Stress nhiệt gây ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của gia cầm trên trên thế giới. Synbiotics là một công cụ tốt để giảm tác động tiêu cực này. Synbiotics điều hòa đáp ứng miễn dịch đối với stress gây ra bởi nhiệt độ cao, do đó cải thiện được năng suất gia cầm.
Stress nhiệt
Nhiệt độ môi trường cao là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây năng suất kém trong ngành chăn nuôi gia cầm. Gà tự điều chỉnh nhiệt trong một phạm vi nhiệt độ nhất định, nhưng khi tiếp xúc với điều kiện khắc nghiệt, cơ chế sinh lý của chúng có thể không có khả năng thiết lập một sự cân bằng nhiệt tối ưu. Sự mất điều hòa nhiệt này được gọi là stress nhiệt (Lara và Rostagno, 2013).
Stress nhiệt là yếu tố ảnh hưởng môi trường quan trọng nhất đến sức khỏe và năng suất của gia cầm (Ayo và cộng sự, 2011). Các thay đổi về sự điện phân, miễn dịch học, sinh lý học, và giải phẫu học đều do stress nhiệt gây ra; mức độ của những thay đổi này phụ thuộc vào độ dài của thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao (Boddicker và cộng sự, 2014), tuổi và tính nhạy cảm di truyền (Felver-Gant và cộng sự, 2012).
Stress nhiệt có thể tạo ra sự mất cân bằng chất điện phân ở gia cầm (Borges và cộng sự, 2004) dẫn đến năng suất kém (Gamba và cộng sự, 2015). Stress nhiệt cũng biểu thị giảm canxi tự do trong máu, một loại khoáng tự do trong máu cần thiết cho sự hình thành vỏ trứng (Odom và cộng sự, 1986). Cho nên, đó không chỉ là vấn đề sinh lý tổng thể bị ảnh hưởng bởi loại stress này, mà còn là khà năng sống và chất lượng thịt ở gà thịt (Muiruri và Harrison, 1991) cũng như trọng lượng trứng và độ dày vỏ trứng ở gà đẻ (Wolfenson và cộng sự, 2001).
Đáp ứng miễn dịch cũng có thể bị thay đổi do stress nhiệt (Padgett và Glaser, 2003), làm ảnh hưởng đến khả năng của hệ miễn dịch chống lại những thách thức của môi trường. Những thay đổi đối với hệ miễn dịch do stress nhiệt có thể dẫn đến sự giảm trọng lượng các cơ quan bạch huyết, ít kháng thể tuần hoàn trong máu (Felver-Gant và cộng sự, 2012), và suy giảm hoạt động thực bào của đại thực bào (Niu và cộng sự, 2009). Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến tầng hiệu ứng được kích hoạt khi hệ thống miễn dịch được trình diện với một kháng nguyên, vì vậy làm tăng tính nhạy cảm đối với các bệnh lý khác nhau. Có thể xảy ra những thay đổi quan trọng về giải phẩu như là một hệ quả của corticosteroid và các chất khác được sản sinh ra để đáp ứng với nhiệt độ cao của môi trường. Một trong những thay đổi này là sự thiệt hại đối với bề mặt biểu mô ruột, mà trong trường hợp cực xấu, có thể bị phá hủy, làm cho các lớp dưới tiếp xúc với các dịch ruột, và làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột (Dokladny và cộng sự, 2015).
Synbiotics
Synbiotics là những phụ gia được nghiên cứu khoa học, bao gồm cả prebiotics và probiotics. Probiotics là các vi khuẩn sống có các hoạt động mang lại lợi ích cho vật chủ. Prebiotics là những phân tử chất xơ phức tạp không tiêu hóa được, cung cấp chất dinh dưỡng cho vi sinh vật sống (trường hợp này là các vi khuẩn trong probiotic). Probiotics và prebiotics đã cùng chứng minh tác dụng cộng hưởng, nâng cao lợi ích của lợi khuẩn (Gmeiner và cộng sự, 2000), chẳng hạn như việc điều hòa sự tiết interleukin khởi sự các quá trình kháng viêm kích (Otte và Podolsky, 2004), sản sinh cytokines bảo vệ làm chậm quá trình gây chết tế bào hấp thu tự nhiên của ruột, và tăng cường tái tạo tế bào biểu mô (Rako -Nahoum và cộng sự, 2004).
Synbiotics và stress nhiệt
Biết rằng stress nhiệt có ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và hệ miễn dịch, synbiotics có thể được sử dụng để giảm ảnh hưởng này thông qua các hoạt động sinh học của vi khuẩn có lợi như bảo vệ sức khỏe ruột, điều hòa miễn dịch, và giảm quá trình viêm kích. Vì vậy, gia cầm bị phơi bày với stress nhiệt nhưng được cho ăn khẩu phần có bổ sung synbiotics đã thể hiện tăng trọng tốt hơn so với gia cầm không được bổ sung synbiotics (Vicente và cộng sự, 2007). Người ta đã chứng minh được rằng các lợi khuẩn có thể cải thiện hình thái biểu mô, chuyển hóa thức ăn, và đặc điểm về vi khuẩn (Fuller, 1989). Những tác dụng này nâng cao sức khỏe ruột và giảm ảnh hưởng của stress nhiệt, cải thiện năng suất gia cầm trong những điều kiện môi trường khó khăn.
Tóm tắt
Sress nhiệt gây ra một số thay đổi về sinh lý và giải phẫu cho các vật nuôi bị phơi bày với nhiệt độ cao của môi trường. Một số trong những thay đổi này bao gồm sự mất cân bằng điện phân, sự yếu ớt về sức khỏe ruột, và đáp ứng miễn dịch bị tổn thương. Synbiotics là một phụ gia được nghiên cứu khoa học có các hoạt tính sinh học có thể làm giảm ảnh hưởng của stress nhiệt. Synbiotics là một công cụ tốt có thể được sử dụng để giảm ảnh hưởng kinh tế do stress nhiệt gây ra cho ngành gia cầm.
Kết quả nghiên cứu tình huống
Một nghiên cứu thương mại đã được thực hiện tại Colombia trên gà thịt (từ một ngày đến 5 tuần tuổi), được chia thành hai nhóm: nhóm đối chứng và nhóm thử nghiệm. Áp dụng không liên tục PoultryStar® Sol cho nhóm thử nghiệm vào các ngày tuổi 1, 2, 3, 7, 14, 21, 22, 28, và 35 (ứng dụng tổng cộng 9 ngày). Nhiệt độ trung bình trong thời gian thử nghiệm là 30°C. Nhóm đối chứng và nhóm PoultryStar® Sol gồm có 5.000 con/nhóm. ể trọng (Hình 1) và lượng ăn vào (Hình 2) được đo lường mỗi tuần. ể trọng trung bình của gà nhóm PoultryStar ® nặng hơn so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, lượng ăn vào và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (Hình 3) được cải thiện với sự bổ sung của PoultryStar ® so với cùng các biến thiên ở nhóm đối chứng. Các kết quả cho thấy nhóm thử nghiệm PoultryStar ® có thể trọng trung bình cao hơn, lượng ăn vào cao hơn và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn thấp hơn trong thời gian thử nghiệm.
Eduardo A. Vicuña S. DVM MSc, Giám Đốc Dịch Vụ Kỹ Thuật Gia Cầm
Science & Solutions No.59 – BIOMIN
- Stress nhiệt li>
- synbiotics li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất