Dự báo của FAO về sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2023 và tiêu thụ năm 2023/24, dự trữ ngũ cốc toàn cầu có thể tăng 1,7% so với mức đầu vụ, đạt mức kỷ lục 873 triệu tấn. Trong số các loại ngũ cốc chính, dự trữ ngô dự kiến sẽ tăng nhiều nhất, tiếp theo là gạo và lúa mạch. Ngược lại, dự trữ lúa mì và hạt bo bo có thể sẽ giảm so với mức đầu vụ. Dự báo về mức tiêu thụ và dự trữ, tỷ lệ dự trữ ngũ cốc trên thế giới sẽ giảm nhẹ, từ 30,6% năm 2022/23 xuống 30,4% vào năm 2023/24.
Xuất khẩu ngũ cốc thế giới năm 2023/24 được dự báo sẽ duy trì ở mức gần mức 2022/23 là 472 triệu tấn. Dự kiến xuất khẩu lúa mì toàn cầu được dự đoán sụt giảm sẽ bù đắp cho sự gia tăng xuất khẩu ngũ cốc thô và gạo. Tháng 5/2023, chỉ số giá ngũ cốc thế giới đạt trung bình 129,7 điểm, giảm 43,9 điểm (giảm 25,3%) so với mức kỷ lục của tháng 3/2022, chủ yếu do giá lúa mì và ngũ cốc thô thế giới giảm mạnh, trong khi giá gạo tăng cao. Mặc dù chỉ số giá ngũ cốc của FAO đã giảm xuống dưới mức kỷ lục vào tháng 5/2022, nhưng vào tháng 5/2023, chỉ số này vẫn tăng 8,8 điểm (7,1%) so với giá trị trung bình của tháng 5 trong 5 năm qua.
Thuỷ Chung
Nguồn: Vinanet/VITIC/FAO
Bình luận mới nhất