Đồng Nai: Giữ cơ sở giết mổ an toàn, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng thịt - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Đồng Nai: Giữ cơ sở giết mổ an toàn, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng thịt

    Khâu giết mổ đóng vai trò quan trọng để đảm bảo nguồn thịt tươi sống cung ứng cho thị trường. Việc đảm bảo cho các cơ sở giết mổ hoạt động an toàn có vai trò rất quan trọng để duy trì nguồn cung ứng thịt tươi đến tay người tiêu dùng trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

    Các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong ảnh: Một cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.Long Khánh. Ảnh: B.Nguyên

     

    Thời gian gần đây, một số cơ sở giết mổ trên địa bàn Đồng Nai tạm ngừng hoạt động vì gặp khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, nguồn cung thịt ra thị trường vẫn đảm bảo do nhiều cơ sở còn lại nỗ lực tăng công suất hoạt động, thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch an toàn để ổn định sản xuất.

     

    Áp lực và nhu cầu giết mổ tăng

     

    Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi – thú ý Đồng Nai, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy mô cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh giảm về số lượng. Hiện toàn tỉnh có 50/62 cơ sở giết mổ trong mạng lưới giết mổ được phép hoạt động còn thực hiện giết mổ. Tuy nhiên, do thời gian qua hàng loạt cơ sở giết mổ ở TP.HCM tạm ngừng hoạt động vì dịch bệnh nên nhiều cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh phải tăng sản lượng heo giết mổ để đáp ứng nhu cầu thị trường đang rất lớn về mặt hàng thiết yếu này.

     

    Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu (TT.Vĩnh An, H.Vĩnh Cửu) chia sẻ, thời gian qua, nguồn heo giết mổ tại cơ sở bị mất kênh tiêu thụ lớn là các chợ truyền thống, hiện chủ yếu chỉ cung cấp vào hệ thống siêu thị, cửa hàng phân phối nhưng công suất giết mổ của doanh nghiệp vẫn tăng khoảng 30% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Gần đây, doanh nghiệp tiếp tục tăng công suất giết mổ vì nhận thêm đơn hàng gia công cho Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) tại TP.HCM với sản lượng khoảng 130 con/ngày.

     

    Từ tháng 6 đến nay, lượng heo giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng lên. Cụ thể, trong tháng 6, bình quân lượng heo giết mổ trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 1,8 ngàn con/ngày đêm; tháng 7 có tăng lên với mức bình quân đạt 1,9 ngàn con/ngày đêm; từ tháng 8, có những ngày cao điểm, số heo giết mổ đạt gần 2,5 ngàn con/ngày đêm. Trong đó, sản lượng heo giết mổ cung cấp cho thị trường TP.HCM chiếm gần 50% tổng sản lượng thịt giết mổ.

     

    Theo ông Nguyễn Trường Giang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai, tuy một số cơ sở giết mổ đang tạm ngưng hoạt động do gặp khó khăn bởi dịch bệnh nhưng trong tháng 8 này, số lượng heo giết mổ trên địa bàn tỉnh tăng từ 300-400 con/ngày đêm so với các tháng trước đó. Trong đó có nguyên nhân tăng sản lượng heo giết mổ cung cấp cho thị trường TP.HCM vì các cơ sở giết mổ của thành phố tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

     

     Nỗ lực giữ an toàn

     

    Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19, việc giết mổ, vận chuyển sản phẩm động vật đến nơi tiêu thụ giữa các địa phương còn nhiều trở ngại, ảnh hưởng rất lớn đến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

     

    Để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh trong điều kiện rất khó khăn hiện nay, Sở NN-PTNT đã giao Chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai phối hợp với các cơ quan chuyên môn địa phương, UBND cấp xã hướng dẫn, quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất của các cơ sở giết mổ động vật; bố trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm dịch, kiểm soát hoạt động giết mổ tại cơ sở giết mổ đảm bảo theo quy định.

     

    Ngoài chỉ đạo trong toàn ngành, Sở NN-PTNT cũng phối hợp với các địa phương tạo điều kiện thuận lợi tối đa, cho phép các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn tiếp tục hoạt động để cung ứng sản phẩm thịt cho người dân tại Đồng Nai, các tỉnh lân cận, nhất là thị trường TP.HCM. Quan tâm hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở giết mổ động vật.

     

    Khi các địa phương bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội, Công ty TNHH MTV Trường Giang Phát (TP.Biên Hòa) dù có đầy đủ giấy tờ để hoạt động và thực hiện đủ các biên pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định nhưng doanh nghiệp vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có thời điểm không thể vận chuyển thịt từ cơ sở giết mổ, chế biến ra các điểm phân phối. Sau khi có văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn lên chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan, việc vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp hiện nay đã được khơi thông.

     

    Ông Vũ Văn Tư, Giám đốc Công ty TNHH MTV Trường Giang Phát cho biết, nhờ sự tháo gỡ khó khăn kịp thời của chính quyền thành phố cũng như các sở, ngành liên quan, hiện doanh nghiệp đã ổn định sản xuất; đảm bảo công suất của cơ sở giết mổ như trước khi thực hiện Chỉ thị 16. Doanh nghiệp cũng tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn để ổn định sản xuất.

     

    Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hương cho biết thêm, tuy lò giết mổ của doanh nghiệp vẫn chưa hoạt động hết công suất, nhu cầu khách đặt hàng vẫn còn nhưng doanh nghiệp rất khó tăng công suất so với hiện tại vì thiếu lao động sản xuất, nhất là đội ngũ tài xế giao hàng. Doanh nghiệp rất quan tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đội ngũ lao động cũng như xưởng sản xuất.

     

    Bình Nguyên


    Nguồn: Báo Đồng Nai

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.