Từ bốn đôi heo rừng mua được của người dân ở huyện miền núi, sau 10 năm gây đàn, số lượng đàn heo của gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) tăng lên tới trên 100 con.
Hiện mỗi năm chị xuất bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng.
Heo rừng lai của chị Hoa thả rong nên thịt thơm ngon, giá bán cao
Những năm gần đây, khi nhu cầu thị trường ngày càng ưa chuộng các sản phẩm sạch, chất lượng nên nhiều người dân đã lựa chọn các loại vật nuôi mới để đầu tư, chăm sóc, trong đó có giống heo rừng lai (heo sọc dưa). Có lợi thế đất vườn rộng lớn, phù hợp với chăn thả, lại tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên ở gần nhà nên chị Hoa đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống heo lai này. Ngay từ đầu, chị đã xác định phát triển quy mô trang trại theo kiểu bán thả rông để phù hợp với tập tính chạy nhảy, kiếm ăn gần giống như heo rừng tự nhiên.
Năm 2008, chồng chị Hoa mang giống heo từ xã Sơn Bua, Sơn Long (Sơn Tây) và huyện Nam Trà My (Quảng Nam) về nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu nuôi gặp không ít khó khăn vì chưa am hiểu được đặc tính của heo rừng lai nên vật nuôi phát triển chậm. Sau đó, chị bắt đầu tìm hiểu kinh nghiệm nuôi heo từ sách báo và trên mạng cùng với quyết tâm đầu tư, chăm sóc nên số heo giống mà chị mua về đã thích nghi và lớn nhanh, sinh sản tốt.
Sau 10 năm nhân đàn, số lượng heo rừng lai của chị Hoa có trên 100 con
Từ số heo giống ban đầu sinh sản, chị Hoa không bán mà để dành gây đàn, để lại những con giống tốt và đào thải những con kém chất lượng. Đến nay, số lượng đàn heo của chị luôn duy trì khoảng trên dưới 100 con ở các độ tuổi khác nhau. Trong đó ở khuôn viên diện tích hơn 1.000m2 vườn của gia đình, chị đầu tư làm 4 – 5 chuồng, với diện tích từ 50 – 70m2/chuồng để nuôi tổng cộng 10 con heo rừng lai sinh sản.
“Heo rừng lai tuy vóc dáng bên ngoài giống heo rừng nhưng đặc tính rất thuần, giống hệt như heo nhà nên nếu tâm huyết thì sẽ không đến mức khó nuôi. Loài này lúc mới sinh ra có bộ lông sọc dưa, qua 3 tháng thì các vệt sọc dưa mất dần. Sau thời gian nuôi khoảng từ 7 – 8 tháng, heo có thể trọng 30 – 50kg”, chị Hoa cho biết.
Cũng theo chị, dù đã được thuần hóa nhưng loài vật này luôn cảnh giác và hay bỏ chạy mỗi khi nghe âm thanh lạ nên cần phải chú ý để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng. Ngoài ra, một đặc điểm mà chị nhận thấy được trong thời gian nuôi là heo rừng lai có sức đề kháng cao và rất ít bị dịch bệnh nên hạn chế được rất nhiều rủi ro.
Mỗi năm, chị Hoa xuất bán 100 con heo rừng thương phẩm
Được biết heo rừng lai thường sinh sản mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa trung bình 7 – 8 con, heo sơ sinh có trọng lượng 0,5 – 0,9kg/con. Nhờ được chăm sóc đúng cách nên đàn heo của gia đình chị phát triển tốt. Từ số heo đẻ ra, tận dụng nguồn thức ăn là các phế phẩm nông nghiệp mà chị mua từ những người dân trong vùng như chuối cây, bắp, cám… nên vừa giảm chi phí vừa giúp thịt heo luôn thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.
“Với số heo rừng lai giống khoảng 10 con, bình quân mỗi năm đẻ được 2 lứa được từ 100 – 120 con, tôi xuất bán hơn 100 con thương phẩm. Thấy hiệu quả ổn định, trong thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường”, chị Hoa tâm sự.
LÊ KHÁNH – NGUYỄN TOÀN
Nguồn: nongnghiep.vn
- chăn nuôi heo rừng li>
- chăn nuôi lợn rừng li>
- nuôi heo rừng lai li> ul>
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất