Thịt bị cháy lạnh mức độ nhẹ (Sidhu 2021)
Thịt bị cháy lạnh mức độ nặng (Dan & Dan 2023)
1. Khái niệm
Thịt bị cháy lạnh (Freezer burned meat) là thuật ngữ để chỉ nước trong thịt bị mất đi khi có sự kết hợp với không khí trong quá trình bảo quản làm thịt mất màu đỏ hồng đặc trưng, chuyển qua màu đỏ nâu hoặc nâu nhạt, do quá trình oxy hóa sắc tố myoglobin (màu đỏ) thành metamyoglobin (màu nâu). Bên cạnh đó, cấu trúc bề mặt của thịt còn bị khô, nứt nẻ, do hiện tượng mất ẩm. Sau khi chế biến, thịt có cấu trúc của thịt bị dai, hương vị giảm, màu sắc nhợt nhạt.
Thời gian trữ đông càng lâu thì khả năng thịt bị cháy lạnh càng cao;
Thịt bị cháy lạnh có thể dùng được (trừ khi thịt có mùi và/hoặc có dấu hiện hư hỏng).
2. Các biện pháp hạn chế hiện tượng cháy lạnh của thịt bảo quản lạnh đông
Sử dụng bao gói bằng vật liệu plastic để bao bên ngoài khối thịt trước khi cấp đông, đảm bảo độ kín, tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với không khí.
Sắp xếp các khối thịt trong thiết bị cấp đông, tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với vách của tủ cấp đông.
Hạn chế đóng và mở cửa tủ cấp đông và kho lạnh, nhằm đảm bảo nhiệt độ của sản phẩm ổn định trong quá trình bảo quản.
Quản lý tốt quá trình nhập hàng, xuất hàng và kỹ thuật bảo quản của kho đông lạnh, đặc biệt không để thủng gói hàng và đảm bảo thời hạn sử dụng của sản phẩm.
3. Sử dụng thịt cấp đông
Thịt cấp đông có hiện tượng bị cháy lạnh, vẫn có thể sử dụng. Nên loại bỏ phần thịt phía bên ngoài, trước khi chế biến.
Phương pháp rã đông thích hợp nhằm duy trì chất lượng của thịt, tránh thất thoát chất dinh dưỡng, bao gồm: sử dụng lò vi sóng, để thịt trong ngăn mát của tủ lạnh. Không nên ngâm thịt trong nước, hay dùng rã đông thịt dưới vòi nước chảy.
Tài liệu tham khảo
Schmidt S. & Lee J (2009). DOI:10.1111/j.1541-4329.2009.00072.x
Dan M. & Dan A.K.A. (2023). Freezer Burnt Chicken Breasts Rescue – Shredded Mexican
Sidhu A. (2021) 7 top tips to prevent freezer burn
Đỗ Quyên
(Chi hội Chăn nuôi Cần Thơ,
Email: doquyen100606@gmail.com)
- thịt đông lạnh li>
- thịt cháy lạnh li> ul>
- De Heus Việt Nam nhập heo đực giống Topigs Norsvin hàng đầu thế giới
- Giảm phát thải trong nông nghiệp hướng tới chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt của Trung Quốc 8 tháng đầu năm 2024 giảm
- Hậu Giang: Giá thịt heo tăng cao sau bão
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 25/09/2024
- Nuôi chim bồ câu Pháp tạo thu nhập cho nông dân địa phương
- Đẩy mạnh số hoá cơ sở dữ liệu chăn nuôi, dự báo cung cầu thị trường
- Hạn chế hiện tượng cháy lạnh của thịt bảo quản lạnh đông
- Một cách tiếp cận mới về ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò thịt (kỳ II)
- Bệnh lý đường tiết niệu dưới ở chó, mèo: Cách tiếp cận bằng dinh dưỡng
Tin mới nhất
T6,27/09/2024
- De Heus Việt Nam nhập heo đực giống Topigs Norsvin hàng đầu thế giới
- Giảm phát thải trong nông nghiệp hướng tới chăn nuôi bền vững
- Nhập khẩu thịt của Trung Quốc 8 tháng đầu năm 2024 giảm
- Hậu Giang: Giá thịt heo tăng cao sau bão
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 25/09/2024
- Nuôi chim bồ câu Pháp tạo thu nhập cho nông dân địa phương
- Đẩy mạnh số hoá cơ sở dữ liệu chăn nuôi, dự báo cung cầu thị trường
- Hạn chế hiện tượng cháy lạnh của thịt bảo quản lạnh đông
- Một cách tiếp cận mới về ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò thịt (kỳ II)
- Bệnh lý đường tiết niệu dưới ở chó, mèo: Cách tiếp cận bằng dinh dưỡng
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất