Giảm thiểu nguy cơ từ thức ăn là một chủ đề nóng ở Hoa Kỳ những ngày này, một phần là do dịch tả heo châu Phi. Một trong những công cụ có sẵn ở Mỹ để giảm thiểu nguy cơ từ thức ăn là formaldehyd, chuyên gia công nghệ dinh dưỡng cho heo, Tiến sĩ Casey Bradley viết. Sử dụng chất này cũng đi kèm với những hạn chế, cô giải thích.
Ở Mỹ, các chủ đề thường xuyên trong ngành chăn nuôi heo và nông nghiệp nói chung những ngày này đều tập trung vào dịch tả heo châu Phi (ASF) và các cuộc chiến thương mại. Những nỗ lực liên tục để chuẩn bị đối phó với dịch bệnh và các nghiên cứu khoa học xung quanh ASF được thực hiện với độ tin tưởng cao, nhưng kết hợp điều đó với các thảo luận về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, khiến ngành nông nghiệp rơi vào tình trạng sợ hãi và hỗn loạn. Không có bộ phận nào của ngành nông nghiệp chưa bị ảnh hưởng bởi những mối đe dọa dai dẳng này.
Đồng thời, trong vài tháng qua, Ts Casey Bradley đã làm việc với một người hướng dẫn về những suy nghĩ của cá nhân cô. Cô đã thấy sáng tỏ nhiều điều và nỗi sợ hãi đã được xua tan ước mơ của cô đã biến thành kế hoạch có thể đạt được. Cô đã nghiên cứu, viết nhật ký và đạt được một bước nhảy vọt về niềm tin trong đại dương hỗn loạn này.
Bất ổn xung quanh giảm thiểu nguy cơ từ thức ăn
Sự hỗn loạn trong thế giới dinh dưỡng cho heo xung quanh ASF tập trung vào giảm thiểu nguy cơ từ thức ăn, thời gian bảo quản, nhà cung cấp bị cấm, v.v … Tất cả những điều đó có thể gây hậu quả tiêu cực tiềm tàng đối với năng suất và sức khỏe của chính đàn heo.
Cô cho biết: Tôi đã làm việc trong lĩnh vực enzyme trong hơn 5 năm nay và tôi biết chúng có thể bị phá hủy trong nhà máy thức ăn khi ép viên như thế nào và cuối cùng tác động tiêu cực tới hiệu quả sử dụng ra sao. Nếu bạn quan tâm đến thời gian bảo quản, bạn biết rằng các vitamin tan trong nước có thể giảm hoạt lực tới 30% so với ban đầu khi được bảo quản trong premix vitamin + khoáng trong 3 tháng. Tôi đã rất quen với việc điều tra sự thiếu hụt vitamin và khoáng trong thực tế sản xuất, mặc dù tôi ước những hình ảnh duy nhất trong trí nhớ của tôi chỉ là là từ sách giáo khoa.
Việc sử dụng formaldehyd trong thức ăn
Về giảm thiểu nguy cơ từ thức ăn, formaldehyd được chấp thuận tại Hoa Kỳ để kiểm soát Salmonella và giảm vi khuẩn nói chung trong thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, nó có khả năng liên kết các protein trong khẩu phần ăn và do đó ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của heo.
Công trình gần đây của Đại học bang Kansas (Williams và những người khác, 2018) cho thấy tác động tiêu cực đến năng suất không chỉ từ khía cạnh liên kết với protein của formaldehyd mà còn do nó tác động tiêu cực đến hệ vi sinh trong cơ thể động vật. Do đó, mục đích sử dụng về lý thuyết là tốt nhưng trong thực tế có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất tăng trưởng và cuối cùng là lợi nhuận.
Các lựa chọn khác đang được nghiên cứu để giảm thiểu nguy cơ từ thức ăn bao gồm axit hữu cơ, axit béo mạch trung bình, v.v … Một số trong các chất phụ gia này có thể đóng vai trò là chất bảo quản thức ăn và / hoặc có khả năng tối ưu hóa hiệu suất tăng trưởng và hiệu quả của thức ăn. Mặc dù không có sản phẩm nào trong số này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để kiểm soát virus hoặc mầm bệnh, phần lớn chúng có khả năng tăng mức độ bảo vệ và là lựa chọn cuối cùng của nhà sản xuất. Mặc dù những nghiên cứu hiện tại đang cho thấy cơ hội giảm thiểu nguy cơ từ thức ăn, ngành này vẫn sẽ phải đối mặt với những rào cản pháp lý.
Nghiên cứu và chuẩn bị là cần thiết
Thời gian sẽ cho biết liệu các nhà sản xuất có phá vỡ xiềng xích ràng buộc họ và lựa chọn để phát triển mạnh trong một thị trường nhiều cơ hội. Nhưng cuối cùng để ngăn chặn sự sợ hãi, nghiên cứu và chuẩn bị là cần thiết. Giảm thiểu nguy cơ trong dài hạn cần phải được suy nghĩ kỹ với tất cả các mầm bệnh.
Bạn có những suy nghĩ đúng đắn để dẫn dắt hệ thống chăn nuôi heo hoặc việc kinh doanh của bạn đến thành công hay chịu thua nỗi sợ hãi và hỗn loạn?
Biên dịch: Acare VN Team
Nguồn: Acare Việt Nam
- thức ăn cho heo li>
- Formaldehyd li> ul>
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Chuyển hướng nuôi bò nhốt chuồng vì hiệu quả cao
- Thị trường nhập khẩu ngô 10 tháng đầu năm 2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất