia cầm đã có những tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên, để phát huy tối đa tiềm năng di truyền của con giống, việc ứng dụng những hiểu biết mới về dinh dưỡng và thức ăn và quản lí là hết sức cần thiết.

    GS TS Vũ Duy Giảng

     

    GS Vũ Duy Giảng cũng nhấn mạnh, giảm protein thô trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi gia cầm đang là xu hướng của dinh dưỡng vật nuôi với nhiều lợi ích thiết thực như: bảo vệ sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa; giảm ammoniac chuồng nuôi; giảm phát thải nhà kính; giảm tiêu thụ nước; giảm sức ép nhập khẩu đậu tương và các sản phẩm đậu tương. Cùng với đó, tận dụng phụ phẩm là điều vô cùng quan trọng trong chiến lược dinh dưỡng vật nuôi. Ví dụ, như một doanh nghiệp dinh dưỡng hàng đầu thế giới đã đem hạt nhãn sang phòng thí nghiệm tại Mỹ để phân tích những dưỡng chất có trong loại hạt này. Đây có lẽ là điều chúng ta chưa từng nghĩ tới, nhưng đã đến lúc cần nghĩ tới.

     

    “Tiếp theo là chúng ta cần xây dựng chiến lược dinh dưỡng vật nuôi trên cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm, khi chiếm lòng tin của người tiêu dùng, họ sẵn sàng mua với giá cao hơn”, GS Vũ Duy Giảng khẳng định.

     

    Cũng tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày nhiều chủ đề chuyên sâu về dinh dưỡng gia cầm, cụ thể như sau:

     

    1. Poultry Star – Chế phẩm Synbiotic tạo ra sự khác biệt trong chăn nuôi trong chăn nuôi gia cầm – ông Nguyễn Thanh Hải Giám đốc Kỹ thuật Biomin Việt Nam; 2.  Ảnh hưởng của việc bổ sung glycine, serine và threonine trong khẩu phần của gà thịt có mức protein thấp đến sinh trưởng, chất lượng độn chuồng và độ bền của da – ThS Ninh Thị Huyền – Viện Chăn nuôi;

     

    2. Khả năng sinh sản của gà mái trứng xanh (Gà Araucana) nuôi tại trung tâm nghiên cứu gà giống hậu bị – gà đẻ trứng thương phẩm Tập đoàn Dabaco – PGS TS Đặng Thúy Nhung – Học viện Nông nghiệp Việt Nam; 4. Nhu cầu về dinh dưỡng cho gà lông màu tại Việt Nam – Nguyễn Anh Dũng…

    Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng

    Các đại biểu chăm chú lắng nghe các diễn giả trình bày

     

    Một số hình ảnh, hoạt động khác tại hội thảo:

    Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng

    Trong khuôn khổ hội thảo, Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc kỹ thuật Công ty BIOMIN (phải) đã trao gói tài trợ phòng máy tính, phần mềm phục vụ đào tạo xây dựng công thức thức ăn chăn nuôi cho đại diện Khoa chăn nuôi – PGS TS Phạm Kim Đăng (trái)

     

    Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc kỹ thuật BIOMIN khẳng định, BIOMIN đã có những hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực chăn nuôi với một số đơn vị, và Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong số đó. BIOMIN có nhiều cán bộ được đào tạo từ Khoa Chăn nuôi, vì vậy Phòng máy tính và phần mềm được thiết kế theo tiêu chuẩn BIOMIN thế giới là món quà gửi tới Khoa như một lời tri ân. Trong tương lai, BIOMIN mong đợi có nhiều hợp tác đào tạo dinh dưỡng với Khoa Chăn nuôi hơn nữa.

    Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng

    Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc kỹ thuật BIOMIN phát biểu tại Hội thảo

    PGS TS Bùi Hữu Đoàn thay mặt cho Khoa Chăn nuôi cảm ơn Công ty BIOMIN và cho rằng, phòng máy tính sẽ là công cụ đắc lực giúp sinh viên có thể thực hành lập công thức thức ăn dễ dàng; từ đó kéo khoảng cách giữa thực tiễn và đào tạo ngắn lại hơn nữa…

     

    Lễ khánh thành phòng máy tính phụ vụ đào tạo dinh dưỡng và công nghệ sản xuất TACN do Công ty BIOMIN tài trợ.

    Lãnh đạo Khoa Chăn nuôi và Bộ môn Dinh dưỡng tặng hoa cho hai đơn vị tài trợ hội thảo: Công ty Phú An Khánh và Công ty BIOMIN Việt Nam.

    Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng

    Cận cảnh phòng máy tính phục vụ đào tạo dinh dưỡng và công nghệ sản xuất TĂCN do Công ty BIOMIN tài trợ

    Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng 

    Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm tại Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

     

    Hội thảo “Dinh dưỡng và Công nghệ thức ăn chăn nuôi gia cầm, thách thức và triển vọng” của nhóm nghiên cứu mạnh về Chăn nuôi gia cầm (Khoa Chăn nuôi – Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã thành công tốt đẹp. Hội thảo đã tổng kết nhiều kinh nghiệm hay, ý tưởng mới … đồng thời đã đề xuất  nhiều gợi ý có giá trị cho các nhà kỹ thuật, nhà quản lý … trên con đường phát triển ngành chăn nuôi nói chung, chăn nuôi gia cầm nói riêng ở nước ta.

     

    HÀ NGÂN

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.