Dorthe Sandvang, DVM, PhD, Innovation Manager
Alberto Yocyitaca Inoue, Sales and Marketing Manager South America
Jean-Christophe Bodin, Msc, Agr., Sr. Product Manager Poultry
Với kỳ vọng ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng của vật nuôi, việc sản xuất gà thịt trong hệ thống ấp nở đến lúc xuất chuồng, gà thịt được nuôi và phát triển trong hệ thống sản xuất thương mại. Việc áp dụng an toàn sinh học và chăn nuôi có trách nhiệm là điều bắt buộc ở bất kỳ quy mô sản xuất nào.
Gà thịt thương mại được chọn lọc vì tốc độ tăng trưởng nhanh, năng suất thịt cao, đặc biệt là phần ức thịt và khả năng phát triển trong các hệ thống sản xuất hiện đại. Chúng thường được nuôi với mật độ tương đối cao, từ 30 đến 40 kg thể trọng/m2. Một mối quan tâm thường trực trong những điều kiện thâm canh này là hành vi và sức khỏe của gia cầm.
Trên phạm vi toàn thế giới, con người đang nỗ lực để đảm bảo rằng động vật được nuôi dưỡng theo cách phù hợp với bản năng của chúng. Tập trung vào chất lượng của động vật là quy tắc chứ không phải là ngoại lệ, từ đó đã dẫn đến việc thiết lập các quy trình và phương thức chăn nuôi chuẩn xung quanh có thể được kể đến như mật độ chăn nuôi, chế độ chiếu sáng, chất lượng không khí, vệ sinh nước, thải khí amoniac và tỷ lệ loét chân (footpad dermatitis)… Điều thú vị là ngày càng có nhiều nghiên cứu hàn lâm và ngành công nghiệp cho thấy một hệ vi sinh đường ruột cân bằng liên quan đến việc cải thiện phúc lợi gia cầm và năng suất của chúng.
Lợi khuẩn có vai trò gì trong biểu hiện hành vi?
Đối với gà thịt, để tiêu hóa chất dinh dưỡng tốt cần một hệ đường ruột khỏe mạnh. Để đương đầu với những thách thức về bệnh tật, không chỉ để khỏe mạnh mà còn phải phát triển trong điều kiện thương mại, từ đó thức đẩy kinh tế phát triển. Vì vậy, cho ăn lợi khuẩn hàng ngày sẽ cải thiện các vấn đề nêu trên, bao gồm kết quả đã đo được trong sản xuất gia cầm, không chỉ là tỷ lệ tang trưởng mà còn là hiệu quả thức ăn, độ đồng đều của đàn, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ loại bỏ sau xuất chuồng.
Ở sức khỏe người, nghiên cứu về trục trục não-ruột đã có những tiến bộ vượt bậc trong những năm gần đây, khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu sự tương tác giữa lợi khuẩn và chức năng nhận thức (Bested và cộng sự, 2013; Carabotti và cộng sự, 2015). Điều thú vị là các chủng lợi khuẩn cụ thể, bao gồm các chủng Bacillus subtilis, đã được chứng minh là ảnh hưởng đến các kiểu hành vi (Hu và cộng sự, 2017). Ở người và chuột (Ezenwa và cộng sự, 2012; Foster và cộng sự, 2013), việc bổ sung lợi khuẩn và tác động của chúng lên hệ vi sinh cộng sinh dẫn đến việc giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh nội tiết, tiếp đến là chất dẫn truyền thần kinh dồi dào, chẳng hạn như serotonin (có liên quan đến cảm giác khỏe mạnh) và các chất điều hòa thần kinh, chẳng hạn như tryptophan (một loại axit amin thiết yếu), trong ruột và não. Tryptophan là điều kiện tiên quyết trong quá trình tổng hợp serotonin và melatonin.
Trong ngành gia cầm, bên cạnh việc cải thiện năng suất, việc cho ăn lợi khuẩn hàng ngày được cho là có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của gà thịt và gà đẻ (Yano và cộng sự, 2015; Almeida Paz và cộng sự, 2019). Các cơ chế cấp độ tế bào cơ bản liên quan đến thay đổi về hành vi tác động đến sức khỏe ở các giống gia cầm có thể tương tự như những cơ chế được mô tả ở trên ở động vật có vú. Cơ chế của gia cầm cũng tương tự như những cơ chế hành vi cấp độ tế bào ở động vật có vú.
Chúng ta trông chờ điều gì?
Một nghiên cứu đã được thực hiện trên gà thịt nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng đồng thời hai chủng lợi khuẩn chủ đạo có trong GALLIPRO®. Thí nghiệm gồm 2.000 gà trống (Cobb Slow) được phân ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm nghiệm thức (50 con mỗi lần lặp lại, 10 lần lặp lại). (1) Nhóm được cho ăn hàng ngày bằng kháng sinh kích thích tăng trưởng (Halquinol, HAL). (2) Nhóm được cho ăn hàng ngày bằng GALLIPRO® ở mức 500g/tấn (GPMS). (3) Nhóm được cho ăn hàng ngày bằng Probiotic E ở mức 500g/tấn(PE). (4) Nhóm đối chứng âm (NC).
Trong đó, Halquinol, GALLIPRO® và Probiotic E được đưa vào tất cả các chế độ ăn từ ngày 0 cho đến khi kết thúc thử nghiệm. Dữ liệu về năng suất vật nuôi, chẳng hạn như lượng thức ăn tiêu thụ, thể trọng, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và tỷ lệ tử vong (%), được thu thập hàng tuần. Ngoài những dữ liệu đó, những ảnh hưởng của các nghiệm thức trên hành vi và nồng độ chất dẫn truyền thần kinh trong huyết tương đã được kiểm tra bằng cách sử dụng thử nghiệm xấp xỉ (approximation test) ở 42 và 40 ngày tuổi, sau đó lấy 8% số gà thịt từ mỗi nghiệm thức.
Thử nghiệm xấp xỉ (approximation test): Đánh giá khả năng phản ứng tương đối của gà thịt bằng cách khi người đánh giá bước vào chuồng và cố gắng chạm vào chúng trong 3 phút.
Kết quả kỹ thuật chăn nuôi cho các nghiệm thức khác nhau được tóm tắt trong bảng 1 dưới đây.
Cho ăn GALLIPRO® và Probiotic E hàng ngày dẫn đến cải thiện về thể trọng cuối kỳ và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (p < 0,05; cả hai đều được hiệu chỉnh theo tỷ lệ tử vong) so với nhóm đối chứng âm và nhóm HAL. Theo quan sát, nhóm được cho ăn GALLIPRO® hang ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất. Về hành vi, kết quả thu được với thử nghiệm xấp xỉ (approximation test) được thể hiện trong hình 2.
Gia cầm trong nhóm GALLIPRO® ít phản ứng nhất trong thử nghiệm xấp xỉ (Approximation Test), chứng tỏ trạng thái bình tĩnh của chúng. Ngược lại, gia cầm có khẩu phần chứa kháng sinh (HAL) ít bình tĩnh nhất và có phản ứng mạnh nhất. Mức độ phản ứng ở những nhóm nghiệm thức còn lại cao hơn so với GALLIPRO®.
Serotonin (5-hydroxytryptamine; 5-HT) được biết đến nhiều nhất là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Đáng chú ý, 95% serotonin của cơ thể được sản xuất trong ruột. Một số nghiên cứu khoa học cho rằng, có mối tương quan mạnh mẽ giữa sức khỏe của niêm mạc ruột và sản xuất serotonin; niêm mạc ruột càng khỏe mạnh thì nồng độ serotonin gia cầm sản xuất càng cao. Song song với đánh giá thử nghiệm xấp xỉ (Approximation Test), nồng độ Serotonin trong máu đã được đo vào ngày 40 (Hình 3).
P < 0,05 khác biệt đáng kể so với nhóm đối chứng.
Kết hợp kết quả của thử nghiệm xấp xỉ (Approximation Test) với việc sản xuất serotonin dẫn đến kết luận rằng, cho ăn GALLIPRO® hàng ngày và tác động của GALLIPRO® trên hệ vi sinh và đường ruột sẽ giúp gia cầm bình tĩnh hơn khi được xuất chuồng. Khi đàn gia cầm có tỷ lệ bình tĩnh cao thì giảm độ thương tích, từ đó tỷ lệ thịt có chất
lượng tốt hơn.
Tóm tắt kết quả
GALLIPRO® cải thiện đáng kể và tích cực đến năng suất chăn nuôi. Những tác động này có thể được giải thích bằng một số cơ chế chính:
• Chủng Bacillus subtilis được tìm thấy trong GALLIPRO® có khả năng hình thành màng sinh học trong toàn bộ đường ruột (Konieczka và cộng sự, 2018). Khi tương tác với nhau trong màng sinh học, các vi sinh này có thể sản xuất ra nồng độ cao các enzyme tiêu hóa, thay đổi tùy theo nguồn dinh dưỡng xung quanh chúng. Vật chủ sẽ hấp thụ các dưỡng chất thông qua các hoạt động của các enzyme này. Ngoài ra, sự hiện diện của vi sinh vật này tích cực ngăn hại khuẩn bám vào niêm mạc.
• Đồng thời, chủng Bacillus licheniformis cụ thể trong GALLIPRO® sản sinh ra loại peptide kháng khuẩn gọi là lichenysin có tác dụng chủ động ức chế sự phát triển của Clostridium spp., làm giảm mất cân bằng vi sinh đường ruột.
GALLIPRO® cải thiện biểu hiện hành vi và phúc lợi gà thịt. Gia cầm được cho ăn GALLIPRO® hàng ngày bình tĩnh hơn so với những con cùng lứa trong các nhóm thử nghiệm khác. Chúng có nồng độ serotonin cao hơn, được biết là có ảnh hưởng tích cực đến cảm giác khỏe mạnh ở động vật. Cả hai kết quả đều phải được coi là sự cải thiện về phúc lợi của gia cầm.
Nhìn chung, những kết quả này mở ra một kỷ nguyên mới cho việc lựa chọn sử dụng lợi khuẩn. Việc cho gà thịt thương phẩm ăn GALLIPRO® hàng ngày đã được chứng minh là có lợi về mặt năng suất và phúc lợi động vật.
Hồ Ngọc Thủy
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH MTV NUTRISPICES
Địa chỉ: Titan Tower, tầng 2, số 70 – 72 – 74 đường 37, phường An Phú, TP Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 6271 1906 | Email: [email protected]
Website: www.nutrispices.com
- năng suất gà thịt li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất