Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không ít người lo lắng thịt heo, thực phẩm không thể thiếu dịp tết sẽ tăng giá, nhưng thực tế thì không phải lo.
Năm qua, giá thịt heo luôn ở mức cao, thậm chí có lúc các cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc điều tiết để tránh tình trạng bong bóng giá và tạo cơ hội cho thịt heo nhập khẩu xâm nhập mạnh vào thị trường nội địa. Thế nhưng đến nay, giá thịt heo nói riêng và thực phẩm nói chung khá ổn định do các loại thực phẩm chế biến sẵn, hàng tươi sống và rau quả về TP.HCM rất dồi dào. TP.HCM cũng đã chuẩn bị đủ nguồn hàng phục vụ Tết Kỷ Hợi.
Giá thịt heo dự kiến ổn định trong đợt tết này. ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Thực phẩm tươi sống ổn định
Theo Sở Công thương, TP.HCM hiện có hơn 10.800 điểm bán hàng bình ổn thị trường phân bố khắp các khu vực dân cư; riêng nhóm hàng lương thực, thực phẩm là 4.209 điểm. Ngoài những điểm bán cố định, các doanh nghiệp còn tổ chức nhiều chuyến bán hàng lưu động để đưa hàng hóa về vùng xa, công nhân ở các khu công nghiệp…
Thông thường bước qua tháng chạp (12 âm lịch), nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống rục rịch tăng giá “đón tết”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, tại nhiều chợ lẻ ở TP.HCM, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn ổn định. Cụ thể, các loại thịt heo từ 95.000 – 115.000 đồng/kg tùy loại, thịt bò từ 250.000 – 300.000 đồng/kg, gà công nghiệp làm sẵn 50.000 đồng/kg, gà ta thả vườn từ 80.000 – 120.000 đồng/con tùy trọng lượng và thương hiệu, trứng từ 28.000 – 32.000 đồng/hộp (10 trứng)… các loại rau quả cũng tràn ngập thị trường với giá cả cao thấp khác nhau tùy kênh phân phối.
Đặc biệt, mặt hàng quan trọng không thể thiếu trong dịp tết là thịt heo, nên thường tăng giá vào mùa tết. Tuy nhiên, hiện tại giá heo hơi ở khu vực miền Nam vẫn dao động trong khoảng 49.000 – 50.000 đồng/kg. Anh Như Hùng, chủ một trại chăn nuôi heo ở H.Củ Chi (TP.HCM), cho biết: Trước tết Tây mới xuất chuồng một lô hơn 30 con với giá 50.000 đồng/kg. Hiện anh còn một lô heo khác đang vào đợt xuất chuồng nhưng chưa vội bán vì đang đợi giá nhích lên thêm chút nữa.
“Gia đình tính đợi thêm một tuần, 10 ngày nữa mới bán. Cận tết thế nào cũng tăng lên 53.000 – 54.000 đồng/kg”, anh Như Hùng hy vọng. Theo nhiều hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai, giá heo hơi trong khoảng 2 – 3 tuần qua dao động ở biên độ hẹp, chỉ khoảng 1.000 – 2.000 đồng, quanh mốc 50.000 đồng/kg. Giá thịt heo ổn định vì hiện lượng heo trong các trang trại và trong dân còn khá nhiều. Thông thường, giá heo hơi do các công ty chế biến quyết định mà đến thời điểm này hầu như các doanh nghiệp đã chuẩn bị xong hàng tết. Một lý do nữa là heo cũng không xuất được qua Trung Quốc nên dự báo, giá cả ít có đột biến trong dịp tết sắp đến. Mức giá hiện nay cũng đảm bảo người chăn nuôi có lãi, nếu tăng giảm mạnh sẽ gây bất ổn thịt trường.
Theo ngành nông nghiệp năm 2018, chăn nuôi heo phát triển tốt. Sản lượng thịt đạt trên 3,81 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2017. Giá heo hơi của VN hiện cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực nên ít có khả năng tăng thêm, ngoại trừ đột biến ở một vài nơi trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời điểm cận tết, do nhu cầu tăng đột biến, giá heo hơi có thể tăng thêm 2.000 – 3.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, sản lượng thịt gia cầm đạt khoảng 1,1 triệu tấn, tăng 6,1% so với năm 2017; sản lượng trứng đạt khoảng 11,8 tỉ quả, tăng 11% so với năm 2017. Sản lượng các loại thịt trâu, bò, sữa đều tăng so với năm trước.
TP.HCM không lo đột biến giá
Theo Sở Công thương TP.HCM từ nhiều tháng trước tết đã lên kế hoạch và triển khai xuống các doanh nghiệp chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào, đa dạng phục vụ thị trường cả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
Chí Nhân
Nguồn: Báo Thanh Niên
- giá thịt lợn li>
- giá heo hơi hôm nay li>
- giá thịt heo li>
- thịt heo sốt giá li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng gia súc, gia cầm
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất