Chỉ tính riêng 8 tháng năm 2019, số lượng thịt gà nhập khẩu từ nước ngoài đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Giá thành gà nhập ngoại cũng rất “hấp dẫn”, tính ra mỗi kg thịt gà Mỹ có giá chỉ dưới 18.000 đồng.
Gà siêu rẻ ồ ạt đổ bộ
Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong nửa đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu 142.190 tấn thịt gà với trị giá hơn 120 triệu USD. Con số này nhiều hơn lượng thịt gà nhập khẩu cả năm 2018 với 128.000 tấn, trị giá 116 triệu USD.
Cần siết chặt tiêu chuẩn kỹ thuật đối với gà nhập khẩu từ các nước
Việt Nam nhập khẩu mặt hàng thịt gà chủ yếu từ các thị trường Mỹ, Hàn Quốc, Hà Lan, Ba Lan, Brazil, Nga; trong đó, Mỹ là nước xuất khẩu thịt gà lớn nhất vào Việt Nam với hơn 62.400 tấn, trị giá 48,6 triệu USD, gồm bốn loại là cánh gà, đùi gà, thịt gà xay và chân gà. Cụ thể, trên thị trường, tại các siêu thị lớn, siêu thị tiện lợi, sản phẩm cánh gà, đùi gà đông lạnh về Việt Nam có giá trung bình lần lượt khoảng 16.000 đồng/kg và 17.000 đồng/kg; giá nhập khẩu bình quân của thịt gà xay là khoảng 26.000 đồng/kg, chân gà là 28.000 đồng/kg.
Trong khi đó, theo tính toán của Hiệp hội Gia cầm Việt Nam, sản lượng thịt gia cầm nước ta sản xuất trong năm 2018 ước tính trên 2 triệu tấn đủ đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên sản xuất trong nước vẫn bị hàng nhập khẩu “đè bẹp” do giá thành rẻ. Thêm nữa là thịt gà nhập khẩu rất được đón nhận, đặc biệt là tại các bếp ăn công nghiệp.
Nguyên nhân giá gà nhập khẩu rẻ được cho là do phần lớn thịt gà nhập khẩu từ Mỹ chủ yếu là cánh, đùi, chân được coi là sản phẩm phụ ở Mỹ do đó có giá rẻ. Hiện nay nước ta chưa có quy định về việc nhập khẩu các sản phẩm được coi là sản phẩm phụ như trên.
Nhiều nghi vấn về an toàn thực phẩm
Thực phẩm ngoại nhập vào Việt Nam, nhất là từ Mỹ, giúp người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận với các sản phẩm giá rẻ, tuy nhiên điều này cũng đặt ra thách thức lớn đối với thị trường nông sản trong nước và câu hỏi về chất lượng thực phẩm. Chọn mua gà tại siêu thị, chị Hồng Hạnh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gà nhập có giá rẻ nhưng hầu hết chị lựa chọn mua gà trong nước vì cho rằng quá trình vận chuyển, bảo quản từ Mỹ về Việt Nam có thể ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của sản phẩm, thêm nữa giá thành siêu rẻ cũng khiến chị nghi vấn về an toàn thực phẩm.
Trước tình trạng thịt gà giá rẻ được nhập ồ ạt về Việt Nam, các chuyên gia cho rằng các cơ quan quản lý cần vào cuộc quyết liệt để bảo đảm quyền lợi và an toàn của người tiêu dùng. Theo đó, cần siết chặt tiêu chuẩn kỹ thuật đối với gà loại thải nhập khẩu từ các nước; xem xét điều chỉnh thuế suất nhập khẩu với loại gà cắt đầu, cắt chân. Cần chú trọng tăng cường kiểm tra chất lượng thịt gà nhập khẩu, cụ thể cần kiểm tra bao bì, hạn sử dụng, giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…
Theo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thịt gia cầm, hiện nay các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giống gà… nhập từ Mỹ về Việt Nam có giá rẻ, do vậy, nếu được chăn nuôi theo đúng quy trình thì gà Việt Nam sẽ có giá thành tốt, hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với gà Mỹ nhập.
Do chiến tranh thương mại leo thang, Trung Quốc đã hủy mua nhiều mặt hàng nông sản và thực phẩm của Mỹ, số hàng này được Mỹ chuyển vào các thị trường tiêu thụ lớn như ASEAN, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, không loại trừ việc các lô thịt gà nhập về là những loại không bảo đảm chất lượng, gà loại thải, tồn kho đã lâu.
Nguyễn Mai
Nguồn: Báo Công Thương
- thịt gà nhập khẩu li>
- gà không đầu siêu rẻ li>
- Gà Mỹ siêu rẻ li>
- gà mỹ li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất