Giá thịt lợn bình ổn tại TP Hồ Chí Minh đã được điều chỉnh tăng từ 1.000 – 7.000 đồng/kg tùy loại, trong khi giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ truyền thống đã tăng mạnh từ trước nửa tháng.
Đại diện Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết, việc điều chỉnh này dựa trên cơ sở giá thịt lợn hơi liên tục tăng trong thời gian qua, gây khó khăn cho doanh nghiệp bình ổn.
Tại một số trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh không có điểm bán hàng bình ổn, giá bán lẻ thịt lợn đã tăng từ 5.000 – 11.000 đồng/kg. Ở các chợ truyền thống, giá bán lẻ thịt lợn cũng tăng từ 5.000 – 15.000 đồng/kg từ trước đó nửa tháng.
Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm mặt hàng thịt lợn khi thịt về chợ đầu mối Bình Điền.
Theo đó, thịt lợn đùi từ 100.000 đồng/kg tăng lên 107.000 đồng/kg, thịt vai từ 91.000 đồng/kg lên 95.000 đồng/kg, cốt lết từ 92.000 đồng/kg lên 97.000 đồng/kg, thịt nạc dăm từ 108.000 đồng/kg lên 114.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 115.000 đồng/kg tăng lên 122.000 đồng/kg…
Theo các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, việc điều chỉnh tăng giá phù hợp với quy định của chương trình bình ổn thị trường thành phố. Bởi, trong trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào biến động từ 5 – 10% so với thời điểm đơn vị kê khai giá bán liền trước, doanh nghiệp sẽ kê khai lại giá bán để được điều chỉnh; trường hợp thị trường giảm giá chưa đến 5%, doanh nghiệp bình ổn cũng chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi phù hợp với tình hình thực tế.
Ghi nhận tại các chợ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho thấy, giá thịt lợn đã tăng từ nửa tháng trước. Theo đó, giá thịt lợn đùi tại các chợ lẻ từ 110.000 – 120.000 đồng/kg, thịt vai từ 100.000 – 110.000 đồng/kg, cốt lết từ 120.000 – 150.000 đồng/kg… Riêng mặt hàng giò lụa không hàn the cũng áp dụng giá mới, tăng thêm 4.000 đồng/kg và lên mức 174.000 – 250.000 đồng/kg.
Chị Lê Thị Mai, tiểu thương chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), cho biết gần nửa tháng nay giá thịt lợn tại chợ đầu mối đã được điều chỉnh tăng. Giá thịt lợn mảnh mua tại chợ đầu mối bình thường khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg nay đã lên 70.000 – 75.000 đồng/kg. Khi về chợ lẻ, giá các loại sườn non được bán với giá từ 150.000 – 160.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 110.000 – 120.000 đồng/kg, thịt đùi từ 100.000 – 110.000 đồng/kg.
Trong khi đó, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, giá thịt lợn tăng là do nguồn cung đang giảm. Theo đó, vào năm ngoái, khủng hoảng thừa thịt lợn đã khiến nhiều hộ chăn nuôi phá sản, không tiếp tục tái đàn nên nguồn cung giảm. Bên cạnh đó, do lo ngại dịch tả lợn châu Phi nên nhà nước đã hạn chế nhập khẩu cũng đã khiến nguồn cung giảm mạnh.
Hiện tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá thịt lợn bán buôn đã tăng thêm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg, nâng giá thịt lợn mảnh loại 1 dao động 73.000 – 75.000 đồng/kg, thịt lợn mảnh loại hai từ 70.000 – 72.000 đồng/kg…
Giá thịt lợn tại các chợ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã được điều chỉnh tăng mạnh.
Được xem là thủ phủ của ngành chăn nuôi lợn tại khu vực phía Nam, giá lợn hơi được các thương lái thu mua tại Đồng Nai cũng đang tăng cao. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, với mức giá lợn hơi hiện nay, nông dân đã có lãi lớn. Tính từ năm 2012, đây là thời điểm giá lợn hơi tăng kỉ lục, lên mức 55.000 – 56.000 đồng/kg, trong khi hồi tháng 5/2017, nhiều đơn vị, doanh nghiệp phải chung tay tham gia “giải cứu” lợn khi giá thịt lợn “rẻ bèo” 100.000 đồng/3kg.
Theo ông Đoán, sắp tới, để hướng đến chăn nuôi bền vững, không phải “giải cứu”, người nuôi lợn cần phải tính toán kỹ, cân bằng lợi nhuận vừa phải, áp dụng công nghệ cao vào chăn nuôi để cho ra sản phẩm “sạch”. Thông thường, khi giá lợn hơi tăng cao là cơ hội cho nông dân tăng đàn mạnh, nhưng việc tăng đàn hiện nay cũng đã khác so với trước đây nên người dân cần cảnh giác trong việc chọn giống, vệ sinh chuồng trại nhằm giảm các vấn đề về dịch bệnh.
Hoàng Quân/Báo Tin tức
- giá thịt lợn bình ổn li>
- giá heo hơi hôm nay li>
- Bình ổn giá heo li>
- giá lợn tăng cao li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất