Sau thời gian nuôi thử nghiệm, từ năm 2021, ông Trương Văn Lâm (khu phố 2, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy PĐịnh, tỉnh Bình Định) quyết định thành lập Cơ sở nuôi cầy vòi hương Thanh Phương. Nhờ làm chủ kỹ thuật nuôi, tích cực học hỏi, cải tiến cách nuôi cầy vòi hương thương phẩm, cơ sở của ông được nhiều người tín nhiệm.
Ông Lâm từng nuôi nhiều trâu, bò nhưng ở nơi cư trú đồng ruộng bị thu hẹp, xét thấy nếu tiếp tục nuôi trâu bò sẽ không có thu nhập bền vững nên sau một thời gian tìm hiểu thấy cầy vòi hương có giá trị cao, ông tìm hiểu đặc tính, cách nuôi và quyết định bán đàn trâu, bò lấy tiền mua 6 cặp cầy vòi hương.

Ông Lâm và con trai, kiểm tra sức khỏe cầy vòi hương. Ảnh: N.N
Khu vực chuồng trại của cơ sở Thanh Phương sạch sẽ, nuôi khoảng 40 con cầy vòi hương, có hệ thống quạt thông gió bài bản. Ông Lâm cho biết, cầy vòi hương thuộc loài ăn tạp nhưng chỉ ăn đồ tươi, ngon. Cầy ăn sống thịt cá nhưng phải được rửa sạch, lấy ruột, bỏ vảy; riêng trái cây phải chín. Đây là loài “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”, chỉ cần một chút lơ là, con vật sẽ bị tiêu chảy ngay.
Cầy vòi hương chỉ ăn một lần trong ngày và ngủ rất nhiều, nên không tốn nhiều công chăm. Để phát triển đàn cầy tốt không chỉ ông Lâm mà cả các con ông cũng tích cực tham khảo nhiều cơ sở nuôi tốt và nghiên cứu ra nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế chuồng trại, địa phương. “Cha con tôi như bác sĩ gia đình của chúng vậy. Sáng sáng, dạo một vòng quanh chuồng, nhìn từng con xem có gì bất ổn không. Đến mùa sinh sản, phải chọn con bố, con mẹ hợp lý để tránh chuyện bị cận huyết”, ông Lâm chia sẻ.
3 năm qua, việc nuôi cầy vòi hương giúp kinh tế gia đình ông Lâm khá lên đáng kể, lợi nhuận từ hoạt động này khoảng 300 triệu đồng/năm. Cả người con trai lớn của ông Lâm sau khi lập gia đình, ra ở riêng, cũng tiếp tục theo đuổi việc nuôi loại động vật này. “Hiện tại, cha con tôi chủ yếu nuôi để bán con giống. Khi nào thị trường con giống bão hòa thì nghiên cứu đến việc nuôi bán thịt, giá thịt trên thị trường hiện tại khoảng 1 triệu đồng/kg”, ông Lâm cho hay.
NGỌC NGA
Nguồn: Báo Bình Định
- nuôi cầy hương li>
- nuôi cầy vòi hương li> ul>
- Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, hoàn thiện chuỗi giá trị 4F
- Đến Thái Nguyên, lạc vào “thủ phủ” chăn nuôi ngựa
- Nhập khẩu ngô năm 2025 giảm cả lượng và kim ngạch
- Hàng tuyển ‘gà tiến vua’ ở Hưng Yên đắt khách
- Nhiều thị trường sửa quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật
- 3 chất gây nhiễm đe doạ sữa heo nái
- Đề xuất tăng chế tài xử phạt và buộc tiêu hủy thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm
- Bức tranh chăn nuôi Trung Quốc 2025 và chiến lược giai đoạn 2026 – 2030
- Ngành TĂCN toàn cầu năm 2025: Thị trường dịch chuyển và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam
- Công ty CP Xuất nhập khẩu Nông sản thực phẩm An Giang (AFIEX)
Tin mới nhất
T7,31/01/2026
- Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, hoàn thiện chuỗi giá trị 4F
- Đến Thái Nguyên, lạc vào “thủ phủ” chăn nuôi ngựa
- Tri thức dân gian: Chọn, thuần dưỡng ngựa truyền thống của người Mông
- Nhập khẩu ngô năm 2025 giảm cả lượng và kim ngạch
- Hàng tuyển ‘gà tiến vua’ ở Hưng Yên đắt khách
- Nhiều thị trường sửa quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật
- 3 chất gây nhiễm đe doạ sữa heo nái
- Đề xuất tăng chế tài xử phạt và buộc tiêu hủy thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm
- Bức tranh chăn nuôi Trung Quốc 2025 và chiến lược giai đoạn 2026 – 2030
- Viet Thai Genetics
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà





















Bình luận mới nhất