GALLIPRO® cải thiện phúc lợi và năng suất gà thịt - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • GALLIPRO® cải thiện phúc lợi và năng suất gà thịt

    Dorthe Sandvang, DVM, PhD, Innovation Manager

    Alberto Yocyitaca Inoue, Sales and Marketing Manager South America

    Jean-Christophe Bodin, Msc, Agr., Sr. Product Manager Poultry

     

    Với kỳ vọng ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng của vật nuôi, việc sản xuất gà thịt trong hệ thống ấp nở đến lúc xuất chuồng, gà thịt được nuôi và phát triển trong hệ thống sản xuất thương mại. Việc áp dụng an toàn sinh học và chăn nuôi có trách nhiệm là điều bắt buộc ở bất kỳ quy mô sản xuất nào.

     

    Gà thịt thương mại được chọn lọc vì tốc độ tăng trưởng nhanh, năng suất thịt cao, đặc biệt là phần ức thịt và khả năng phát triển trong các hệ thống sản xuất hiện đại. Chúng thường được nuôi với mật độ tương đối cao, từ 30 đến 40 kg thể trọng/m2. Một mối quan tâm thường trực trong những điều kiện thâm canh này là hành vi và sức khỏe của gia cầm.

     

    Trên phạm vi toàn thế giới, con người đang nỗ lực để đảm bảo rằng động vật được nuôi dưỡng theo cách phù hợp với bản năng của chúng. Tập trung vào chất lượng của động vật là quy tắc chứ không phải là ngoại lệ, từ đó đã dẫn đến việc thiết lập các quy trình và phương thức chăn nuôi chuẩn xung quanh có thể được kể đến như mật độ chăn nuôi, chế độ chiếu sáng, chất lượng không khí, vệ sinh nước, thải khí amoniac và tỷ lệ loét chân (footpad dermatitis)… Điều thú vị là ngày càng có nhiều nghiên cứu hàn lâm và ngành công nghiệp cho thấy một hệ vi sinh đường ruột cân bằng liên quan đến việc cải thiện phúc lợi gia cầm và năng suất của chúng.

     

    Lợi khuẩn có vai trò gì trong biểu hiện hành vi?

     

    Đối với gà thịt, để tiêu hóa chất dinh dưỡng tốt cần một hệ đường ruột khỏe mạnh. Để đương đầu với những thách thức về bệnh tật, không chỉ để khỏe mạnh mà còn phải phát triển trong điều kiện thương mại, từ đó thức đẩy kinh tế phát triển. Vì vậy, cho ăn lợi khuẩn hàng ngày sẽ cải thiện các vấn đề nêu trên, bao gồm kết quả đã đo được trong sản xuất gia cầm, không chỉ là tỷ lệ tang trưởng mà còn là hiệu quả thức ăn, độ đồng đều của đàn, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ loại bỏ sau xuất chuồng.

     

    Ở sức khỏe người, nghiên cứu về trục trục não-ruột đã có những tiến bộ vượt bậc trong những năm gần đây, khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu sự tương tác giữa lợi khuẩn và chức năng nhận thức (Bested và cộng sự, 2013; Carabotti và cộng sự, 2015). Điều thú vị là các chủng lợi khuẩn cụ thể, bao gồm các chủng Bacillus subtilis, đã được chứng minh là ảnh hưởng đến các kiểu hành vi (Hu và cộng sự, 2017). Ở người và chuột (Ezenwa và cộng sự, 2012; Foster và cộng sự, 2013), việc bổ sung lợi khuẩn và tác động của chúng lên hệ vi sinh cộng sinh dẫn đến việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh nội tiết, tiếp đến là chất dẫn truyền thần kinh dồi dào, chẳng hạn như serotonin (có liên quan đến cảm giác khỏe mạnh) và các chất điều hòa thần kinh, chẳng hạn như tryptophan (một  loại axit amin thiết yếu), trong ruột và não. Tryptophan là điều kiện tiên quyết trong quá trình tổng hợp serotonin và melatonin.

    Trong ngành gia cầm, bên cạnh việc cải thiện năng suất, việc cho ăn lợi khuẩn hàng ngày được cho là có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của gà thịt và gà đẻ (Yano và cộng sự, 2015; Almeida Paz và cộng sự, 2019). Các cơ chế cấp độ tế bào cơ bản liên quan đến thay đổi về hành vi tác động đến sức khỏe ở các giống gia cầm có thể tương tự như những cơ chế được mô tả ở trên ở động vật có vú. Cơ chế của gia cầm cũng tương tự như những cơ chế hành vi cấp độ tế bào ở động vật có vú.

     

    Chúng ta trông chờ điều gì?

     

    Một nghiên cứu đã được thực hiện trên gà thịt nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng đồng thời hai chủng lợi khuẩn chủ đạo có trong GALLIPRO®. Thí nghiệm gồm 2.000 gà trống (Cobb Slow) được phân ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm nghiệm thức (50 con mỗi lần lặp lại, 10 lần lặp lại). (1) Nhóm được cho ăn hàng ngày bằng kháng sinh kích thích tăng trưởng (Halquinol, HAL). (2) Nhóm được cho ăn hàng ngày bằng GALLIPRO® ở mức 500g/tấn (GPMS). (3) Nhóm được cho ăn hàng ngày bằng  Probiotic E ở mức 500g/tấn(PE). (4) Nhóm đối chứng âm (NC).

     

    Trong đó, Halquinol, GALLIPRO® và Probiotic E được đưa vào tất cả các chế độ ăn từ ngày 0 cho đến khi kết thúc thử nghiệm. Dữ liệu về năng suất vật nuôi, chẳng hạn như lượng thức ăn tiêu thụ, thể trọng, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và tỷ lệ tử vong (%), được thu thập hàng tuần. Ngoài những dữ liệu đó, những ảnh hưởng của các nghiệm thức trên hành vi và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh trong huyết tương đã được kiểm tra bằng cách sử dụng thử nghiệm xấp xỉ (approximation test) ở 42 và 40 ngày tuổi, sau đó lấy 8% số gà thịt từ mỗi nghiệm thức.

     

    Thử nghiệm xấp xỉ (approximation test): Đánh giá khả năng phản ứng tương đối của gà thịt bằng cách khi người đánh giá bước vào chuồng và cố gắng chạm vào chúng trong 3 phút.

     

    Kết quả kỹ thuật chăn nuôi cho các nghiệm thức khác nhau được tóm tắt trong bảng 1 dưới đây.

    Cho ăn GALLIPRO® và Probiotic E hàng ngày dẫn đến cải thiện về thể trọng cuối kỳ và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (p < 0,05; cả hai đều được hiệu chỉnh theo tỷ lệ tử vong) so với nhóm đối chứng âm và nhóm HAL. Theo quan sát, nhóm được cho ăn GALLIPRO® hang ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất. Về hành vi, kết quả thu được với thử nghiệm xấp xỉ (approximation test) được thể hiện trong hình 2.

    Gia cầm trong nhóm GALLIPRO® ít phản ứng nhất trong thử nghiệm xấp xỉ (Approximation Test), chứng tỏ trạng thái bình tĩnh của chúng. Ngược lại, gia cầm có khẩu phần chứa kháng sinh (HAL) ít bình tĩnh nhất và có phản ứng mạnh nhất. Mức độ phản ứng ở những nhóm nghiệm thức còn lại cao hơn so với GALLIPRO®.
     

    Serotonin (5-hydroxytryptamine; 5-HT) được biết đến nhiều nhất là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Đáng chú ý, 95% serotonin của cơ thể được sản xuất trong ruột. Một số nghiên cứu khoa học cho rằng, có mối tương quan mạnh mẽ giữa sức khỏe của niêm mạc ruột và sản xuất serotonin; niêm mạc ruột càng khỏe mạnh thì nồng độ serotonin gia cầm sản xuất càng cao. Song song với đánh giá thử nghiệm xấp xỉ (Approximation Test), nồng độ Serotonin trong máu đã được đo vào ngày 40 (Hình 3).

    P < 0,05 khác biệt đáng kể so với nhóm đối chứng.

     

    Kết hợp kết quả của thử nghiệm xấp xỉ (Approximation Test) với việc sản xuất serotonin dẫn đến kết luận rằng, cho ăn GALLIPRO® hàng ngày và tác động của GALLIPRO® trên hệ vi sinh và đường ruột sẽ giúp gia cầm bình tĩnh hơn khi được xuất chuồng. Khi đàn gia cầm có tỷ lệ bình tĩnh cao thì giảm độ thương tích, từ đó tỷ lệ thịt có chất 
    lượng tốt hơn.

     

    Tóm tắt kết quả

     

    GALLIPRO® cải thiện đáng kể và tích cực đến năng suất chăn nuôi.  Những tác động này có thể được giải thích bằng một số cơ chế chính:
     

    • Chủng Bacillus subtilis được tìm thấy trong GALLIPRO® có khả năng hình thành màng sinh học trong toàn bộ đường ruột (Konieczka và cộng sự, 2018). Khi tương tác với nhau trong màng sinh học, các vi sinh này có thể sản xuất ra nồng độ cao các enzyme tiêu hóa, thay đổi tùy theo nguồn dinh dưỡng xung quanh chúng. Vật chủ sẽ hấp thụ các dưỡng chất thông qua các hoạt động của các enzyme này. Ngoài ra, sự hiện diện của vi sinh vật này tích cực ngăn hại khuẩn bám vào niêm mạc.

     

    • Đồng thời, chủng Bacillus licheniformis cụ thể trong GALLIPRO® sản sinh ra loại peptide kháng khuẩn gọi là lichenysin có tác dụng chủ động ức chế sự phát triển của Clostridium spp., làm giảm mất cân bằng vi sinh đường ruột.

     

    GALLIPRO® cải thiện biểu hiện hành vi và phúc lợi gà thịt. Gia cầm được cho ăn GALLIPRO® hàng ngày bình tĩnh hơn so với những con cùng lứa trong các nhóm thử nghiệm khác. Chúng có nồng độ serotonin cao hơn, được biết là có ảnh hưởng tích cực đến cảm giác khỏe mạnh ở động vật. Cả hai kết quả đều phải được coi là sự cải thiện về phúc lợi của gia cầm.

     

    Nhìn chung, những kết quả này mở ra một kỷ nguyên mới cho việc lựa chọn sử dụng lợi khuẩn. Việc cho gà thịt thương phẩm ăn GALLIPRO® hàng ngày đã được chứng minh là có lợi về mặt năng suất và phúc lợi động vật.

    Hồ Ngọc Thủy

     

    Mọi chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY TNHH MTV NUTRISPICES

    Địa chỉ: Titan Tower, tầng 2, số 70 – 72 – 74 đường 37, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

    Điện thoại: 028 6271 1906 | Email: [email protected]

    Website: www.nutrispices.com

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.