Đầu ra ổn định, cộng với giá thu mua tăng gần gấp đôi giúp người nuôi dông tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận thu lãi lớn.
Thời gian gần đây, thị trường đầu ra con dông thịt tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khá ổn định nhờ nhu cầu từ các nhà hàng, khách sạn tăng cao.
Hơn một năm nay, cứ hai đến ba tháng một lần, trang trại nhà anh Võ Nhân Tạo ở thôn Thiện Sơn, xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết lại xuất bán một lứa dông thịt, có trọng lượng từ 2-3 con/kg. Do nhu cầu tiêu thụ mạnh nên thương lái thường đến tận nhà để mua, giá lại khá cao, mang lại thu nhập ổn định cho người nuôi.
Anh Võ Nhân Tạo thường tận dụng rau củ quanh nhà để làm thức ăn cho dông.
Anh Tạo cho biết: “Dông được bán cho thương lái để họ bỏ cho các nhà hàng, resort. Đầu ra hiện đang tăng mạnh trong khi hàng thì không có, khan hiếm”.
Thị trường dông thịt tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết khá ổn định thời gian qua, giá bán cao. Cụ thể, dông có trọng lượng khoảng 2 con/kg, được thu mua ở mức từ 600.000 – 700.000 đồng/kg. Riêng dông có trọng lượng từ 8-10 con/kg thì được bán với giá từ 400.000 – 600.000 đồng/kg.
Nhưng hiện tại nguồn cung không đủ nhu cầu. Cả xã hiện chỉ còn khoảng 20 hộ nuôi dông thương phẩm, với diện tích hơn 10 ha. Một số ít hộ nuôi nhỏ lẻ để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong gia đình.
Ông Trần Minh Quân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết cho biết: “Giá dông hiện đang tăng. Thị trường, nhu cầu cũng tăng mạnh so với những năm trước. Một số bà con hiện vẫn tiếp tục duy trì, giữ đàn và địa phương có kế hoạch khuyến khích phát triển đàn dông hiện có trên địa bàn cơ bản ổn định hơn”.
Chính quyền địa phương khuyến khích phát triển đàn dông nhưng phải có kế hoạch, không ồ ạt mở rộng chuồng nuôi để tránh việc cung vượt quá cầu như những năm trước./.
CTV Văn Thuận/VOV-TPHCM
Nguồn: VOV,
- giá con dông li>
- con dông li> ul>
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- COFCO đưa đậu tương Argentina đạt chứng nhận vào thị trường Việt Nam
- Ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu tự chủ 85% nguyên liệu, tăng tốc chuyển đổi số và hội nhập toàn cầu
- Sử dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi tập trung
- Quy định về hạn ngạch thuế quan nhập khẩu mặt hàng muối, trứng gia cầm năm 2026.
- Rabobank dự báo thị trường thịt lợn 2026: Giá phục hồi trong nửa cuối năm
- Nhập khẩu ngô tháng 1/2026 sụt giảm cả lượng và kim ngạch
Tin mới nhất
T3,03/03/2026
- Bộ Công Thương khuyến nghị một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của xung đột giữa Hoa Kỳ, Israel – Iran và khu vực Trung Đông
- Xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ năm 2025 đạt 8,4 tỷ USD, giữ vị trí cao thứ hai lịch sử
- Trung Đông bốc lửa, Cục Xuất nhập khẩu đưa ra loạt khuyến nghị khẩn
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 02/2026
- Hội Thú y triển khai chiến dịch “Vì Việt Nam không còn bệnh dại”
- COFCO đưa đậu tương Argentina đạt chứng nhận vào thị trường Việt Nam
- Ngành sữa Việt Nam đặt mục tiêu tự chủ 85% nguyên liệu, tăng tốc chuyển đổi số và hội nhập toàn cầu
- Xuất khẩu thịt lợn Tây Ban Nha năm 2025 tăng 2,6%, đạt hơn 1,35 triệu tấn
- Giá heo hơi hôm nay 2-3: Nhiều địa phương giảm sâu
- Sử dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi tập trung
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất