Ngày càng có nhiều người tìm đến trang trại của gia đình ông Đỗ Xuân Việt (làng Đak Jóh-Đak Mong, xã Đak Krong, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) mua gà nuôi bằng thảo dược. Đây là loại gà có chất lượng thịt thơm ngon, rất phù hợp với mâm cơm ngày Tết. Năm 2014, vợ chồng ông Đỗ Xuân Việt từ thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh) sang làng Đak Jóh-Đak Mong mua 1,8 ha đất trồng hồ tiêu. Nhưng rồi, vườn hồ tiêu 1.800 trụ bị bệnh, chết dần chỉ còn lại khoảng 1.400 trụ. Không để đất hoang, cuối năm 2018, ông mua 30 con gà về nuôi. Tuy nhiên, thịt gà không mùi vị, bở, nước luộc có màu đục…
Hai tháng sau, ông tiếp tục gầy nuôi lại đàn gà 10 con theo hướng hữu cơ với nguồn thức ăn chủ yếu là bắp, cám gạo và rau. Khi gà lớn, ông làm thịt và mời bạn bè thưởng thức. Mọi người đều cho rằng thịt gà lần này thơm ngon hơn so với lứa đầu tiên. Có người còn khuyên ông chuyển sang nuôi gà theo phương pháp hữu cơ và cho ăn thảo dược.
Đàn gà thảo dược của gia đình ông Đỗ Xuân Việt chuẩn bị bán Tết. Ảnh: Nguyễn Diệp
Ông Việt cho biết: “Năm 2019, tôi chủ yếu thử nghiệm nuôi gà thảo dược. Đến đầu năm 2020, khi kinh nghiệm đã vững, tôi bắt đầu phát triển đàn lên khoảng 1.000 con. Thức ăn chính là bột bắp, mì, bánh dầu phộng, bột đậu nành. Các loại thảo dược như vỏ cây quế, cam thảo, sả xắt nhỏ phơi khô, lá chanh, ổi, củ tỏi phối hợp với thức ăn phơi khô đóng thùng cho gà ăn vào ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư và thứ bảy. Ngoài ra, tôi mua trà thảo dược nấu cho gà uống hàng ngày. Đặc biệt, cây đinh lăng đóng vai trò quan trọng được trộn lẫn trong thức ăn hàng ngày nhằm tạo ra sự khác biệt về chất lượng so với gà nuôi thông thường. Nuôi khoảng 5 tháng, gà mái đạt trọng lượng 1,6-1,8 kg/con, còn gà trống 1,8-2,1 kg/con mới bán cho người tiêu dùng”.
Từ tháng 8-2020 đến nay, ông đã bán hơn 450 con gà cho khách hàng ở địa phương với giá 80 ngàn đồng/kg. Lượng gà nuôi của gia đình hiện không đủ để cung ứng cho khách hàng. Ông Nguyễn Cường Quốc (thôn 3, xã Tân Bình, huyện Đak Đoa) chia sẻ: “Đặc điểm nổi bật của loại gà này là thịt thơm ngon, dai, ngọt, ít mỡ. Đặc biệt, thịt gà khi chế biến có mùi vị như thuốc Bắc”.
Cây đinh lăng và các loại cây lá thảo dược phơi khô dùng làm thức ăn cho gà. Ảnh: Nguyễn Diệp
Để phát triển chăn nuôi gà bằng các loại thảo dược có thương hiệu và nhãn hiệu, ông Việt tham gia Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Đak Krong (huyện Đak Đoa) với mục đích xây dựng thương hiệu gà thảo dược Đak Krong, từ đó quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.
Ông Trịnh Khắc Dương-Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Đak Krong-cho hay: “Chất lượng thịt gà được nuôi bằng thảo dược rất thơm ngon. Vì vậy, HTX đã quyết định đăng ký xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu gà thảo dược Đak Krong. Hiện nay, HTX đang mời các thành viên khác cùng tham gia mở rộng quy mô trang trại, xây dựng vùng dược liệu và quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng”.
Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, ông Việt đã chuẩn bị hơn 300 con gà vào dịp Tết. Ngoài ra, ông còn đầu tư máy móc, thiết bị làm thêm sản phẩm gà hút chân không để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
HỒNG NGUYỄN
Nguồn: Báo Gia Lai
- gà thảo dược li> ul>
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Chống dịch tả lợn châu Phi đi đôi với công tác tái đàn
- Ứng dụng công nghệ mới trong công tác giống lợn: Xu thế và giải pháp
Tin mới nhất
T6,05/12/2025
- Việt Nam tăng cường giám sát vi khuẩn Salmonella trên gà đẻ trứng
- Sử dụng hormone trong chăn nuôi heo công nghiệp Ultratocin – Giải pháp vượt trội cho quản lý nái sinh sản
- Tăng cường chính sách hỗ trợ và tổ chức lại sản xuất giúp ngành chăn nuôi sớm phục hồi sau thiên tai
- Chuyên gia Châu Âu hoàn thành chương trình xúc tiến thức ăn chăn nuôi sấy khô tại Việt Nam
- Giá heo hơi hôm nay 5-12: Miền Bắc vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg
- Thiếu hụt thú y cơ sở, người chăn nuôi thêm nỗi lo
- Nhiều dự án chăn nuôi lớn ở Tây Ninh bị ‘nghẽn
- Tiêu hủy hơn 1,2 triệu con heo bệnh trong 11 tháng
- Công ty TNHH Dinh Dưỡng Á Châu (VN) – ANT và Công ty TNHH MTV Trọng Khôi ký kết hợp tác, mở rộng chuỗi giá trị chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt vượt 800.000 tấn, giá lợn hơi trong nước lao dốc mạnh
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất