Trung Quốc hầu như không bị chịu tác động từ tình trạng lương thực tăng mạnh trên toàn cầu, tuy nhiên, giá thịt lợn ở nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.
Ngày 5/7, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đang cân nhắc xả kho dự trữ thịt lợn chiến lược nhằm kiềm chế đà tăng giá của loại thực phẩm chủ lực này.
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh giá thịt lợn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng vọt từ cuối tháng trước do nguồn cung thị trường sụt giảm.
Trong tháng Sáu vừa qua, giá thịt lợn bán ra đã cao hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo ủy ban trên, giá thịt lợn tăng đột biến là do “các hành vi phi lý” của các chủ trang trại như găm giữ nguồn cung và cung cấp nhỏ giọt ra thị trường. Do đó, ủy ban yêu cầu các nhà cung cấp thịt lợn sản xuất với tốc độ bình thường, đồng thời cảnh báo họ không nên tích trữ.

Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cũng chỉ thị các chính quyền địa phương giải phóng nguồn cung kịp thời để ngăn chặn nguy cơ giá tăng mạnh.
Trung Quốc hầu như không chịu tác động từ tình trạng lương thực tăng mạnh trên toàn cầu liên quan tình hình xung đột tại Ukraine hiện nay.
Tuy nhiên, giá thịt lợn ở nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề sau khi dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi lợn trong những năm gần đây, khiến lạm phát tiêu dùng tăng đột biến.
Năm 2019, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết sẽ giải phóng đất để khôi phục sản xuất thịt lợn đồng thời mở kho dự trữ để kiềm chế đà tăng giá.
Chuyên gia về chăn nuôi lợn của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc – ông Wang Zuli – cho biết trong bối cảnh giá thịt lợn tiếp tục tăng, người chăn nuôi lợn đang “chuyển lỗ thành lãi,” với lợi nhuận khoảng 60 nhân dân tệ (khoảng 9 USD)/con.
Ông Wang cho rằng những ngày đen tối nhất đối với người chăn nuôi lợn đã qua và nguồn cung thịt lợn dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới./.
Thanh Phương
TTXVN/Vietnam+
- giá thịt lợn tăng li>
- giá heo trung quốc li> ul>
- Dự án GCP/GLO/1140/USA: Tập huấn về an toàn sinh học trong chăn nuôi heo trang trại quy mô vừa và nhỏ
- Tình hình chăn nuôi tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2026
- Mavin Foods lần đầu tiên được vinh danh Hàng Việt Nam chất lượng cao
- Giữ sinh kế trong dòng chảy hiện đại hóa ngành chăn nuôi: Chuyên gia ILRI
- Việt Nam mua thịt gia cầm châu Âu nhiều thứ hai Đông Nam Á
- Con giống là nền tảng quyết định trần năng suất hệ thống
- Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026: Sân chơi “bùng nổ” cho cộng đồng yêu pet miền Tây
- Đắk Lắk phát triển chăn nuôi hướng tới hệ sinh thái bền vững
- Enzyme protease giúp khẩu phần cao lương rẻ tiền trở nên khả thi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/03/2026
Tin mới nhất
T5,02/04/2026
- Dự án GCP/GLO/1140/USA: Tập huấn về an toàn sinh học trong chăn nuôi heo trang trại quy mô vừa và nhỏ
- Tình hình chăn nuôi tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2026
- Mavin Foods lần đầu tiên được vinh danh Hàng Việt Nam chất lượng cao
- Giữ sinh kế trong dòng chảy hiện đại hóa ngành chăn nuôi: Chuyên gia ILRI
- Việt Nam mua thịt gia cầm châu Âu nhiều thứ hai Đông Nam Á
- Con giống là nền tảng quyết định trần năng suất hệ thống
- Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026: Sân chơi “bùng nổ” cho cộng đồng yêu pet miền Tây
- Giá heo hơi hôm nay 1-4: Biến động trái chiều trên cả nước
- Đắk Lắk phát triển chăn nuôi hướng tới hệ sinh thái bền vững
- Enzyme protease giúp khẩu phần cao lương rẻ tiền trở nên khả thi
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất