[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra rằng sử dụng cây hạt dẻ bổ sung vào khẩu phần thức ăn có thể cải thiện sức khởe đường ruột và nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn thỏ con.
Thỏ là loại gia súc yếu rất nhạy cảm, sức đề kháng của cơ thể kém dễ nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch bệnh. Do các yếu tố của môi trường ngoại cảnh gây ra, khi mắt bệnh dễ chết hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế lớn. Sau cai sữa là giai đoạn rủi ro ở thỏ con cao nhất, giai đoạn này quyết định đến bước phát triển của thỏ, cũng là giai đoạn thỏ con cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Trước đây, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi bổ sung các loại thuốc kháng sinh với liều dưới liều điều trị, nhằm kích thích sự phát triển của vật nuôi và ngừa bệnh. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh lâu dài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn kháng kháng sinh phát triển.
Mức độ nghiêm trọng của vấn đề kháng thuốc do vi khuẩn gây bệnh xảy ra trên quy mô toàn cầu. Đây là mối quan tâm lớn từ tất cả các nước. EU đã cấm việc sử dụng kháng sinh với liều điều trị vào năm 2006. Chăn nuôi Việt Nam hiện nay cũng đã ban hành các quy định cấm sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích tăng trưởng và ngừa bệnh. Sau khi bị cấm sử dụng kháng sinh, để ngăn ngừa và kiểm soát sự gia tăng bệnh không lâm sàng và lâm sàng, tăng hiệụ quả tăng trưởng và cải thiện chất lượng thịt. Chăn nuôi ở EU và nước ta cũng đang tìm kiếm nhiều cách để thay thế kháng sinh, và thực hiện nhiều nỗ lực cũng như nghiên cứu khoa học chuyên sâu. Một số hợp chất thực vật bao gồm chiết xuất thực vật, axit hữu cơ, tinh dầu, được xem là giải pháp thay thế tiềm năng nhất cho các loạikháng sinh. Tanin thực vật đại diện cho một nhóm các hợp chất tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn.
Tannin là sản phẩm chiết xuất từ cây hạt dẻ (Polyphenol), với thành phần chủ yếu là của Acid Tannic thủy phân (Acid Tannic ≥ 75) hòa tan trong nước có thể kết tủa protein (kể cả alkaloids, gelatin)”.
Hình 1: Cây hạt dẻ
Tannin giúp hoạt động sinh lýcủa vật nuôi tốt hơn như: làm chậm nhu động ruột, tăng khả năng hấp thu nước và dưỡng chất, thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn, kích thích thèm ăn, giúp cho vật nuôi tăng trưởng tốt hơn .
Hoạt tính kháng khuẩn
Tannin hạt dẻ có khả năng kháng lại vi khuẩn Clostridium perfringens là một mầm bệnh quan trọng gây viêm ruột hoại tử lâm sàng và cận lâm sàng, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Sau khi EU cấm sử dụng kháng sinh, hai dạng viêm ruột hoại tử có tỷ lệ gia tăng đáng kể. Tác dụng ức chế của Tanin thủy phân trên Clostridium perfringens và các độc tố của nó đã được chứng minh trong ống nghiệm và trong cơ thể. Với cơ chế hoạt động ức chế Clostridium perfringens, và cơ chế này cóliên quan đến việc thải ion sắt (cơ chế tương tự như đại thực bào có chứa ion sắt), do đó vi khuẩn không thể sử dụng ion sắt. Vi khuẩn Gram+ rất nhạy cảm với tannin (Hình 1). Bên cạnh đó Tannic thủy phân có khả năng tạo điều kiện sinh trưởng lý tưởng (Độ pH) cho hệ vi sinh vật, ức chế vi khuẩn trực tiếp, nâng cao sự tăng trưởng các lợi khuẩn như Lactobacillus,ức chế vi khuẩn Gram-, Gram + và các mầm bệnh khác (Hình 2).
Hình 2: Khả năng ức chế Clostridium perfringens type A and D của tannin hạt dẻ (Elizondo et al., 2010)
Hình 3: Khả năng ức chế vi khuẩn Lactobacillus và E.Coli của Tannin hat dẻ
Chống tiêu chảy
Trong lĩnh vực y học, chiết xuất Tannin thực vật được sử dụng như là một trong những thành phần dược phẩm để điều trị bệnh tiêu chảy. Chức năng chống tiêu chảy của Tannin là do tính điều chỉnh của nó có nghĩa là làm giảm vận tốc nhu động của ruột non. Khi thời gian thức ăn đi qua đường ruột kéo dài, khả năng hấp thu nướcvà chất dinh dưỡng khác tăng lên, do đó lượng nước trong phân giảm, phân khô được hình thành. Tác động này rõ ràng hơn ở động vật với các đường tiêu hóa tương đối ngắn như gia cầm, chim, thỏ và cá.
Trại anh Nguyễn Văn Khang ở tinh ĐăkLăk bổ sung vào thức ăn với liều 2kg/ tấn tỷ lệ tiêu chảy giảm 60% so với thức ăn cám công nghiệp.
Hoạt tính chống oxi hóa
Để tăng tính ổn định bảo quản thịt chế biến, các chất chống oxy hóa tổng hợp được sử dụng rộng rãi trong ngành thức ăn chăn nuôi do tác động phụ không mong muốn hoặc chi phí cao, việc sử dụng chúng bị hạn chế, gây ra sự quan tâm trong việc tìm ra các chất chống oxy hoá tự nhiên. Hoạt tính chống oxy hóa tự nhiên của Tannin liên kết với các tính chất hóa học của hỗn hợp polyphenol cụ thể đã chọn. Một số xét nghiệm, chẳng hạn như hoạt động chống oxy hoá trolox-equivalent (TEAC) và thu được 2,2-diphenylpicrylhydrazyl (DPPH), thường được sử dụng để nghiên cứu khả năng thu thập gốc của polyphenol. Khả năng chống oxy hoá Tannin được đánh giá trong ống nghiệm bằng phương pháp khảo nghiệm TEAC. Các chất chống oxy hoá trongTannin cho thấy khả năng chống oxy hoá cao hơnvitamin C và vitamin E.
Hình 4. Khả năng chống oxi hóa của Tannin hạt dẻ so với vitamin E và vitamin C
Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng Giám Đốc Công Ty TNHH MTV Ánh Dương Khang: ông Cảnh Kính Châu (+84909488208).
Viêm ruột hoại tử là bệnh gây tổn thương đường ruột và sức khỏe vật nuôi
Clostridium perfringenslà vi khuẩn gram+, luôn tồn tại trong ruột của động vật khi gặp điều kiện thuận lợi nó phát triển mạnh gây bệnh viêm ruột hoại tử. Clostridiumperfrigens gây xuất huyết đường ruột chủ yếu là ở ruột nonvới triệu chứng thỏ bị sình bụng to, giảm ăn,tiêu chảy phân màu xám đen đôi khi lẫn máu trong phân, mùi hôi,và chết sau khi biểu hiện triệu chứng ra ngoài từ 4-6h, gây thiệt hại về tổng đàn và kinh tế của người chăn nuôi rất lớn.
Công ty TNHH MTV Ánh Dương Khang
- chăn nuôi thỏ li>
- giảm tiêu chảy trên thỏ li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Trong ngày 12/1, liên tiếp trại chăn nuôi bị cháy do chập điện gây thiệt hại lớn
- Đưa gà Đông Tảo vươn ra thị trường thế giới
- Tín chỉ gà đẻ không nhốt lồng – cánh cửa mở cho chăn nuôi bền vững tại Việt Nam
- Bộ NNPTNT trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới: Đột phá về chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật
- Bộ NN&PTNT chỉ đạo khẩn ngăn chặn vận chuyển động vật trái phép qua biên giới
- Tổng cục Hải quan nói gì khi doanh nghiệp không được ưu đãi thuế 1% với khô dầu đậu tương
- USDA ước tính sản lượng thịt gà của Mỹ năm 2025 đạt 47,5 tỷ Lb
- Các yếu tố duy trì đà tăng trưởng của ngành chăn nuôi năm 2025
- Hà Tĩnh: Giá gà thả vườn “rớt thảm”, người chăn nuôi lo thất thu vụ Tết
- Từ 06/01/2025, UBND tỉnh cấp giấy phép môi trường cho dự án chăn nuôi gia súc và kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm
Tin mới nhất
T3,14/01/2025
- Trong ngày 12/1, liên tiếp trại chăn nuôi bị cháy do chập điện gây thiệt hại lớn
- Đưa gà Đông Tảo vươn ra thị trường thế giới
- Tín chỉ gà đẻ không nhốt lồng – cánh cửa mở cho chăn nuôi bền vững tại Việt Nam
- Bộ NNPTNT trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới: Đột phá về chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh động vật
- Bộ NN&PTNT chỉ đạo khẩn ngăn chặn vận chuyển động vật trái phép qua biên giới
- Tổng cục Hải quan nói gì khi doanh nghiệp không được ưu đãi thuế 1% với khô dầu đậu tương
- USDA ước tính sản lượng thịt gà của Mỹ năm 2025 đạt 47,5 tỷ Lb
- Các yếu tố duy trì đà tăng trưởng của ngành chăn nuôi năm 2025
- Hà Tĩnh: Giá gà thả vườn “rớt thảm”, người chăn nuôi lo thất thu vụ Tết
- Từ 06/01/2025, UBND tỉnh cấp giấy phép môi trường cho dự án chăn nuôi gia súc và kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Mẫu sản phẩm