Ủy ban châu Âu (EU) đã chính thức cho phép sử dụng nguồn protein động vật có nguồn gốc từ côn trùng làm thức ăn chăn nuôi, cho gia cầm và lợn.
Bước tiến mới
Các nền tảng quốc tế của Côn trùng cho Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi (IPIFF), thuộc Hiệp hội ngành Côn trùng châu Âu, có trụ sở tại thủ đô Brussels (Bỉ) hôm nay dẫn nguồn tin từ tạp chí chuyên ngành chính thức của EU cho biết: Quy chế số 2021/1372 của Ủy ban châu Âu đã cấp phép sử dụng nguồn protein động vật đã qua chế biến có nguồn gốc từ côn trùng được dùng làm thức ăn cho gia cầm và lợn.
Giòi bọ và côn trùng được coi là nguồn thức ăn chăn nuôi thay thế bền vững. Ảnh: The Pigsite
Chủ tịch IPIFF, bà Adriana Casillas cho biết: “Ngành của chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh bước đi cuối cùng này trong quá trình cấp phép cho protein côn trùng được dùng trong thức ăn cho gia cầm và lợn. Theo lộ trình chính sách của IPIFF, động thái phê duyệt này đã thể hiện đây là một trong những ưu tiên lớn nhất của tổ chức này kể từ khi thành lập”.
Giới chuyên gia nhìn nhận, việc phê duyệt côn trùng được dùng làm thức ăn chăn nuôi cũng được coi là một bước đột phá trong sự phát triển của ngành côn trùng châu Âu. Sự chấp thuận này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu “Farm to Fork” (từ trang trại đến bàn ăn), bởi nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuỗi tuần hoàn trong sản xuất lương thực, đồng thời cải thiện tính bền vững và khả năng tự cung tự cấp của ngành chăn nuôi châu Âu.
Theo Phó Chủ tịch thứ nhất của IPIFF, Aman Paul, sau khi cho phép côn trùng được dùng làm thức ăn cho ngành nuôi trồng thủy sản vào tháng 7 năm 2017, chúng tôi coi việc phê duyệt này là một bước đi hợp lý vì gia cầm là loài ăn côn trùng và động vật như lợn là loài ăn tạp”.
Ông Christophe Trespeuch, Tổng thư ký IPIFF cho hay, bước tiến mới thể hiện nỗ lực cải cách luật pháp lần này cũng hứa hẹn mang lại cơ hội mới cho ngành chăn nuôi gia cầm và lợn, bởi côn trùng là nguồn protein chất lượng cao tự nhiên cho các loài động vật không nhai lại.
Theo lộ trình, sự cho phép này dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 9 tới, tức 20 ngày sau khi điều luật được công bố trên tạp chí chuyên ngành chính thức của EU.
Trên thực tế thì các loại thức ăn chăn nuôi công nghiệp vừa đắt đỏ (chiếm tới 70% chi phí sản xuất vì 90% nguyên liệu phụ thuộc nhập khẩu) và không phải là một lựa chọn bền vững.
Thức ăn chăn nuôi bền vững
Cách nay 5 năm, công ty khởi nghiệp ở Úc Goterra đã tạo lập một trang trại nuôi ruồi lính đen tạo ra ấu trùng để nghiên cứu cách thức quản lý chất thải bền vững chống biến đổi khí hậu và tạo ra một nguồn thức ăn chăn nuôi thay thế.
Một trang trại nuôi dế làm thực phẩm ở tỉnh Mahasalakam, Thái Lan. Ảnh: Afton Halloran
Ấu trùng ruồi lính đen được cho ăn chất thải, bao gồm thực phẩm dư thừa từ công sở, nhà hàng, bã cà phê, nho và chất thải nông nghiệp như vỏ lúa mì, phụ phẩm rượu vang sau đó sẽ nhanh chóng chuyển đổi những thứ này thành chất dinh dưỡng. Khi ấu trùng đã phát triển thành nhộng và hoàn thành nhiệm vụ phân hủy chất thải sẽ được đưa đến phòng xử lý khử trùng để làm thức ăn chăn nuôi và thủy sản.
Theo Phys.org, các nghiên cứu đã chứng minh rằng ngành nuôi dế sẽ là một hướng đi bền vững để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Cụ thể các nhà khoa học đã so sánh việc nuôi dế ở Thái Lan với chăn nuôi gà thịt cho thấy, có 15 tác động môi trường khác nhau được ghi nhận bao gồm: tiềm năng gây nóng lên toàn cầu, cạn kiệt tài nguyên và phú dưỡng…Trong hầu hết các trường hợp, chăn nuôi dế đều có tác động thấp hơn chăn nuôi gà thịt.
“Nghiên cứu này rất kịp thời vì hiện có nhiều bên liên quan khác nhau đang rất quan tâm đến côn trùng nuôi. Nhiều người đã xem côn trùng như một hướng đi để giảm gánh nặng môi trường đối với hoạt động chăn nuôi. Chưa kể côn trùng, trong nhiều trường hợp còn có thể sánh ngang với thịt và cá về mặt về giá trị dinh dưỡng- có nghĩa là chúng đại diện cho một tiềm năng to lớn trong việc giảm tác động của việc sản xuất thực phẩm”, Afton Halloran, tác giả chính của nghiên cứu thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho hay.
Kim Long (The Pigsite; Phys.org)
Nguồn: nongnghiep.vn
- thức ăn chăn nuôi sạch li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất