[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Năm 2017, ngày thứ Sáu, (13/10), là Ngày thế giới về Trứng gia cầm (World Egg Day). World Egg Day là cơ hội để tôn vinh Trứng gia cầm trên toàn cầu thông qua các hoạt động khác nhau, tùy từng nơi, nhằm tuyên truyền về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trứng, sánh ngang với sữa bò tươi, nhưng lại tiện lợi hơn bất kỳ thực phẩm nào về quá trình sản xuất, về tiện ích khi vận chuyển, bảo quản và giá cả rất phải chăng.
Ngày Trứng gia cầm thế giời 13/10
Hưởng ứng ngày Trứng gia cầm thế giới
World Egg Day được thành lập từ năm 1996, do Hội đồng Trứng quốc tế (International Egg Comission – IEC) khởi xướng tại Hội nghị họp tại Viên (Áo). IEC đã quyết định chọn ngày thứ Sáu thứ hai của tháng 10 hằng năm là World Egg Day ta quen gọi là Ngày thế giới về Trứng gia cầm. Thực tế, trứng gia cầm là một trong rất ít loại thực phẩm được tôn vinh bằng một ngày trong năm (bên cạnh Ngày thế giới về Bánh mỳ, Ngày thế giới về Sữa) bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời và là một thực phẩm quan trọng, giá phải chăng, không thể thiếu phục vụ dinh dưỡng của con người trên toàn cầu.
Tại World Egg Day còn có chương trình giới thiệu và trình diễn các phương pháp chế biến các món ăn từ trứng, cung cấp rộng rãi các thông tin mới cập nhật liên quan tới trứng gia cầm trong đó có cả thông tin về các nghiên cứu mới, về tình hình sản xuất, thị trường của trứng trên toàn cầu, về mức tiêu thụ trứng tại từng nước và khu vực; về các vấn đề liên quan tới ngành chăn nuôi gà đẻ trứng, những vấn đề về bệnh tật và an toàn thực phẩm liên quan tới trứng gia cầm,…
Hằng năm, trên 150 nước trên thế giới đã hưởng ứng Ngày thế giới về trứng gia cầm với nhiều hình thức phong phú khác nhau. Năm 2012, Việt Nam lần đầu tiên tham gia hoạt động này. Tại Chợ cuối tuần ở Tây Hồ (Hà Nội) đã có chương trình hướng dẫn cách chế biến trứng, khuyến mại tiêu thụ sản phẩm từ trứng, thi vẽ trên vỏ trứng… Từ đó đến nay, Hà Nội vẫn duy trì tổ chức các hoạt động tương tự hưởng ứng World Egg Day.
Còn tại TP Hồ Chí Minh, hãng Novus đã nhân sự kiện VIETSTOCK 2012, giành cả gian hàng để giới thiệu và quảng cáo cho Ngày thế giới về trứng gia cầm, tặng miễn phí trứng ăn cho các khách tham quan… Các chương trình như: tặng trứng cho nhà trẻ, cho nhà dưỡng lão; gửi trứng cho bộ đội Trường Sa… đã và đang được một số doanh nghiệp thực hiện hàng năm.
Năm 2014, Công ty United Business Media (UBM Asia) đã phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức 2 Hội thảo về “Chăn nuôi gà đẻ trứng” tại TP Hồ Chí Minh và TP Vĩnh Yên, (Vĩnh Phúc) trong khuôn khổ VIETSTOCK 2014 và Tổ chức hội thảo lớn chuyên đề về Trứng tại VIETSTOCK 2014 nhằm hưởng ứng World Egg Day.
Năm 2016, để hưởng ứng World Egg Day, Công ty UBM Asia đã phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức hội thảo về chăn nuôi gia cầm với chủ đề: “Sản xuất trứng đáp ứng nhu cầu của thị trường”, tổ chức tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang) vào tháng 5 với trên 200 đại biểu tham dự. Đồng thời, cũng có một số hoạt động thiết thực trong thời gian diễn ra sự kiện Hội chợ & Triển lãm Quốc tế VIETSTOCK 2016 (từ 19 – 21/10/2016) nhằm hưởng ứng World Egg Day.
Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của Trứng gia cầm
Trứng là một trong những nguồn dinh dưỡng chất lượng cao nhất của thiên nhiên, là nguồn thực phẩm hoàn thiện nhất, cân bằng dinh dưỡng tốt nhất, dễ hấp thụ nhất và rẻ nhất phục vụ cuộc sống con người.
Theo công bố của www.thingegg.com ăn trứng gia cầm giữ cho cơ bắp mạnh mẽ, giúp não bộ phát triển và tăng trí nhớ, giúp cơ thể sản xuất ra năng lượng cần, giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động đúng, giúp giảm nguy cơ bệnh tim, bảo vệ gan, giúp phát triển đứa con khỏe mạnh khi mang thai, giúp bảo vệ mắt, giúp giảm cân, giúp phòng ngừa ung thư,.. Khi ta ăn một quả trứng thì ta hưởng được trọn vẹn hơn 60 dưỡng chất trong đó.
Với tỷ lệ dinh dưỡng hiệu quả tới 93,7%, các nhà khoa học dinh dưỡng đã xếp protein của trứng gà đạt hạng cao nhất trong số protein từ tất cả các nguồn thực phẩm và còn cao hơn so với của thịt và của sữa bò.
Ăn trứng hàng ngày rất tốt cho người cao tuổi, trẻ thơ, người mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh nở, chống suy dinh dưỡng cho trẻ,… Các nhà khoa học dinh dưỡng thế giới đã chứng minh, ăn trứng không những không có hại mà lại rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch do làm giảm cholesteron có hại (LDL) và tăng cholesteron có lợi (HDL).
Cách sử dụng trứng gia cầm hiệu quả, hợp lí
Để phát huy tối đa những chất dinh dưỡng từ trứng, người tiêu dùng phải sử dụng trứng tùy theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi và nhu cầu của cơ thể, biết chế biến đúng cách. Không ăn trứng sống, trứng nấu chưa chín kỹ.
Theo tổ chức tim mạch của Anh, mỗi người không nên ăn quá 4 quả trứng/tuần. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên ăn quá 10 quả trứng/tuần. Theo Stuff Health, ăn 6 quả trứng một lần là tốt cho sức khỏe.
Ở Việt Nam, nhiều nhà dinh dưỡng cho rằng người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng/tuần, thanh niên thì ăn tối đa 7 quả trứng/tuần, và chỉ nên bổ sung trứng cho trẻ em trên 12 tháng tuổi. Ăn trứng tráng vào buổi sáng là tốt nhất vì sẽ giúp cơ thể nạp đủ protein, giúp no lâu, giúp giảm cân và có lợi cho hệ thống não bộ và giúp ngăn ngừa một số lọai ung thư.
Sau khi ăn trứng không nên uống trà, không nên uống sữa đậu nành, không ăn đường, không ăn quả hồng, không nên uống các loại thuốc kháng viêm. Không ăn trứng cùng với thịt ngỗng, thịt thỏ, thịt rùa. Nên bổ sung hoa quả, rau xanh có nhiều vitamin C khi ăn trứng để tăng cường hấp thu sắt của cơ thể.
Một số Lương y cho rằng, người bị bệnh như: tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch thì không nên ăn nhiều trứng hàng ngày. Người đang cảm sốt hoặc vừa khỏi bệnh, người đang bị tiêu chảy nếu ăn trứng sẽ phản tác dụng. Không nên cho trẻ nhỏ dưới 9 tuổi ăn trứng vịt lộn. Trứng gà Omega-3 rất tốt nhưng cũng không được ăn nhiều và ăn liên tục vì cơ thể không hấp thu hết, không những không có lợi mà còn gây hại.
Mức tiêu thụ trứng ở Việt Nam tăng dần
Việt Nam cần đẩy nhanh phát triển ngành nuôi gà lấy trứng và khuyến khích ăn nhiều trứng hơn
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng trứng gia cầm nước ta tăng dần với tốc độ khá cao: năm 2015 là 8,87 tỷ quả, tăng 8,2% so với 2014 và tăng 40,8% so với năm 2010. Tốc độ tăng sản lượng trứng sản xuất trong giai đoạn 5 năm (2010 – 2015) đạt bình quân 8,16%/năm. Năm 2016, sản xuất 9,45 tỷ quả trứng, tăng 6,5% so với năm 2015 và dự kiến 2017 sẽ đạt trên 10,5 tỷ quả, tăng 11,1% so với năm 2016.
Mức tiêu thụ trứng ở Việt Nam tăng dần: Năm 2010, mức tiêu thụ trứng bình quân đạt 72,5 quả/người, năm 2012 là 83,20 quả, năm 2014 là 90,9 quả, năm 2015 là 96,2 quả, năm 2016 đạt 102 quả/người. Dự kiến năm 2017 sẽ đạt trên 110 quả/người. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của FAO, hiện nay người Việt tiêu thụ trứng khá thấp. Số liệu của năm 2014 khoảng 6 kg/người, chỉ bằng 60% so với mức tiêu thụ bình quân toàn châu Á. Ngay trong khối ASEAN chúng ta đang đứng sau 6 nước: Malaysia, Bruney, Thái Lan, Myanmar, Philippin và Inđonêxia và bằng khoảng 1/4 mức tiêu thụ trứng của người Nhật Bản, Trung Quốc hay Malaysia.
Hầu hết các nước khi phát triển gà công nghiệp họ đều ưu tiên phát triển trước hết gà nuôi lấy trứng do suất đầu tư thấp. Hiệu quả kinh tế trên đơn vị thức ăn hỗn hợp để tạo ra 1 đơn vị protein động vật ở gà lấy trứng cao hơn so với gà lấy thịt; nhu cầu đất để làm chuồng ít hơn vì gà đẻ trứng chủ yếu nuôi trên lồng nhiều tầng. Những nghiên cứu gần đây đã khảng định nuôi gà đẻ trứng ít gây ảnh hưởng tới môi trường nhất so với tất cả các loại vật nuôi khác do thải khí cacbon ít nhất. Nuôi gà đẻ trứng cũng đòi hỏi nhu cầu nước ít hơn nhiều so với nuôi gà thịt và thấp nhất trong các vật nuôi.
Hiện nay, việc đảm bảo cân đối nhu cầu dinh dưỡng ở mọi lứa tuổi của người Việt còn hạn chế, cần tìm giải pháp để nhanh chóng tạo ra sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giá rẻ, nhu cầu đầu tư không cao…Trứng gia cầm là sản phẩm có lợi thế nhất trong tất cả các sản phẩm của ngành chăn nuôi. Ở tầm vĩ mô rất cần các giải pháp để khuyến khích đẩy nhanh sản xuất trứng gia cầm, nhất là trứng gà. Cần tuyên truyền liên tục để khuyến khích ăn trứng và các sản phẩm có trứng gia cầm; coi đây là một trong các giải pháp tối ưu để nâng cao dinh dưỡng cho người Việt Nam do giá trị dinh dưỡng cao và rẻ tiền nhất.
TS ĐOÀN XUÂN TRÚC
Phó Chủ tịch Thường trực
Hội Chăn nuôi Việt Nam
Tăng cường sản xuất trứng gia cầm – Giải pháp ưu tiên trong Đề án Tái cơ cấu ngành Gia cầm đến năm 2030 và Khuyến khích ăn nhiều trứng gia cầm – Giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo cân đối nhu cầu dinh dưỡng và nâng cao thể trạng của Người Việt.
- trứng gia cầm li> ul>
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất