Những ngày gần đây, giá thịt heo tại TPHCM đang tăng nhanh, có khi sáng 1 giá, chiều 1 giá và tăng chênh lệch vài ngàn đồng so với hôm trước. Hiện giá heo hơi đang ở mức 40.000 đồng/kg, chợ đầu mối khan hàng.
Heo về chợ dần ổn định, giá tăng nhanh
Khuya ngày 8/6, hàng chục chiếc xe tải chở heo xếp hàng dài chờ nhập chợ đầu mối Hóc Môn. Đây là chợ sỉ thịt heo lớn nhất của TPHCM. Khoảng 1 tháng trước đó, khi xuất hiện dịch tả heo châu Phi tại 1 số tinh phí Nam, lượng heo về chợ giảm hẳn, còn chưa đến 4.000 con. Tuy nhiên, 1 tuần trở lại đây, heo về chợ bắt đầu tăng mạnh trở lại, trung bình khoảng 5.000 con/ngày, riêng trong ngày 8/6 đã có 5.200 con heo nhập chợ.
Heo từ các tỉnh thành chuẩn bị nhập chợ TPHCM khuya ngày 8/6, Hôm nay chợ đầu mối Hóc Môn tiếp nhận 5.200 con, tăng gần 1.000 con so với vài ngày trước
Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cho biết: “Giá heo đang tăng từng ngày, mấy ngày trước chỉ có 36.000 đồng/kg thì nay đã vọt lên hơn 40.000 đồng/kg đối với heo hơi loại 1, còn heo mảnh loại 1 cũng tăng mạnh với giá 52.000 đồng/kg. Mặc dù heo về chợ nhiều nhưng gần như chỉ trong buổi sáng đã bán sạch, không còn hàng tồn như những ngày trước”.
Giá nhiều mặt hàng thịt heo bán lẻ tại chợ như cốt lết, ba rọi, đùi… cũng tăng nhẹ, mức tăng phổ biến 1.000-2.000 đồng/kg. Tại chợ đầu mối Bình Điền cũng có diễn biến tương tự
Theo ông Tiển, sở dĩ lượng tiêu thụ thịt heo tăng mạnh trở lại có thể do tâm lý người dân đã không còn hoang mang trước tin dịch, tiểu thương kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc, cùng với sự tuyên truyền của ngành chức năng…
Giá thịt cũng tăng nhanh, tới 52.000 đồng/kg vơi heo mảnh loại 1, 40.000 đồng/kg với heo hơi loại 1. Giá này là đã tăng khoảng 4.000-5.000 đồng/kg.
“Chúng tôi tăng cường công tác phòng ngừa, kiểm tra chặt chẽ heo nhập chợ, bổ sung lực lượng ra quân gấp đôi so với thời gian trước khi có dịch. Không chỉ phối hợp với ngành chức năng, Ban quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra, lấy mẫu mỗi đêm, mà Ban quản lý chợ còn áp dụng quy định của chợ. Đó là nếu phát hiện hộ kinh doanh nào cố tình bán thịt không đảm bảo, không truy xuất nguồn gốc, nếu để nhắc nhở sẽ bị phạt cảnh cáo; vi phạm đến lần thứ 3 sẽ bị tạm ngừng kinh doanh 3 ngày” – ông Tiển nhấn mạnh.
Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn mới đây nhận định, giá heo hơi có thể lên mức 45.000 đồng/kg trong thời gian tới do tiêu dùng thịt heo tăng.
Heo có nguồn gốc rõ ràng được người dân yên tâm mua về chế biến
Khảo sát tại một số chợ lẻ ở TPHCM sáng ngày 8/6, nhiều tiểu thương kinh doanh thịt heo đã phấn khởi trở lại khi không còn tình trạng ế ẩm như trước đây. Chị Hà (tiểu thương chợ Hòa Bình, Q.5) cho biết: “Mấy ngày nay bán được lắm, giá cũng nhích lên chứ không ế ẩm như trước. Tuy nhiên, do lượng heo về chợ đầu mối ít hơn trước nên mình có muốn lấy hàng nhiều cũng không có. Hôm nay tôi chỉ được thương lái giao khoảng 130 kg thịt, giảm gần một nữa so với trước”.
Đánh giá về nguồn cung thịt heo, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết đến giờ phút này, TPHCM không thiếu thịt heo. Trường hợp nếu thiếu thì ngành Công thương đã chuẩn bị sẵn phương án nhập khẩu thịt heo.
Chợ lẻ cũng khởi sắc khi người tiêu dùng đã không còn quay lưng như trước
Khi đề cập đến vấn đề trữ đông thịt heo, bà Lan cho rằng chưa thể nói là làm ngày ngay được. Lý do là người dân vẫn thích dùng thịt nóng hơn thịt nguội; muốn cấp đông phải có đủ kho lạnh, trong khi hệ thống kho lạnh hiện nay vẫn chưa đủ đáp ứng, chưa kể đội chi phí nhiên liệu sẽ đẩy giá heo lên rất cao.
“Với những hộ gia đình đã tiêu hủy đàn heo do mắc dịch tả heo châu Phi, tốt nhất không nên tái đàn trong thời điểm này. Bởi virus vẫn còn lưu lại đâu đó nơi chuồng trại. Tốt nhất nên chờ có vacxin phòng ngừa dịch tả heo châu Phi hoặc khuyến cáo mới nhất từ cơ quan chức năng” – bà Phong Lan lưu ý.
UYÊN PHƯƠNG
Nguồn: Tiền Phong
- giá thịt heo tăng li>
- giá thịt heo li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất